Toán thi thpt

quyduongvp02

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
118
18
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác PQR nội tiếp đường tròn (O),đường phân giác trong của góc P cắt cạnh QR tại D và dường tròn ngoại tiếp tại I
a) CM OI vuông góc cạnh QR
b)CM QI^2=PI.DI
c)Gọi H là hình chiếu vuông của P trên cạn QR.CM góc QPH=góc RPO
 

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
24
Hà Nội
Cho tam giác PQR nội tiếp đường tròn (O),đường phân giác trong của góc P cắt cạnh QR tại D và dường tròn ngoại tiếp tại I
a) CM OI vuông góc cạnh QR
b)CM QI^2=PI.DI
c)Gọi H là hình chiếu vuông của P trên cạn QR.CM góc QPH=góc RPO

a, Ta có gQPI=gRPI
=> cungQI=cungRI
=> OI đi qua trung điểm của QR
=> OI vuông góc với QR
b,Xét tg PQI và tg QDI có:
gQIP chung
gDQI=gQPI ( chắn 2 cung = nhau)
=> tg PQI ~ tg QDI (g.g)
=> [tex]\frac{QI}{DI}=\frac{PI}{QI}[/tex]
=> QI^2=PI.DI(đpcm)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn : c) Áp dụng tính chất tổng ba góc trong tam giác cân : $$\widehat{RPO} = 90^\circ - \dfrac{\widehat{ROP}}2$$
Áp dụng tính chất tổng ba góc trong tam giác vuông : $$\widehat{QPH} = 90^\circ - \widehat{PQH}$$
Lại có $\dfrac{\widehat{ROP}}2 = \widehat{PQH}$ nên ta có đpcm
 
Top Bottom