thay giai bt nay giup em voi

P

phuongdung282

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amin no, mạch hở X bằng oxi vừa đủ, thu được 0,5 mol hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam X tác dụng với dung dịch HCl (dư), số mol HCl phản ứng là

A. 0,1. B. 0,4. C. 0,3. D. 0,2.
ta tinh dc so mol nuoc 0,3 so mol CO2+H20=0,2 thi lam the nao de ra ha thay
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một amin no, mạch hở X bằng oxi vừa đủ, thu được 0,5 mol hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Cho 4,6 gam X tác dụng với dung dịch HCl (dư), số mol HCl phản ứng là

A. 0,1. B. 0,4. C. 0,3. D. 0,2.
ta tinh dc so mol nuoc 0,3 so mol CO2+H20=0,2 thi lam the nao de ra ha thay
Bài này vừa thi mà
PTPU như sau
[TEX]C _{n}H _{2n+2+x}N _{x} + O _2 ------> nCO _2 + \frac{2n+2+x}{2}H _{2}O +\frac{x}{2}N _2[/TEX]
Ta coi X có 1 mol vậy nên
[TEX]n + \frac{2n+2+x}{2} +\frac{x}{2} = 5[/TEX]
Giải khéo léo ta được
4n +2x - 8 = 0 thay số với n = 1 ,2 ,3 ta thu được với n =2 thì x = 1 vậy thoả mãn
Amin là C2H7N
[TEX]n _{Amin} = \frac{4,6}{46} = 0,1 mol [/TEX]
Vậy số mol HCl tác dụng là 0,1
==================================
Bài toán khá cơ bản nếu ta chú ý Amin này chưa cho đơn chức . Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom