Bài 2: Trình bày phương án xác định nhiệt dung riêng của dầu ăn khi có: nước, dầu ăn, bếp điện, hai cốc đun giống nhau, cân Rô bec van không có hộp quả cân, nhiệt kế, đồng hồ bấm giây. Bỏ qua sự hao phí nhiệt trong quá trình làm thí nghiệm, nhiệt dung riêng của nước là đã biết
Ishigami Senku
-) Đầu tiên ta hình thành ý tưởng:
+) Muốn tính được nhiệt dung riêng của dầu ăn [imath]C_{d}[/imath] ta áp dụng công thức tính nhiệt lượng.
+) Lấy một lượng dầu ăn và một lượng nước nước có khối lượng bằng nhau.
+) Lần lượt đun dầu ăn và nước trên bếp có công suất như nhau và trong một khoảng thời gian như nhau.
+) Do nhiệt độ trước và sau khi đun.
+) Liên hệ công thức tính nhiệt lượng:
[imath]Q_{1}=m_{n}.C_{n}.\Delta T_{n}[/imath]
[imath]Q_{2}=m_{d}.C_{d}.\Delta T_{d}[/imath]
+) Mà [imath]Q_{1}=Q_{2}(=P.t)[/imath]
-) Tiến hành:
+) Bước 1: Dùng cân Rô-béc-van cân một lượng dầu và một lượng nước có khối lượng bằng nhau.
+) Bước 2: Lần lượt đun mỗi chất trên bếp có công suất, khoảng thời gian như nhau(dùng đồng hồ bấm giây); đo nhiệt độ trước và sau khi đun(dùng nhiệt kế).
+) Bước 3: Tính nhiệt lượng [imath]Q_{1}[/imath] và [imath]Q_{2}[/imath].
+) Bước 4: Tính nhiệt dung của dầu [imath]C_{d}[/imath] thông qua phương trình [imath]Q_{1}=Q_{2}[/imath].
Chúc bạn học tốt ^^
Có gì thắc mắc bạn có thể hỏi thêm.
Xem thêm: