Hóa Thầy giúp em bài tập axit cacboxylic

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cám ơn rất nhiều

Câu 1: Trong 500 ml dung dịch CH3COOH 0,02M, độ điện li 4% có chứa số hạt vi mô là
A. 6,02*10^21
B.1,204*10^22
C. 6,26*10^21
D. Đáp án khác

Câu 2: Cho dung dịch CH3COOH có độ điện li α = 1%, nồng độ C(A), pH = a và dung dịch NH3 có độ điện li β = 0,1%, nồng độ C(B), pH = b. Biết b = a + 9. Quan hệ CA/CB là
A. CA = 1/CB
B. CA = 8CB
C. CA = C8 + 5
D. CA = 9CB

Câu 3: Cho 18,4 gam hỗn hợp gồm phenol và axit axetic tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2,5M. Phần trăm số mol của phenol trong hỗn hợp là
A. 60% B. 51,08% C. 40% D. 48,92%

Câu 4: Một hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức và một axit hữu cơ không no, đơn chức chứa một liên kết đôi C=C. Cho 16,8 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 22,3 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam hỗn hợp X thu được 14,56 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của hai axit trong hỗn hợp X là
A. HCOOH và C2H3COOH
B. CH3COOH và C2H3COOH
C. C2H5COOH và C3H5COOH
D. HCOOH và C3H5COOH
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

Em cám ơn rất nhiều

Câu 1: Trong 500 ml dung dịch CH3COOH 0,02M, độ điện li 4% có chứa số hạt vi mô là
A. 6,02*10^21
B.1,204*10^22
C. 6,26*10^21
D. Đáp án khác

Câu 2: Cho dung dịch CH3COOH có độ điện li α = 1%, nồng độ C(A), pH = a và dung dịch NH3 có độ điện li β = 0,1%, nồng độ C(B), pH = b. Biết b = a + 9. Quan hệ CA/CB là
A. CA = 1/CB
B. CA = 8CB
C. CA = C8 + 5
D. CA = 9CB

Câu 3: Cho 18,4 gam hỗn hợp gồm phenol và axit axetic tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2,5M. Phần trăm số mol của phenol trong hỗn hợp là
A. 60% B. 51,08% C. 40% D. 48,92%

Câu 4: Một hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức và một axit hữu cơ không no, đơn chức chứa một liên kết đôi C=C. Cho 16,8 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 22,3 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam hỗn hợp X thu được 14,56 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của hai axit trong hỗn hợp X là
A. HCOOH và C2H3COOH
B. CH3COOH và C2H3COOH
C. C2H5COOH và C3H5COOH
D. HCOOH và C3H5COOH
Câu 1:CH3COOH <=> CH3COO- H+
Do độ điện ly là 0,4% nên sô mol CH3COOH phân ly là 0,02*0,5*4/100=4*10^(-4) mol
Còn lại 9,6*10^(-3) mol CH3COOH chưa phân li
Dung dịch sau pư gồm CH3COOH chưa phân li,2 ion CH3COO- và H+
Số hạt vi mô là (2*4*10^(-4)+9,6*10^(-3)).6,02*10^23=6,26*10^21 => C

Câu 2: ta có công thức pH=-log([H+])
CH3COOH có a=-log(0,01CA)
NH3 có [TEX]b=-log(\frac{10^{-14}}{0,001CB})[/TEX]
dùng dữ kiện b=a+9 ta sẽ có CA=1/CB => A

Câu 4:
Ở dữ kiện đầu,ta dùng tăng giảm khối lượng sẽ thấy số mol hh axit là [TEX]nhh=\frac{22,3-16,8}{22}=0,25 [/TEX] => phân tủ khối TB hh là 16,7/0,25=67,2
Dữ kiện sau ta có số C trung bình của hh là 2,6
CT chung [TEX]C_{2,6}HyO_{2}[/TEX] => y=4 đến đây loại dc A và C,chỉ còn B và D nữa,đến đây dùng pp truyền thống sẽ rất dài,nên cách tốt nhất là bạn hãy thử đáp án nhé,bằng cách gọi x,y lần lượt là số mol 2 axit,ta có hệ 2 pt 2 ẩn là pt số mol hh và pt khối lượng hh bạn sẽ ra đáp án B
Chúc bạn ôn tập tốt
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoa Tử Anh

Nh A nè các bạn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
76
43
26
19
Hà Nội
Trung học phổ thông Quang Trung
Câu 1:CH3COOH <=> CH3COO- H+
Do độ điện ly là 0,4% nên sô mol CH3COOH phân ly là 0,02*0,5*4/100=4*10^(-4) mol
Còn lại 9,6*10^(-3) mol CH3COOH chưa phân li
Dung dịch sau pư gồm CH3COOH chưa phân li,2 ion CH3COO- và H+
Số hạt vi mô là (2*4*10^(-4)+9,6*10^(-3)).6,02*10^23=6,26*10^21 => C

Câu 2: ta có công thức pH=-log([H+])
CH3COOH có a=-log(0,01CA)
NH3 có [TEX]b=-log(\frac{10^{-14}}{0,001CB})[/TEX]
dùng dữ kiện b=a+9 ta sẽ có CA=1/CB => A

Câu 4:
Ở dữ kiện đầu,ta dùng tăng giảm khối lượng sẽ thấy số mol hh axit là [TEX]nhh=\frac{22,3-16,8}{22}=0,25 [/TEX] => phân tủ khối TB hh là 16,7/0,25=67,2
Dữ kiện sau ta có số C trung bình của hh là 2,6
CT chung [TEX]C_{2,6}HyO_{2}[/TEX] => y=4 đến đây loại dc A và C,chỉ còn B và D nữa,đến đây dùng pp truyền thống sẽ rất dài,nên cách tốt nhất là bạn hãy thử đáp án nhé,bằng cách gọi x,y lần lượt là số mol 2 axit,ta có hệ 2 pt 2 ẩn là pt số mol hh và pt khối lượng hh bạn sẽ ra đáp án B
Chúc bạn ôn tập tốt
Tại sao chỗ tính số hạt vi mô là (2.4.10^-4 +9,6.10^-3).6,02.10^23=6,26.10^21
Mà ko phải tính ( 4.10^-4 +9,6.10^-3).6,02.10^23=6,02.10^21 ạ
 
Top Bottom