Thầy giải thích rõ hộ e bai này với

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho chất X tác dụng với 1 lượng vừa đủ dd NaOH sau đó cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z . Cho Z tác dụng với AgNO3 hoặc (Ag2O) trong dd NH3 thu được chất hữu cơ T . Cho chất T tác dụng với dd NaOh lại thu được chất Y . Chất X có thể là
A HCOOCH=CH2 B CH3COO=CH2
C HCOOCH3 D CH3COOCH=CH-CH3
Đun sôi 13,4 g hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ đơn chức công thức phân tử hơn kém nhau 1 nhóm CH2 với 200 ml dd NaOH 1M (vừa đủ ) thu được ancol X và 16,4 g 1 muối Y . Cho toàn bộ lượng ancol phản ứng với Na dư sinh ra 1,12 lít khí H2 (đktc) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
Cho ancol A tác dụng với ãit B thu được este X .Làm bay hơi 8,8g este X thu được thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 g khí õi ( cùng nhiệt độ áp suát) tìm CTPT CTCT của A,B và X . VIết tên của X biết từ A có thể thành B chỉ bằng 1 phản ứng hóa học
Thầy xem hộ e bài này rồi giải thich rõ hộ em với o-+o-+o-+o-+o=>o=>o=>o=>
 
S

sieuchuoi10

Câu 1: Hình như ở đáp án B bạn gõ thiếu thì phải.
Chât đúng là CH3COOCH=CH2.
CH3COOCH=CH2 + NaOH --> CH3-COONa (Y) + CH3-CHO (Z)
[ do CH2=CH-OH (Hổ biến)~~> CH3-CHO (Z) ]
CH3-CHO(Z) + Ag2O -----> CH3COOH (T) + 2Ag
CH3COOH (T) + NaOH ---> CH3-COONa + 1/2H2

Câu 2: Theo đề cho dự đoán 2 chất hữu cơ là axit đơn chức và este đơn chức. Và gốc axit của chúng có cùng số C.
_este đơn chức --> Ancol tạo thành là đơn chức --> mol ancol = 2*mol H2 = 0,1
_ viết 2 pt tổng quát:
este + NaOH ---> muối + ancol (1)
axit + NaOH ---> muối + H20 (2)
_ Từ mol Ancol --> mol NaOH ở (1) --> mol NaOH ở (2) --> số mol muối ở (1) và (2). DO 2 muối là giống nhau.
Mà lại có Klg muối ==> CTPT muối ==> ancol là CH3-OH lun (do 2 HCHC chênh lệch 14 đvC), ko thì ta có thể áp đụng ĐL BTKL tìm Klg Ancol rồi ==> M ancol để thử lại. tới đây là coi như sắp đến đích rồi, bạn làm nốt nhé.

Câu 3: Hai khí cùng thể tích, cùng ĐK áp suất, nhiệt độ. Áp đụng pt khí lí tưởng ==> cùng số mol.
_ Dễ tính M este = 88 đvC ==> C4H8O2
_ theo đề A ---> B = 1 phản ứng. vậy chỉ có thể là CH3-CH2-OH (A) + O2 ---->(men giấm) CH3-COOH (B) + H2O
 
S

sieuchuoi10

Câu 1: Hình như ở đáp án B bạn gõ thiếu thì phải.
Chât đúng là CH3COOCH=CH2.
CH3COOCH=CH2 + NaOH --> CH3-COONa (Y) + CH3-CHO (Z)
[ do CH2=CH-OH (Hổ biến)~~> CH3-CHO (Z) ]
CH3-CHO(Z) + Ag2O -----> CH3COOH (T) + 2Ag
CH3COOH (T) + NaOH ---> CH3-COONa + 1/2H2

Câu 2: Theo đề cho dự đoán 2 chất hữu cơ là axit đơn chức và este đơn chức. Và gốc axit của chúng có cùng số C.
_este đơn chức --> Ancol tạo thành là đơn chức --> mol ancol = 2*mol H2 = 0,1
_ viết 2 pt tổng quát:
este + NaOH ---> muối + ancol (1)
axit + NaOH ---> muối + H20 (2)
_ Từ mol Ancol --> mol NaOH ở (1) --> mol NaOH ở (2) --> số mol muối ở (1) và (2). DO 2 muối là giống nhau.
Mà lại có Klg muối ==> CTPT muối ==> ancol là CH3-OH lun (do 2 HCHC chênh lệch 14 đvC), ko thì ta có thể áp đụng ĐL BTKL tìm Klg Ancol rồi ==> M ancol để thử lại. tới đây là coi như sắp đến đích rồi, bạn làm nốt nhé. ;)

Câu 3: Hai khí cùng thể tích, cùng ĐK áp suất, nhiệt độ. Áp đụng pt khí lí tưởng
==> cùng số mol.
_ Dễ tính M este = 88 đvC ==> C4H8O2
_ theo đề A ---> B = 1 phản ứng. vậy chỉ có thể là
CH3-CH2-OH (A) + O2 ---->(men giấm) CH3-COOH (B) + H2O
 
Top Bottom