Sinh 6 [Thảo luận] Tại sao táo gọt xong sẽ bị thâm đen?

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cái này thì tui thường dùng giấm, chanh (quất) hoặc ngâm nước muối
P/s: Ko biết cơ chế của nó có giống táo ko nhưng mà tui nghĩ là do nhựa chuối :v (chuối xanh mà)
Chuẩn rồi
cách để không cho chuối bị thâm đen thì ngăn nó tiếp xúc với không khí
Còn đây là nhưng cách mà bạn có thể dùng để chuối không bị thâm đen :
+ Dùng nước soda;nước soda không làm ảnh hưởng đến mùi vị của chuối đâu (cách này thì mình chưa thử, nhưng mình cũng có nghe qua :p)
+Dùng nước ép (loại chanh xanh là tốt nhất)
Chính xác, ngoài ra cho đỡ tốn kém bạn cũng có thể ngâm vào nước muối ngay sau khi gọt vỏ, hoặc nước lạnh không cũng được:)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Takeshi Dofukuto

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
15
8
21
16
Bình Thuận
THCS TÂN AN
Theo các chuyên gia, khi cắt đôi miếng táo ra, ta vô tình đã "xẻ năm, xẻ bảy" tế bào trong táo. Quá trình tế bào tẽ đôi đã giải phóng 1 enzyme mang tên là Polyphenol oxidase.
Khi tiếp xúc với không khí, hợp chất trong enzyme sẽ nhanh chóng tạo ra 1 hợp chất mới có tên là o-quinon.
Bản thân hợp chất o-quinon không có màu nâu nhưng khi tiếp tục phản ứng với axit amin và oxy trong không khí, sẽ tạo ra melanin.
Melanin tạo ra bởi các loại thực vật như táo, chuối - có màu nâu - giống như màu làm nên tóc, da của bạn vậy.
 
Last edited by a moderator:

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Chuẩn rồi

Chính xác, ngoài ra cho đỡ tốn kém bạn cũng có thể ngâm vào nước muối ngay sau khi gọt vỏ, hoặc nước lạnh không cũng được:)
Bố chị gọt chuối xanh xong thường ngâm luôn vào nước mẻ, mà nó màu đen chị nghĩ là do hàm lượng enzyme chúng ta đang nhắc tới trong nhựa chuối lớn

Ngày xưa, người ta dùng nhựa chuối để trị hắc lào. Mọi người thủ giải thích xem :)

Mình mới khỏi nốt hắc lào dưới má ;v
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Tớ vừa phát hiện ra thứ này khi để lâu ngoài không khí cũng sẽ thâm đen, đó là cà muối.
Các bạn có biết vì sao không?
 
Top Bottom