Vật lí 9 thấu kính

damcph

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2022
11
8
21
18
TP Hồ Chí Minh

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
-) Khi chưa dịch chuyển vật:
+) Theo độ phóng đại của ảnh:

[imath]\dfrac{A_{1}B_{1}}{AB}=\dfrac{d_{1}'}{d_{1}}[/imath]

[imath]\Rightarrow d_{1}=2.d_{1}'[/imath]
+) Theo công thức thấu kính ta có:

[imath]\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d_{1}}+\dfrac{1}{d_{1}'}=\dfrac{1}{d_{1}}+\dfrac{1}{2d_{1}}=\dfrac{3}{2d_{1}}(1)[/imath]

- Khi đã dịch chuyển:
+) Để ảnh lớn hơn ảnh trước thì phải dịch vật lại gần thấu kinh thêm [imath]6cm[/imath] khi đó:
+) Theo độ phóng đại của ảnh:

[imath]\dfrac{A_{2}B_{2}}{AB}=\dfrac{d_{2}'}{d_{2}}=\dfrac{d_{2}'}{d_{1}-6}\Rightarrow d_{2}'=4(d_{1}-6)[/imath]

+) Theo công thức thấu kính ta có:

[imath]\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d_{2}}+\dfrac{1}{d_{2}'}=\dfrac{1}{d_{1}-6}+\dfrac{1}{4(d_{1}-6)}=\dfrac{5}{4(d_{1}-6)}(2)[/imath]

+) Từ [imath](1);(2)[/imath] [imath]\Rightarrow \dfrac{3}{2d_{1}}=\dfrac{5}{4(d_{1}-6)}[/imath]

[imath]\Rightarrow d_{1}=36cm (3)[/imath]
+) Thay [imath](3)[/imath] vào [imath](1)[/imath] [imath]\Rightarrow f=24cm[/imath]
1662122465892.png

Chúc bạn học tốt ^^
Xem thêm:
 
  • Like
Reactions: damcph

damcph

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2022
11
8
21
18
TP Hồ Chí Minh
-) Khi chưa dịch chuyển vật:
+) Theo độ phóng đại của ảnh:

[imath]\dfrac{A_{1}B_{1}}{AB}=\dfrac{d_{1}'}{d_{1}}[/imath]

[imath]\Rightarrow d_{1}=2.d_{1}'[/imath]
+) Theo công thức thấu kính ta có:

[imath]\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d_{1}}+\dfrac{1}{d_{1}'}=\dfrac{1}{d_{1}}+\dfrac{1}{2d_{1}}=\dfrac{3}{2d_{1}}(1)[/imath]

- Khi đã dịch chuyển:
+) Để ảnh lớn hơn ảnh trước thì phải dịch vật lại gần thấu kinh thêm [imath]6cm[/imath] khi đó:
+) Theo độ phóng đại của ảnh:

[imath]\dfrac{A_{2}B_{2}}{AB}=\dfrac{d_{2}'}{d_{2}}=\dfrac{d_{2}'}{d_{1}-6}\Rightarrow d_{2}'=4(d_{1}-6)[/imath]

+) Theo công thức thấu kính ta có:

[imath]\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d_{2}}+\dfrac{1}{d_{2}'}=\dfrac{1}{d_{1}-6}+\dfrac{1}{4(d_{1}-6)}=\dfrac{5}{4(d_{1}-6)}(2)[/imath]

+) Từ [imath](1);(2)[/imath] [imath]\Rightarrow \dfrac{3}{2d_{1}}=\dfrac{5}{4(d_{1}-6)}[/imath]

[imath]\Rightarrow d_{1}=36cm (3)[/imath]
+) Thay [imath](3)[/imath] vào [imath](1)[/imath] [imath]\Rightarrow f=24cm[/imath]

Chúc bạn học tốt ^^
Nguyễn Đình Trườngmình cảm ơn bạn nhiều ạ
 
Top Bottom