Toán 7 Tìm x sao cho |x-1| + |2x-3| = 3x

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
thầy giải giúp em bài này với ạ
tìm x: /x-1/+/2x-3/=3x

Em cảm ơn
Vì |x-1| >= 0 với mọi x
|2x-3| >= 0 với mọi x
=> 3x >= 0
=> x>= 0
=> x-1 >= -1 < 0 => |x-1| = 1- x
=> 2x-3 >= -3 < 0 => |2x-3| = 3 - 2x
Thay vào đb ta có
( 1-x) + (3-2x) = 3x
=> 4 - 3x = 3x
=> 6x = 4
=> x= 2/3 ( tmđk x>= 0)
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Vì |x-1| >= 0 với mọi x
|2x-3| >= 0 với mọi x
=> 3x >= 0
=> x>= 0
=> x-1 >= -1 < 0 => |x-1| = 1- x
=> 2x-3 >= -3 < 0 => |2x-3| = 3 - 2x

Thay vào đb ta có
( 1-x) + (3-2x) = 3x
=> 4 - 3x = 3x
=> 6x = 4
=> x= 2/3 ( tmđk x>= 0)
Dòng đỏ ở trên sai rồi nhé @Nguyễn Linh_2006 kiểm tra lại đi em: x-1 >= -1 < 0 sao so sánh đc x-1 với 0 hả em???
 
  • Like
Reactions: Tungtom

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
thầy giải giúp em bài này với ạ
tìm x: /x-1/+/2x-3/=3x

Em cảm ơn
Phá dấu giá trị tuyệt đối bằng cách xét dấu khi [tex]x \geq \frac{3}{2}, \frac{3}{2} > x \geq 1, x < 1[/tex], sau đó tìm x trong 3 trường hợp như bình thường
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
thầy giải giúp em bài này với ạ
tìm x: /x-1/+/2x-3/=3x

Em cảm ơn
Dòng đỏ ở trên sai rồi nhé @Nguyễn Linh_2006 kiểm tra lại đi em: x-1 >= -1 < 0 sao so sánh đc x-1 với 0 hả em???
Sorry tớ làm sai nha!
Nếu đúng thì xét 3 trường hợp như sau:
  • [tex]x<1[/tex]
  • [tex]1 \leq x < \frac{3}{2}[/tex]
  • [tex]x \geq \frac{3}{2}[/tex]
TH1:
[tex]x -1 < 0 => |x-1| = 1-x[/tex]
[tex]2x-3 < -1 < 0 => |2x-3| = 3 - 2x[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
( 1-x) + (3-2x)( 1-x) + (3-2x) = 3x
=> 4 - 3x = 3x
=> 6x = 4
=> x= 2/3 ( tmđk x < 1)

TH2:
[tex]x \geq 1 => x-1 \geq 0 => |x-1| = x-1[/tex] [tex]x \geq 1 => x-1 \geq 0 => |x-1| = x-1[/tex]
[tex]x < \frac{3}{2} => 2x -3 < 0 => |2x-3| = 3- 2x[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
(x-1) + (3-2x) = 3x
=> 2 - x = 3x
=> 4x = 2
=> x = [tex]\frac{1}{2}[/tex] (không tmđk [tex]1 \leq x < \frac{3}{2}[/tex] )
=> loại

TH3:
[tex]x-1 \geq \frac{1}{2} > 0 => |x-1| = x-1[/tex] [tex]x-1 > \frac{1}{2} > 0 => |x-1| = x-1[/tex]
[tex]2x - 3 \geq 0 => |2x-3| = 2x-3[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
(x-1) + (2x-3) = 3x
3x -4 = 3x
=> -4 = 0 ( vô lý)
=> loại
Vậy.....
 
Last edited:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Sorry tớ làm sai nha!
Nếu đúng thì xét 3 trường hợp như sau:
  • [tex]x<1[/tex]
  • [tex]1 \leq x < \frac{3}{2}[/tex]
  • [tex]x > \frac{3}{2}[/tex]
TH1:
[tex]x -1 < 0 => |x-1| = 1-x[/tex]
[tex]2x-3 < -1 < 0 => |2x-3| = 3 - 2x[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
( 1-x) + (3-2x)( 1-x) + (3-2x) = 3x
=> 4 - 3x = 3x
=> 6x = 4
=> x= 2/3 ( tmđk x < 1)

TH2:
[tex]x \geq 1 => x-1 \geq 0 => |x-1| = x-1[/tex] [tex]x \geq 1 => x-1 \geq 0 => |x-1| = x-1[/tex]
[tex]x < \frac{3}{2} => 2x -3 < 0 => |2x-3| = 3- 2x[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
(x-1) + (3-2x) = 3x
=> 2 - x = 3x
=> 4x = 2
=> x = [tex]\frac{1}{2}[/tex] (không tmđk [tex]1 \leq x < \frac{3}{2}[/tex] )
=> loại

TH3:
[tex]x-1 > \frac{1}{2} > 0 => |x-1| = x-1[/tex] [tex]x-1 > \frac{1}{2} > 0 => |x-1| = x-1[/tex]
[tex]2x - 3 > 0 => |2x-3| = 2x-3[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
(x-1) + (2x-3) = 3x
3x -4 = 3x
=> -4 = 0 ( vô lý)
=> loại
Vậy.....
Đúng rồi em nhé, bài nào mà có tổng các giá trị tuyệt đối thì nhớ đều xét các khoảng của x.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Sorry tớ làm sai nha!
Nếu đúng thì xét 3 trường hợp như sau:
  • [tex]x<1[/tex]
  • [tex]1 \leq x < \frac{3}{2}[/tex]
  • [tex][COLOR=#ff0000]x[/COLOR] [COLOR=#ff0000]>[/COLOR] [COLOR=#ff0000]\frac{3}{2}[/COLOR][/tex]
TH1:
[tex]x -1 < 0 => |x-1| = 1-x[/tex]
[tex]2x-3 < -1 < 0 => |2x-3| = 3 - 2x[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
( 1-x) + (3-2x)( 1-x) + (3-2x) = 3x
=> 4 - 3x = 3x
=> 6x = 4
=> x= 2/3 ( tmđk x < 1)

TH2:
[tex]x \geq 1 => x-1 \geq 0 => |x-1| = x-1[/tex] [tex]x \geq 1 => x-1 \geq 0 => |x-1| = x-1[/tex]
[tex]x < \frac{3}{2} => 2x -3 < 0 => |2x-3| = 3- 2x[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
(x-1) + (3-2x) = 3x
=> 2 - x = 3x
=> 4x = 2
=> x = [tex]\frac{1}{2}[/tex] (không tmđk [tex]1 \leq x < \frac{3}{2}[/tex] )
=> loại

TH3:
[tex]x-1 > \frac{1}{2} > 0 => |x-1| = x-1[/tex] [tex]x-1 > \frac{1}{2} > 0 => |x-1| = x-1[/tex]
[tex]2x - 3 > 0 => |2x-3| = 2x-3[/tex]
Thay vào đề bài ta có:
(x-1) + (2x-3) = 3x
3x -4 = 3x
=> -4 = 0 ( vô lý)
=> loại
Vậy.....
TH3: [tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex] chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom