thầy ơi giúp em bài này với.chắc em nản quá.

N

nguyenthanhha147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một loại đá, ngoài CaCO3, MgCO3 còn có Al2O3, trong đó khối lượng Al2O3 bằng 1/8 khối lượng 2 muối cacbonat. Nếu nung loại đá này đến khối lượng không đổi thu được chất rắn có khối lượng bằng 6/10 khối lượng trước khi nung. Tính % về khối lượng của MgCO3 trong loại đá đó.
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]Giả sử ta có 100 g đá, gọi số mol CaCO3, MgCO3 và Al2O3 lần lượt là x, y, z. [/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 100x + 84y + 102 z = 100 (1)[/FONT]
[FONT=&quot]100x + 84y = 8*102z[/FONT]
[FONT=&quot]Chất rắn thu được sau khi nung gồm: x mol CaO, y mol MgO và z mol Al2O3[/FONT]
[FONT=&quot]56x + 40 y + 102 z = 60 (3) Giải hệ tìm được x, y, z.[/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó tìm được % các chất trong đá.[/FONT]
 
Top Bottom