Thầy Khải giúp em!

M

mhuong29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 5,4g bột Al trong V(l) dd HNO3 1M vừa đủ thu đc dd A và 6,72(l) hh khí gồm NO và NO2 (đktc). Cô cạn dd A đc 44,2g muối khan. V=?
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 12,42(g) Al bằng dd HNO3 loãng dư thu đc dd X và 1,344(l) hh khí Y (đktc) gồm N2 và N2O. d (Y/H2)= 18. cô cạn dd X thu đc m(g) chất rắn. m=?.
Thầy ơi, thầy giúp e vs ạ!
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 1:
[/FONT]
[FONT=&quot]nAl = 0,2 mol, m muối khan>mAl(NO3)3 == > Trong muối khan đó có NH4NO3[/FONT]
[FONT=&quot]mNH4NO3 = 44,2-0,2*213 = 1,6 => nNH4NO3 = 0,02 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBTNT (N): nHNO3 = nhh khí + 2nNH4NO3 + 3nAl(NO3)3 = 0,3 + 0,02*2 + 3*0,2 = 0,94 mol =>V =0,94 (l)
Câu 2:
[/FONT]
[FONT=&quot]nAl = 0,46 mol,[/FONT]
[FONT=&quot]nY = 0,06 mol, MY = 36 =>nN2=nN2O = 0,03 mol[/FONT]
[FONT=&quot]ta thấy: 3nAl>8nN2O + 10nN2 => dung dịch X có NH4NO3[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBT e: 3nAl = 8nN2O + 10nN2 + 8nNH4NO3[/FONT]
[FONT=&quot] =>nNH4NO3=0,105 mol[/FONT]
[FONT=&quot]m= mAl(NO3)3 + mNH4NO3 = 0,46*213 + 80*0,105 = 106,38 gam

[/FONT]
 
M

mhuong29

Thầy ơi, em cũng giải được mấy bài này nhưng toàn phải dùng phương pháp cũ, và làm thì lâu lắm. Em không biết vận dụng linh hoạt các phương pháp giải nhanh sao cho phù hợp đề làm bài nhanh nữa.
 
Top Bottom