Vật lí 9 Thấu kính hội tụ

nhvnduong

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2022
11
10
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt một vật sáng AB vuông góc với trục chính của thấu kính có tiêu cự 20cm. Khoảng cách từ vật đến thấu kính là 30cm. Sau thấu kính đặt một màn chắn, thu được một ảnh rõ nét, ngược chiều với vật. Giữ cố định vật AB, dịch chuyển thấu kính dọc theo phương trục chính, lại gần vật thêm một đoạn x(cm) thì được một ảnh mới là ảnh thật. Muốn thu được ảnh này phải dịch chuyển màn dọc theo phương trục chính một đoạn 35cm (so với vị trí ban đầu của màn). Xác định x.
em ra x = 5cm, nhờ mn ktra
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đặt một vật sáng AB vuông góc với trục chính của thấu kính có tiêu cự 20cm. Khoảng cách từ vật đến thấu kính là 30cm. Sau thấu kính đặt một màn chắn, thu được một ảnh rõ nét, ngược chiều với vật. Giữ cố định vật AB, dịch chuyển thấu kính dọc theo phương trục chính, lại gần vật thêm một đoạn x(cm) thì được một ảnh mới là ảnh thật. Muốn thu được ảnh này phải dịch chuyển màn dọc theo phương trục chính một đoạn 35cm (so với vị trí ban đầu của màn). Xác định x.
em ra x = 5cm, nhờ mn ktra
nhvnduongChị không quan tâm kết quả lắm, chủ yếu là quá trình em làm bài thôi, em gửi chị xem bài làm của em nhó.
Dưới đây chị gợi ý cách nhanh nhất cho em! Bài này tuy đọc đề phức tạp nhưng dễ lắm
Đầu tiên tìm vị trí ảnh của vật ở lần đầu tiên d' cũng chính là vị trí màn
Sau đó suy luận chút nhó, khi dịch TK lại gần vật => d giảm => d' tăng (cho ảnh thật, TKHT) => màn dịch ra xa 35 cm => d1' = d'+ 35
Thay tất cả vào phương trình thấu kính của lần sau tìm được d1 => x = d - d1

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Chuyên đề thấu kính
 

supersupershit37

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
21
19
21
Somewhere in Viet Nam lol
Bình Định
Khoảng cách [imath]d_1'[/imath] ban đầu từ ảnh đến thấu kính :
[math] d_1' = \frac{d1*f}{d1-f} = \frac{30*20}{30-20} = 60(cm) [/math]Khi dịch chuyển thấu kính lại gần vật một đoạn [imath]x(cm)[/imath]
[math] d_2 = d_1 - x (cm) [/math][math] d_2' = d_1 - x + 35 (cm) [/math]Có [imath] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2'} [/imath] [imath] = \frac{1}{d_1 - x} + \frac{1}{d_1' - x + 35} [/imath] [imath] <=> \frac {1}{20} = \frac{1}{30-x} + \frac{1}{60-x+35} [/imath]
Từ đó tính được [imath]x[/imath] khoảng [imath]4,34 (cm)[/imath]
Bạn check lại thử
 
  • Wow
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Khoảng cách [imath]d_1'[/imath] ban đầu từ ảnh đến thấu kính :
[math] d_1' = \frac{d1*f}{d1-f} = \frac{30*20}{30-20} = 60(cm) [/math]Khi dịch chuyển thấu kính lại gần vật một đoạn [imath]x(cm)[/imath]
[math] d_2 = d_1 - x (cm) [/math][math] d_2' = d_1 - x + 35 (cm) [/math]Có [imath] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2'} [/imath] [imath] = \frac{1}{d_1 - x} + \frac{1}{d_1' - x + 35} [/imath] [imath] <=> \frac {1}{20} = \frac{1}{30-x} + \frac{1}{60-x+35} [/imath]
Từ đó tính được [imath]x[/imath] khoảng [imath]4,34 (cm)[/imath]
Bạn check lại thử
supersupershit37Sao d2' lại bằng (d1 - x + 35) vậy em ơi? Em nhìn kĩ lại đề xíu nhó ^^
 
Top Bottom