thầy giải giúp e BTTL

K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Mình xin gii h bn nhng bài này nhé!
Câu 2. Đáp án C cu nhé!
Theo đ bài thì:
AaBb x AaBb ta được
Cây thân cao, hoa trng có KG là [TEX]A_-bb = \frac{3}{4}.\frac{1}{4} = \frac{3}{16}[/TEX]
Cây thân cao, hoa trng đng hp có KG là [TEX]AAbb = \frac{1}{4}.\frac{1}{4} = \frac{1}{16}[/TEX]
==>> KG đng hp có trong KH cây thân cao, hoa trng là [TEX]\frac{1}{16} : \frac{3}{16} = \frac{1}{3}[/TEX].

Câu 4. Đáp án B cu nhé!
Tương t ta có:
AaBb x AaBb ta được
Cây thân cao, hoa đ có KG là[TEX]A_-B_- = \frac{3}{4}.\frac{3}{4} = \frac{9}{16}[/TEX]
Cây thân cao, hoa đ đng hp có KG là [TEX]AABB = \frac{1}{4}.\frac{1}{4} = \frac{1}{16}[/TEX]
==>> KG đng hp có trong KH cây thân cao, hoa trng là[TEX]\frac{1}{16} : \frac{9}{16} = \frac{1}{9}[/TEX].

Câu 6. Đáp án B cu nhé!
Theo đ bài ta có:
AaBbDd x AaBbDd, dòng thun v 2 tính trạng tri có nghĩa là trong KG s có 2 cp gen đng hp tri và cp còn li s đng hp ln!
Ta thy có 3 v trí cho đng hp ln trong KG trên ==> có 3 dòng thuần.
C th là: AABBdd, AAbbDD, aaBBDD.

Câu 14. Đáp án C bạn nhé!
Theo đề bài:
AaBbddEe x AaBBddEe, yêu cầu bài toán là xác định tỉ lệ KH mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn.
Ta thấy:
Bb x BB => 100% tính trạng trội.
dd x dd => 100% tính trạng lặn.
Nên ta chỉ cần xác định sao cho 2 cặp gen AaEe x AaEe cho đời con có 1 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn nữa là được rồi!
Ta có
AaEe x AaEe, 1 trội 1 lặn tức là [tex]\frac{3}{4} . \frac{1}{4} . 2 = \frac{3}{8} = \frac{6}{16} . [/tex] ( ở đây mình nhân thêm 2 là vì mỗi cặp gen có thể là trội và cũng có thể là lặn bạn nhé)!

Câu 16. Đáp án A bạn nhé!
AaBbDd x AabbDd, đối với những dạng bài tập này ta nên phân tích ra theo từng cặp tính trạng bạn nhé!
+ Aa x Aa ==> 3KG (AA, Aa, aa) + 2KH ( A_ trội, aa lặn).
+ Bb x bb ==> 2KG ( Bb, bb) + 2KH ( Bb trội, bb lặn).
+ Dd x Dd ==> 3KG ( DD, Dd, dd) + 2KH ( D_ trội, dd lặn).
===>>> Tổng hợp lại ta được
Số KH = 2*2*2 = 8KH
Số KG = 3*2*3 = 18KG.

Câu 30. Đáp án A bạn ạ!
Đối với câu 30 bạn hãy phân tích ra giống như mình làm phía trên vậy đó, sau khi phân tích xong bạn nhân các kết quả đó lại với nhau sẽ ra đáp án đúng!
Mình làm vắng tắt ở đây:
Số KH = 2*1*2 = 4KH
Số KG = 2*2*3 = 12KG.

Bạn thông cảm dùm mình! những câu phía trên có cách trình bày ngắn gọn nên mình đăng lên để bạn có thể dễ dàng tham khảo và góp ý!
Nhưng còn câu 11 và 12 để trình bày cho bạn được dễ hiểu thì bài viết dài lắm cậu ạ!
Nếu bạn có rảnh thì chúng ta trao đổi với nhau qua yh của mình nhé!
kienthuc.ydtp@yahoo.com.vn
Rất hân hạnh được trao đổi cùng bạn!
Mến chào bạn!

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom