Thầy hướng dẫn giúp e với

  • Thread starter ngoisaomayman_2011
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 332

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy hướng dẫn giúp e với!!!!!!!!!!!!!!!

Thầy ơi thầy giải cụ thể giúp em các câu 9, 13, 15,16 của bài định luật bảo toàn khối lượng bẳng phương pháp bảo toàn khối lương nha thầy! Em suy nghĩ mãi mà làm không ra . Mong thầy giúp đỡ . E cảm ơn thầy !
http://hocmai.vn/file.php/204/Tai_l...3.Bai_tap_phuong_phap_bao_toan_khoi_luong.doc
 
Last edited by a moderator:
S

sieunhanxpan1993

Câu 9 : Theo đề ta có : nFe3+=0,04 mol , nAl3+ = 0,08 mol
mdd=100g
Na vào dd sẽ t/d với H2O trc' tạo NaOH , vì trong 100g dd , khối lg. của nước lớn --> Na t/d hek'
Fe3+ , Al2+ t/d NaOH--->Trong quá trình pu' sẽ sinh ra Al(OH)3 là 1 hợp chất lưỡng tính , nên có thể t/d dc với NaOH.Bài toán phát sinh vấn đề tại chỗ này :
Ta nhận thấy pu' giữa
Fe3+ + NaOH
Al3+ + NaOH
Al(OH)3 + NaOH
các pt này ko có thứ tự pu' ưu tiên mà chúng diễn ra đồng thời ---> ta quy về bài toán tìm cực trị của kết tủa
Giả sử kết tủa sau pu' đạt max : tức NaOH t/d hek Fe3+ , Al3+ rồi mới quay sang hoà tan Al(OH)3
số mol NaOH cần dùng để hoà tan Fe3+ , Al3+ là : 0,36 mol -> nNaOH t/d với Al(OH)3 = 0,04 mol--->số mol Al(OH)3 còn lại là 0,04 mol . Vậy chất rắn sau khi nung là : Fe2O3 và Al2O3---> m=0,02.Fe2O3 + 0,02.Al2O3 = 5,24 g
Giả sử kết tủa sau pu' đạt min : tức NaOH t/d xong Al3+ rồi hoà tan tiếp Al(OH)3 , sau đó mới way qua t/d Fe3+
số mol NaOH cần dùng để hoà tan Al3+ và Al(OH)3 là : 0,32 mol---> nNaOH t/d Fe3+ = 0,08 mol --> số mol Fe(OH)3 tạo thành = 2/75 mol--> chất rắn sau khi nung chỉ có Fe2O3 --> m= 1/75.Fe2O3=2,13 g
Đến đây ta thấy có 2 d/a có khả năng đúng : Thế từng d/a vào bấm số mol thử xem , kết quả nào ra số đẹp thì lấy , vì chẳng bao h` ng` ta ra bt mà số mol ban đầu đã là số lẻ ---> 5,24g ( đây là cực max , ta đã làm xuôi ở trên và kq này có số mol cực kì đẹp :D )

Câu 13 : gọi x , y là số mol Fe , Cu
Ta có hệ : 56x + 64y = 12 , 3x + 2y=0,5
mdd HNO3 = 0,5.63.100/63 = 50g--> mdd sau pu'---> C% các chất sau pu'

Câu 15:
KClO3----> KCl + O2
Ca(ClO3)2---> CaCl2 + 3O2
CaCl2 + K2CO3---> CaCO3 + KCl
Trong dd D ta thấy có chứa KCl trong hh A , KCl khi nhiệt phân KCLO3 và KCl khi tạo kết tủa CaCO3--> nKCl(sau nhiệt phân)= nKCl(hhA) + nKCl( khi np KCLO3)
tức : nKCl(sau nhiệt phân) + nKCl(khi tạo kết tủa) = 22/3 nKCl(hhA)(1)
nK2CO3= 0,18 mol --> nKCl(khi tạo kết tủa)=0,36 mol(2)
nCaCl2(sau khi nhiệt phân) = 0,18 mol
nO2= 0,78 mol
Theo DLBTKL : m hh sau nhiệt phân = mhh ban đầu --> mKCl(sau np) + mCaCl2(sau np) + mO2 = 83,68g-->mKCl(sau np) =0,52 mol(3)
Thế (2) và (3) vào (1) ---> nKCl(hhA) =0,12 mol---> KCl khi np KCLO3 = 0,52 - 0,12 = 0,4 mol=nKClO3 ---> %m

Câu 16 :Bài này có thể dùng pp mò : Lấy khối lg. chia cho phân tử khối của các chất ta thấy chỉ có C8H12O5 là ra số mol đẹp . Nhưng nếu muốn giải thì làm như sau :
mO2=2,72g
DLBTKL : mCO2 + mH2O = 2,72 _ 1,88 = 4,6g
theo đề nCO2=4/3 nH2O ---> 44.4/3 nH2O + 18.nH2O = 4,6--> nH2O=0,06 mol --> nCO2= 0,08 mol
nên nC=0,08 mol , nH = 0,12 mol ---> nO=(1,88 - 0,08.12 - 0,12)/16 = 0,05
CTDG : x:y:z = nC: nH : nO = 8 : 12 : 5 ---> (C8H12O5)n
Theo đề ta có : 12.8n + 12n + 15.5n < 203----> n=1 Vậy CTPT là : C8H12O5
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaomayman_2011

cam on ban nha !!!!!!!!!!!
còn bạn nào có cách giải ngắn hơn ko ????????
 
S

sieunhanxpan1993

Fix lại câu 13 nhé : dùng DTBT mol NT --> mddHNO3=100g ---> mdd sau pu = 100+12- 23 = 89g--->C%

Câu 9 : Câu này cũng không cần thiết phải dài dòng như vậy . Vì pu' ion trong dd diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với pu' trao đổi thông thường nên xem như NaOH t/d với Fe3+ , Al3+ trc' , rồi hoà tan Al(OH)3 sau , nên chỉ cần giải TH chất rắn max

Câu 15 : Nên lập sơ đồ tóm tắt thì sẽ nhìn ra ngay , ở trên mình đã giải cực kì chi tiết nên thấy dài thôi , thực chất bài này chỉ khoảng 1 phút

Câu 16 : Câu này pp mò là nhanh nhất :D
 
Top Bottom