thầy cho em về phần bài tập ancol phenol

Q

qminhhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Khi tách nước từ ancol 3-metylbutan-2-ol, sản phẩm chính thu được là
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]3-metylbut-1-en. B. 2-metylbut-2-en. C. 3-metylbut-2-en. D. 2-metylbut-3-
[/FONT] Câu 19: Cho sơ đồ chuyển hoá sau: C2H2 +HCl -> A +NaOH -> CH3CHO
Công thức cấu tạo của chất A có thể là
A. CH2=CHCl. B. CH3-CHCl2. C. ClCH2-CH2Cl. D. CH2=CHCl hoặc CH3-CHCl2

Câu 28: Số chất ứng với CTPT C7H8O (là dẫn xuất của benzen) không tác dụng với dung dịch NaOH là
A. 3. B. 4. C. 2. D. 1.
Câu 30: Cho dãy các axit: phenic, picric, p-nitrophenol. Từ trái sang phải tính axit
[FONT=&quot] A. tăng. B. giảm. C. vừa tăng vừa giảm. D. không thay đổi
[/FONT] Câu 32: Có 4 chất lỏng đựng trong 4 lọ bị mất nhãn: ancol etylic, toluen, phenol, axit fomic. Để nhận biết 4 chất đó có thể dùng nhóm thuốc thử nào sau đây ?
A. Quỳ tím, nước Br2, dung dịch NaOH. B. Dung dịch Na2CO3, nước Br2, Na.
C. Quỳ tím, nước Br2, dung dịch K2CO3. D. Na,dung dịch HCl, dung dịch AgNO3 trong NH3.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn:
Câu 14:
Dựa vào quy tắc tách nước.
Câu 19:
Dựa vào các loại ancol không bền, gồm ancol có nhóm -OH gắn trực tiếp vào nối đôi và ancol có 2 nhóm -OH gắn cùng vào một C
Câu 28:
Số hợp chất thơm có công thức C7H8O tác dụng với Na gồm ancol và phenol => 4 chất
Số chất tác dụng với NaOH là 3 chất
Câu 30:
Tính axit tăng khi đính các nhóm thế hút e, số nhóm hút e càng lớn tính axit càng mạnh. Sắp xếp theo tính axit tăng dần: phenic, p-nitrophenol, picric.
Câu 32:
Đáp án B: Dung dịch Na2CO3, nước Br2, Na.
Dung dịch Br2 nhận được axit fomic
Dùng Na2CO3 nhận được phenol
C6H5OH + Na2CO3 ----> NaHCO3 + C6H5ONa
Dùng Na nhận được ancol
C2H5OH + Na == > C2H5ONa + H2
 
P

poca9x

câu 14 là c tại vị trí 2 no lấy -OH sau đó nó lấy thêm H tù vị trí số 3--> vị trí số 2 tạo anken vị trí số 3 gốc CH3 k thay đổi
câu 19 theo mình là a CH2=CHCl + NaOH ---> CH2=CHOH +NaCl --> CH2=CHOH----> CH3CHO bạn xem thủ xem b có được k nhé mình cũng k chắc b có được hay k
à thầy khải ơi cho e hỏi tại sao Br2 lại nhận ra được ax fomic hả thầy
 
Q

qminhhp

đáp án câu 14 sai rùi thầy ơi.đáp án đúng phải là C.
câu 28 đề bài hỏi là không tác dụng vs NaOH mà thầy ,chỉ có ancol thui chứ ạ.đáp án phải là D:1 chất
câu 32 Br2 td vs HCOOH ntn ạ?
 
Top Bottom