Toán 12 Thể tích khối chóp

Daisy0616

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
56
20
36
Trà Vinh
Trường trung học sơ sở thái bình
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy bằng 2a, góc giữa mặt bên và mặt đáy bằng 45°. Tính thể tích khối chóp S.ABCD theo a.
Gọi O là tâm của $ABCD$, Vì $S.ABCD$ là hình chóp tứ giác đều nên $SO \perp (ABCD)$, $ABCD$ là hình vuông
B7FE7958-D36C-45D0-A131-0CE558C8CDDD.jpeg

Góc giữa mặt bên và mặt đáy là $\widehat{SMO}$

$SO=\tan 45^\circ . OM$

mà $OM=\dfrac{1}2 BC=a \Rightarrow SO=...$

$V_{S.ABCD}=\dfrac{1}3.SO.S_{ABCD}$

Có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại nha em, đợi xíu chị up hình vẽ lên cho
 

Daisy0616

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
56
20
36
Trà Vinh
Trường trung học sơ sở thái bình
Gọi O là tâm của $ABCD$, Vì $S.ABCD$ là hình chóp tứ giác đều nên $SO \perp (ABCD)$, $ABCD$ là hình vuông
View attachment 188207

Góc giữa mặt bên và mặt đáy là $\widehat{SMO}$

$SO=\tan 45^\circ . OM$

mà $OM=\dfrac{1}2 BC=a \Rightarrow SO=...$

$V_{S.ABCD}=\dfrac{1}3.SO.S_{ABCD}$

Có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại nha em, đợi xíu chị up hình vẽ lên cho
Dạ cho em hỏi là sao góc giữa mặt đáy và mặt bên là góc SMO ạ, em cảm ơn nhiềuuu
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Dạ cho em hỏi là sao góc giữa mặt đáy và mặt bên là góc SMO ạ, em cảm ơn nhiềuuu
Trong sgk có ghi cách tìm góc giữa 2mp:
C1: là theo định nghĩa là góc giữa 2 đường thẳng vuông góc với 2 mặt phẳng
C2: từ 1 điểm thuộc giao tuyến 2 mp ,lần lượt kẻ các đường thẳng nằm trong 2mp vuông góc với giao tuyến=> đó là góc
từ C2 này nhiều thầy cô đã cho ra quy tắc 3 bước để xác định góc giữa 2 mp
B1:từ 1 điểm mp này hạ đường cao xuống mp còn lại (S tới O)
B2: từ chân đường cao kẻ vuôn góc với giao tuyến 2 mp(o tới M)
B3: góc là [tex]\widehat{SMO}[/tex]
Em có thể tham khảo pp này trên các kênh ytb và luyện tập nhiều để quen nó
 
Top Bottom