Hóa Thảo luận

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đừng đăng bài trùng nhau nữa bạn, sẽ có ng giải đáp thắc mắc cho bạn
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:
Y là ancol ko pư với Cu(OH)2, ko tách nước tạo anken => Y là CH3OH
X có ct là C6H8O4 => este 2 chức, có 6C, 1 liên kết đôi, có 2 gốc ancol là 2C => acid 4C
=> HOOC-CH=CH-COOH
=> dễ dàng chọn đc câu C
Bài 2:
n(O2) = 0,36
n(CO2) = 0,32
n(H2O) = 0,16
BTKL: m(este) + 0,36.32 = 14,08 + 2,88 => 5,44g
bảo toàn O: 2n(este) + 0,36.2 = 0,32.2 + 0,16 => n(este) = 0,04 mol
=> M(este) = 5,44/0,04 = 136 => C8H8O2
n(NaOH) = 0,07 > n(este) => trong 2 este có 1 este là của phenol hoặc đồng đẳng
có 2 trường hợp:
TH1: HCOO-C6H4-CH3 (x) và C6H5COOCH3 (y)
x + y = 0,04
2x + y = 0,07
=> x = 0,03 và y = 0,01
dễ thấy 0,03.68 + 0,03.131 + 0,01.144 khác 6,62 => loại
TH2: CH3COOC6H5 và este khác pư với NaOH tỉ lệ 1:1
n(C6H5ONa) = 0,03 => m(phenolat) = 0,03.116 = 3,48
=> m(cacbonxylat) = 6,62 - 3,48 = 3,14g
 
Top Bottom