thay giai giup em voi

N

nguoiyeumua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Cho 6,8g một hợp chất hữu cơ đơn chức tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,3 mol AgNO3/NH3 thu được 21,6g Ag. X là:
A. 2-metylbut-3-inal B. But-1-inal C. but-2-inal D. But - 3- inal
Câu 7: Đốt cháy hoàn toàn 5,4g một amin X đơn chức trong lượng vừa đủ không khí. Dẫn sản phẩm khí qua bình đựng nước vôi trong dư thu được 24g kết tủa và có 41,664 lít (đktc) một chất khí duy nhất thoát ra. X tác dụng với HNO2 tạo ra khí N2. X là:
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 10:
nAg= 0,2 mol
X + AgNO3/NH3 tạo ra Ag=> X có nhóm –CHO
nAg+/nAg = 3:2 => X có liên kết 3 đầu mạch
nX = 1/2nAg = 0,1 mol => MX = 68 g/mol: But - 3- inal
Câu 7:
CnH2n+3-2aN + (4n + 3-2a)/2 O2 == > nCO2 + (2n+3-2a)/2H2O + 1/2N2
x---------------------(4n + 3-2a)*x/2--------nx-------------------------------x/2
nN2 = nN2kk + nN2 pư = 4*(4n + 3-2a)*x/2+ x/2= 1,86 (1)
nx =nCO2 = nCaCO3 = 0,24 (2)
=>Rút x theo n => phương trình phu thuộc n,a => n, a
X tác dụng với HNO2 tạo ra khí N2 => X là amin bậc 1
 
Top Bottom