Thầy Sơn giúp em,

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 2,08 gam hỗn hợp Fe và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 672ml NO (đktc). Thêm từ từ 1,2 gam Mg vào dung dịch X đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 224ml khí NO (đktc), dung dịch Y và m gam chất rắn không tan. Giá trị của m là A. 1,76 B. 1,44 C. 1,56 D. 1,52
Cho 4,64g hh Mg,Fe có tỉ lệ mol 3:7 pứ 0,46l dd HNO3 x(M) thu 0,672l hh khí A gồm N2O và NO có kl 1,04g,dd B và O,56g kim loại.Tìm x
A. 1 B. 2 C. 0,5 D. 1,5
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/Khi phản ứng Mg với dd X có NO thoát ra => Fe và Cu đã phản ứng hết, HNO3 còn dư.
Gọi số mol Fe và Cu lần lượt là x, y ta có: 56x + 64y = 2,08
3nFe + 2nCu = 3nNO <=> 3x+ 2y = 0,09 =>x,y
Dựa vào phương trình phản ứng của Mg với ddX => m
2/Sau phản ứng còn kim loại nên Fe dư, Fe => Fe2+
4,64g hh Mg,Fe có tỉ lệ mol 3:7 => nMg và nFe => nFe phản ứng
0,672l hh khí A gồm N2O và NO có kl 1,04g=> nN2O và NO
Áp dụng ĐLBTNT =>nHNO3=2nN2O + nNO + nNO3-
 
Top Bottom