Toán 12 Thế nào là nghiệm bội lẻ và bội chẵn

HacLong098

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng mười một 2018
293
59
51
Bến Tre
Du Học Sinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có đọc sách thấy có ghi " ,,, Trong đa thức chỉ đổi dấu tại các nghiệm đơn và nghiệm bội lẻ,,,".
Nhờ các bạn giải thích dùm mình nghiệm đơn, nghiệm bội lẻ, bội chẵn là gì ạ, học đến tận giờ mình cũng không hiểu cho lắm


Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình có đọc sách thấy có ghi " ,,, Trong đa thức chỉ đổi dấu tại các nghiệm đơn và nghiệm bội lẻ,,,".
Nhờ các bạn giải thích dùm mình nghiệm đơn, nghiệm bội lẻ, bội chẵn là gì ạ, học đến tận giờ mình cũng không hiểu cho lắm
VD như $f(x) = x(x-1)^2(x-2)^3$ thì $x = 0$ là nghiệm đơn, $x = 1$ là nghiệm bội chẵn và $x = 2$ là nghiệm bội lẻ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
em không hiểu ạ, thề luôn anh á. Anh có thể ví dụ cụ thể giúp em với, em cảm ơn.
:confused: VD cụ thể đến thế rồi còn gì. Nôm na là thế này:
  • Nghiệm mũ chẵn thì người ta gọi là nghiệm bội chẵn, VD $f(x) = (x-1)^4$ có $x = 1$ là nghiệm bội chẵn
  • Nghiệm mũ lẻ thì người ta gọi là nghiệm bội lẻ, VD $f(x) = (x-1)^{15}$ có nghiệm $x = 1$ là nghiệm bội lẻ
Nếu bạn không hiểu nữa thì hãy ghi rõ ra là bạn không hiểu chỗ nào để mình còn biết đường mà trả lời.
 

Quân TN

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2019
1
0
1
22
Thái Nguyên
Thpt lương ngọc quyến
:confused: VD cụ thể đến thế rồi còn gì. Nôm na là thế này:
  • Nghiệm mũ chẵn thì người ta gọi là nghiệm bội chẵn, VD $f(x) = (x-1)^4$ có $x = 1$ là nghiệm bội chẵn
  • Nghiệm mũ lẻ thì người ta gọi là nghiệm bội lẻ, VD $f(x) = (x-1)^{15}$ có nghiệm $x = 1$ là nghiệm bội lẻ
Nếu bạn không hiểu nữa thì hãy ghi rõ ra là bạn không hiểu chỗ nào để mình còn biết đường mà trả lời.
Thế x^2 là lẻ hay chẵn z
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Thế x^2 là lẻ hay chẵn z
tuỳ chứ bạn VD $x^2=0$ thì ra 2 nghiệm x=0 thì đó là bội chẵn
nhưng $x^2=1$ thì lại có 2 nghiệm PB x=1 hoặc x=-1 và 2 nghiệm này là bội lẻ (2 nghiệm này là 2 nghiệm đơn)
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
tuỳ chứ bạn VD $x^2=0$ thì ra 2 nghiệm x=0 thì đó là bội chẵn
nhưng $x^2=1$ thì lại có 2 nghiệm PB x=1 hoặc x=-1 và 2 nghiệm này là bội lẻ (2 nghiệm này là 2 nghiệm đơn)
Vì sao ở trường hợp x^2=1 là ra nghiệm bội lẻ vậy bạn . Mình không hiểu cho lắm .
 

Nghi Huỳnh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2020
1
4
1
22
Thanh Hóa
THPT Bỉm Sơn
Nghĩa là
Hàm số sẽ đổi dấu khi đi qua nghiệm bội lẻ => nghiệm bội lẻ đó là cực trị
Hàm số sẽ không đổi dấu khi đi qua nghiệm bội chẵn
Ví dụ:
Cho hàm số f(x) có đạo hàm f'(x)=x(x-4)^2(x-3)^3. Đâu là điểm cực trị của hàm số?
Trả lời:
+)x=4 là nghiệm bội chẵn (bội 2)
=>f'(x) không đổi dấu khi x đi qua 4.
+) x=0 là nghiệm bội lẻ (bội 1) và x=3 là nghiệm bội lẻ (bội 3)
=>f'(x) đổi dấu đổi dấu khi x đi qua 0 và 3.
Vậy x=0 và x=3 là 2 điểm cực trị của hàm số (Theo định lý 2 trang 13 SGK )
 

Lưu Vân

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2020
1
0
1
20
Nghệ An
THPT Quỳ Hợp
?vậy theo bạn phương trình x^2+2x=1 có 2 nghiệm thì đó là nghiệm bội chẵn hay lẻ
Theo mình nghĩ thì nó là bội lẻ. Vì trong trường hợp này phân tích ra ta sẽ được x(x+2-1/x)=0. Dễ dàng nhận thấy để pt này là pt bậc 2 thì x phải khác 0. Do đó chỉ còn hai nghiệm của x+2-1/x=0 là nghiêm của pt, ở đây ta thấy nó là 1 pt bth, thì xem như nó ^1. Từ đó có thể kết luận nó là nghiệm bội lẻ.
Đây là ý kiến riêng của mình, nếu có gì sai sót mong mn bổ sung ạ.
 

AnKLoL

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2022
1
0
16
24
Du học sinh
Theo mình nghĩ thì nó là bội lẻ. Vì trong trường hợp này phân tích ra ta sẽ được x(x+2-1/x)=0. Dễ dàng nhận thấy để pt này là pt bậc 2 thì x phải khác 0. Do đó chỉ còn hai nghiệm của x+2-1/x=0 là nghiêm của pt, ở đây ta thấy nó là 1 pt bth, thì xem như nó ^1. Từ đó có thể kết luận nó là nghiệm bội lẻ.
Đây là ý kiến riêng của mình, nếu có gì sai sót mong mn bổ sung ạ.
mình map lên desmos thì đúng rồi chả sai gì cả
 
Top Bottom