thầy giải giúp e bài tập này

H

hocmai.toanhoc

[tex]\int\limits_{pi/2}^{pi/6}(sinx)^2/sin3xdx[/tex]


thay giải ra đáp án dùm e vì e không biết kết quả của em đúng không

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Trước tiên em biến đổi [TEX]sin3x = 3sinx -4sin^3 x = sinx(3-4sin^2x)[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX]\frac{sin^2x}{sin3x} = \frac{sinx}{3-4sin^2x}=\frac{sinx}{4cos^2x-1} [/TEX]
Đến đây em đặt cosx = t. dt = -sinxdx
Đổi cận: [TEX]x =\frac{\pi}{2} \Rightarrow t = 0, x = \frac{\pi}{6} \Rightarrow t = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
Đến đây em ra tích phân hàm phân thức: mẫu số có 2 nghiệm phân biệt, em dùng phương pháp đồng nhất hệ số tách về hàm bậc nhất rồi tính ra.
Đ/S: [TEX]I=\frac{1}{4}.ln\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}-1}[/TEX]
 
N

ngocthuy93

thầy ơi, đáp án của em cũng giống thầy nhưng mà trong ln e vẫn còn giữ dấu trị tuyệt đối và số là ( [tex]\sqrt{3} -1 )/( [tex]\sqrt{3}+1 ) vậy có đúng k thầy[/tex]
 
H

hocmai.toanhoc

thầy ơi, đáp án của em cũng giống thầy nhưng mà trong ln e vẫn còn giữ dấu trị tuyệt đối và số là ( [tex]\sqrt{3} -1 )/( [tex]\sqrt{3}+1 ) vậy có đúng k thầy[/QUOTE] Hi em! Tất cả bài nào nếu em thấy biểu thức trong ln đã dương rồi thì việc em để trị tuyệt đối hay ko ko thành vấn đề. Tuy nhiên nếu bài toán mà biểu thức đó âm, em ko để trị tuyệt đối là đã sai đấy![/tex]
 
Top Bottom