thay` oi huong' dan~ e bai` tap nay` voi

H

hoabanmai_yeuanh9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 10: Hòa tan hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 trong HNO3 loãng dư thu được V lít NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 48,4 gam muối. Tính V
A.8,96 lít B. 4,48 lít C. 5,6 lít D. 6,72 lít
Bài 11: Cho 11,6 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3 vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được V lít (đktc) khí Y gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 19. Mặt khác nếu cùng lượng hỗn hợp X trên tác dụng với CO dư thu được 9,52 gam Fe. Giá trị của V là:
A. 1,40
B. 4,0
C. 5,60
D. 2,8
 
H

hocmai.hoahoc

Bài này dùng quy đổi mà em. Em xem bài giảng kết hợp phương pháp quy đổi bào toàn e- bảo toàn nguyên tố sẽ làm được.
http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=25566
HD:
Bài 10: Coi toàn bộ hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3
Ta có 56x +160y =13,6
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có x +2y =0,2
Giải hệ trên em sẽ tìm được kết quả
x =0,1
y=0,05
Áp dụng định luật bảo toàn e
--> VNO2= D
Bài 2: Tương tự.
 
L

levanbinh16

Bài 10: Hòa tan hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO, Fe3O4 trong HNO3 loãng dư thu được V lít NO2(đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 48,4 gam muối. Tính V
A.8,96 lít B. 4,48 lít C. 5,6 lít D. 6,72 lít


ta có [TEX]n_{Fe(NO_3)_3}[/TEX] = 48,4:242 = 0,2 mol

=> số mol Fe = 0,2 => khối lượng Fe= 0,2.56 = 11,2g

=> khối lượng O trong oxit = 13,6 - 11,2 = 2,4g => số mol O = 2,4:16 = 0,15 mol

áp dụng định luật bảo toàn e: 3x0.2 = 1.X + 2x0,15 => X= 0,3 => V= 6,72l
 
Last edited by a moderator:
E

emlahtein

2, sử dụng phương pháp đường chéo: nNO2 = nNO = a
nFe=(9.52/56)=0.17 mol
=> nO = (11.6-9.520/16=0.13 mol
bảo toàn e: 0.17*3=0.13*2+3a+a
<=> a=0.0625
=> n (khí)=0.0625*2=0.125mol
V=2.8
 
Top Bottom