Vật lí 9 Thấu kính hội tụ

nhvnduong

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2022
11
10
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật AB đặt trước một màn ảnh và cách màn cố định một khoảng L = 90 cm. Di chuyển một thấu kính L1 trong khoảng giữa vật và màn người ta thấy có hai vị trí của vật cho ảnh rõ nét trên màn, hai vị trí này cách nhau 30 cm.
a, Tính tiêu cự của thấu kính và xác định tỉ số độ cao của hai ảnh ở hai vị trí của thấu kính.
b, Sau thấu kính L1 50 cm đặt thêm một thấu kính hội tụ L2 trùng trục chính với L1 và di chuyển vật ở trước thấu kính L1 thì thấy độ cao ảnh cuối cùng qua hệ không phụ thuộc vị trí vật. Tính tiêu cự của thấu kính L2 và xác định độ cao ảnh cuối cùng đó. Biết vật AB cao 1cm.
câu a, em ra f=10 cm; h1/h1'=1/2 và h2/h2' =2
câu b mn giúp e với
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật AB đặt trước một màn ảnh và cách màn cố định một khoảng L = 90 cm. Di chuyển một thấu kính L1 trong khoảng giữa vật và màn người ta thấy có hai vị trí của vật cho ảnh rõ nét trên màn, hai vị trí này cách nhau 30 cm.
a, Tính tiêu cự của thấu kính và xác định tỉ số độ cao của hai ảnh ở hai vị trí của thấu kính.
b, Sau thấu kính L1 50 cm đặt thêm một thấu kính hội tụ L2 trùng trục chính với L1 và di chuyển vật ở trước thấu kính L1 thì thấy độ cao ảnh cuối cùng qua hệ không phụ thuộc vị trí vật. Tính tiêu cự của thấu kính L2 và xác định độ cao ảnh cuối cùng đó. Biết vật AB cao 1cm.
câu a, em ra f=10 cm; h1/h1'=1/2 và h2/h2' =2
câu b mn giúp e với
nhvnduongEm tham khảo hình này nha!

Screenshot 2022-03-13 102324.png

a) Do tính đối xứng nên d1 = d2', d1' = d2
Từ hình vẽ => [imath]d_{1} = \frac{L - l}{2}[/imath], [imath]d'_{1} = \frac{L + l}{2}[/imath]
Ngoài ra, áp dụng công thức thấu kính => nghiệm cần tìm
b) Câu này em xét hai trường hợp: f1 + f2 >50 và f1 + f2 < 50 rồi áp dụng tương tự tính bằng công thức thấu kính bình thường
Tìm được h' của vật, sau đó xét để không phụ thuộc d thì cần yếu tố gì thỏa mãn là được nhé

Chúc em học tốt
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Chuyên đề thấu kính 9 và 11
 
  • Love
Reactions: Đình Hải

doanhahugn1213

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2022
1
1
1
18
Khánh Hòa
Em tham khảo hình này nha!

View attachment 205293

a) Do tính đối xứng nên d1 = d2', d1' = d2
Từ hình vẽ => [imath]d_{1} = \frac{L - l}{2}[/imath], [imath]d'_{1} = \frac{L + l}{2}[/imath]
Ngoài ra, áp dụng công thức thấu kính => nghiệm cần tìm
b) Câu này em xét hai trường hợp: f1 + f2 >50 và f1 + f2 < 50 rồi áp dụng tương tự tính bằng công thức thấu kính bình thường
Tìm được h' của vật, sau đó xét để không phụ thuộc d thì cần yếu tố gì thỏa mãn là được nhé

Chúc em học tốt
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Chuyên đề thấu kính 9 và 11
Tên để làm gìe nghĩ câu b 2 tiêu điểm trùng nhau thì ảnh không phụ thuộc và vật chứ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom