Vật lí thấu kính

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
20
Hưng Yên
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mọi người ơi, nếu ai có bài tập nâng cao về thấu kính thì cho mình xin với.
( Mình sắp thi hsg giỏi rồi nên mọi người hỗ trợ mình nhé.)
Mình ghi cho bạn vài đề nha :D Nếu bạn cần đáp án hoặc lời giải thì có thể hỏi trực tiếp trong page này và tag tên mình vào nhé!
1. Vật sáng AB và màn M đặt song song và cách nhau 1 đoạn L. Đặt TKHT vào giữa vật và màn sao cho trục chính của TK đi qua A và vuông góc với AB. Xê dịch vị trí TK để thu đc ảnh rõ nét trên màn.
a) Vẽ hình. Chứng minh CT 1/f = 1/d + 1/d' và tìm mối quan hệ giữa L và f để luôn thu được ảnh rõ nét trên màn
b) Khi L = 150 cm, xê dịch TK thì thấy có 2 vị trí của TK cho ảnh rõ nét trên màn, 2 vị trí cách nhau 30cm. Tìm f?
c) Xđ khoảng cách nhỏ nhất giữa vật và màn để trên màn thu đc ảnh rõ nét
2. Cho AB được đặt vuông góc với trục chính của TKHT ( A trên trục chính), cho ảnh thât A1B1 cao 1,2 cm. f = 20cm. Dịch vật 1 đoạn 15cm theo trục chính thì thu được ảnh ảo A2B2 cao 2,4 cm. Xđ d lúc đầu và độ cao của vật
3. Vật AB đặt vuông góc với trục chính của TKHT ( A thuộc trục chính). Nhận thấy nếu dịch chuyển vật lại gần hay ra xa thấu kính 1 khoảng b = 5cm thì đều thu đc ảnh có độ cao = 3 lần vật. Tính d và f
 

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
20
Hưng Yên
Mình ghi cho bạn vài đề nha :D Nếu bạn cần đáp án hoặc lời giải thì có thể hỏi trực tiếp trong page này và tag tên mình vào nhé!
1. Vật sáng AB và màn M đặt song song và cách nhau 1 đoạn L. Đặt TKHT vào giữa vật và màn sao cho trục chính của TK đi qua A và vuông góc với AB. Xê dịch vị trí TK để thu đc ảnh rõ nét trên màn.
a) Vẽ hình. Chứng minh CT 1/f = 1/d + 1/d' và tìm mối quan hệ giữa L và f để luôn thu được ảnh rõ nét trên màn
b) Khi L = 150 cm, xê dịch TK thì thấy có 2 vị trí của TK cho ảnh rõ nét trên màn, 2 vị trí cách nhau 30cm. Tìm f?
c) Xđ khoảng cách nhỏ nhất giữa vật và màn để trên màn thu đc ảnh rõ nét
2. Cho AB được đặt vuông góc với trục chính của TKHT ( A trên trục chính), cho ảnh thât A1B1 cao 1,2 cm. f = 20cm. Dịch vật 1 đoạn 15cm theo trục chính thì thu được ảnh ảo A2B2 cao 2,4 cm. Xđ d lúc đầu và độ cao của vật
3. Vật AB đặt vuông góc với trục chính của TKHT ( A thuộc trục chính). Nhận thấy nếu dịch chuyển vật lại gần hay ra xa thấu kính 1 khoảng b = 5cm thì đều thu đc ảnh có độ cao = 3 lần vật. Tính d và f
bạn cho mình xin đáp án để so kết quả với
 
Top Bottom