Vật lí 9 thấu kính

TROLL MAX DANGEROUS

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười 2017
46
7
21
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật sáng nhỏ đặt vuông góc với trục chính của một TKHT O1 cách O1 một khoảng d. khi lần lượt dich chuyển vật sáng một đoạn [tex]\Delta d[/tex] = 5 cm tiến lại gần hay ra xa thấu kính (đều từ vị trí ban đầu) thì ta thu được hai ảnh có cùng độ cao, khoảng cách giữa hai ảnh đó là 90 cm.
a. Tính tiêu cự f1 của O1
b.Đặt vật trở lại vị trí đầu rồi đặt thêm một TKPK O2 có tiêu cự f2 =-30cm sau O1 và cách O1 40 cm.Xác định vị trí, tính chất, độ phóng đại ảnh cuối cùng của vật qua hệ thấu kính.
 
  • Like
Reactions: Kim Kim

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
một vật sáng nhỏ đặt vuông góc với trục chính của một TKHT O1 cách O1 một khoảng d. khi lần lượt dich chuyển vật sáng một đoạn [tex]\Delta d[/tex] = 5 cm tiến lại gần hay ra xa thấu kính (đều từ vị trí ban đầu) thì ta thu được hai ảnh có cùng độ cao, khoảng cách giữa hai ảnh đó là 90 cm.
a. Tính tiêu cự f1 của O1
b.Đặt vật trở lại vị trí đầu rồi đặt thêm một TKPK O2 có tiêu cự f2 =-30cm sau O1 và cách O1 40 cm.Xác định vị trí, tính chất, độ phóng đại ảnh cuối cùng của vật qua hệ thấu kính.
a) d1=d-5
d2=d+5
d1'+d2'=90
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d-5}{d1'}=\frac{h}{h2}=\frac{d+5}{90-d1'}[/tex]
=> liên hệ d vs d1'
[tex]\frac{1}{d-5}-\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d+5}+\frac{1}{90-d1'}[/tex] 2 ẩn d1' vs d ra r đấy
b) sơ đồ
[tex]AB d ------L1------> d'A1B1 d2---------L2----->d2' A2B2[/tex]
d'+d2=40
[tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f1}[/tex]
=> d'
thay vào tính đc d2
[tex]\frac{1}{f2}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
thay giá trị đại số vào
=> d2'
d2'>0 => ảnh thật
d2'<0 => ảnh ảo
[tex]k=k1.k2=\frac{d'}{d}.\frac{d2'}{d2}[/tex]
 
Top Bottom