Sinh 6 [Thảo luận] Tại sao táo gọt xong sẽ bị thâm đen?

Đỗ Hằng

Mod Sinh học
Cu li diễn đàn
18 Tháng chín 2017
2,066
2,740
456
18
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sự thật là khi ta gọt một quả táo mà bỏ quên không ăn, táo sẽ chuyển sang màu thâm đen.:rolleyes:

Nhìn một quả táo như vậy, ta sẽ cảm thấy không còn ngon nữa và sự thật phũ phàng hơn khi quả táo ấy sẵn sàng bị bỏ đi.:>(

Tại sao táo gọt xong để lâu ngoài không khí lại có chuyển màu thâm đen nhỉ?o_O

Tôm nấu lên ắt chuyển màu đỏ ( hồng), đằng này táo có nấu lên hay làm gì đâu mà nó cũng " đổi màu" thế các bạn?:D

@nhi1234 , vào thảo luận nhé em:)
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,407
384
Phú Yên
trung học
Sự thật là khi ta gọt một quả táo mà bỏ quên không ăn, táo sẽ chuyển sang màu thâm đen.:rolleyes:

Nhìn một quả táo như vậy, ta sẽ cảm thấy không còn ngon nữa và sự thật phũ phàng hơn khi quả táo ấy sẵn sàng bị bỏ đi.:>(

Tại sao táo gọt xong để lâu ngoài không khí lại có chuyển màu thâm đen nhỉ?o_O

Tôm nấu lên ắt chuyển màu đỏ ( hồng), đằng này táo có nấu lên hay làm gì đâu mà nó cũng " đổi màu" thế các bạn?:D

@nhi1234 , vào thảo luận nhé em:)
Do cơ chế chống vi khuẩn của táo. Khi bạn cắt quả táo enzyme gọi là polyphenol oxidase bao gồm các enzyme monophenol oxidase và catechol oxidase, khi tiếp xúc với oxy sẽ khiến các hợp chất phenolic trong mô táo trở thành các chất ortho-quinon hay "o-quinon". O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn (vì trong không khí luôn có vi khuẩn mà :) ), chúng tạo tạo ra một chất khử trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc, nhưng chúng phản ứng với axit amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo tiếp xúc với không khí bị biến thành màu nâu.
 

Đỗ Hằng

Mod Sinh học
Cu li diễn đàn
18 Tháng chín 2017
2,066
2,740
456
18
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Do cơ chế chống vi khuẩn của táo. Khi bạn cắt quả táo enzyme gọi là polyphenol oxidase bao gồm các enzyme monophenol oxidase và catechol oxidase, khi tiếp xúc với oxy sẽ khiến các hợp chất phenolic trong mô táo trở thành các chất ortho-quinon hay "o-quinon". O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn (vì trong không khí luôn có vi khuẩn mà :) ), chúng tạo tạo ra một chất khử trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc, nhưng chúng phản ứng với axit amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo tiếp xúc với không khí bị biến thành màu nâu.
Ừm, đúng là như vậy, thế thì tớ đố bạn nha, táo ăn cả vỏ và táo gọt vỏ, ăn cái nào sẽ có lợi hơn? :)
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Tại sao táo gọt xong để lâu ngoài không khí lại có chuyển màu thâm đen nhỉ?o_O
Đó là do cơ chế chống vi khuẩn và nấm của táo. Cơ chế này khiến các tế bào bị ảnh hưởng, chẳng hạn khi bạn cắt quả táo, một số enzym trong tế bào được tiếp xúc với oxy. Lúc đó, các enzym phản ứng với oxy tạo ra một lớp oxy hóa cung cấp cơ chế bảo vệ chống lại các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào quả táo.
 

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
17
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
Vì sao, vỏ táo có cái gì mà ăn lại có lợi hơn nhỉ?
Em thường nghe nói là vỏ của một số loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ, thâm chí có khi còn có chứa nhiều vitamin hơn phần thịt. Đối với quả táo chắc cũng vậy.
Nhưng hiện nay thì cũng có một số loại táo người ta ngâm thuốc thì mình nên bỏ phần vỏ đi.
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Mod Sinh học
Cu li diễn đàn
18 Tháng chín 2017
2,066
2,740
456
18
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
vì tớ ăn mãi có chết âu :3
Làn sau chú ý nhé bạn, thế này là vi phạm rồi đó, rút kinh nghiệm
Ăn vỏ đôi lúc cũng độc, vì có những quả táo ng ta ngâm thuốc.
Ừm, tớ nói trường hợp bình thường, táo " ngon và lành " nha:)
Em thường nghe nói là vỏ của một số loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ, thâm chí có khi còn có chứa nhiều vitamin hơn phần thịt. Đối với quả táo chắc cũng vậy.
Nhưng hiện nay thì cũng có một số loại táo người ta ngâm thuốc thì mình nên bỏ phần vỏ đi.
Đúng rồi đó em, nhưng chị nghĩ là ngâm thuốc thì gọt vỏ vẫn độc, tốt nhất là không ăn :D


Thêm câu hỏi nữa là: Tại sao táo xanh thì chua mà táo chín lại ngọt?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nhi1234

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,311
619
Bình Dương
Nói đến vấn đề về táo thì ăn cả vỏ sẽ tốt nhưng chỉ với trường hợp là táo đó an toàn vệ sinh thực phẩm nha, đối với các loại táo ở siêu thị, bạn cần phải rửa bằng nước ấm trước khi ăn bởi nó có 1 lớp sáp người ta quét lên để bảo quản và làm táo trông đẹp hơn :v :v
 

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,255
231
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
Sự thật là khi ta gọt một quả táo mà bỏ quên không ăn, táo sẽ chuyển sang màu thâm đen.:rolleyes:

Nhìn một quả táo như vậy, ta sẽ cảm thấy không còn ngon nữa và sự thật phũ phàng hơn khi quả táo ấy sẵn sàng bị bỏ đi.:>(

Tại sao táo gọt xong để lâu ngoài không khí lại có chuyển màu thâm đen nhỉ?o_O

Tôm nấu lên ắt chuyển màu đỏ ( hồng), đằng này táo có nấu lên hay làm gì đâu mà nó cũng " đổi màu" thế các bạn?:D

@nhi1234 , vào thảo luận nhé em:)
Vì tế bào của táo chứa enzyme gọi là polyphenol oxidase. Khi tiếp xúc với oxy trong môi trường, nó biến các hợp chất phenolic có trong mô táo sang màu nâu.
:)
 

Đỗ Hằng

Mod Sinh học
Cu li diễn đàn
18 Tháng chín 2017
2,066
2,740
456
18
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Nói đến vấn đề về táo thì ăn cả vỏ sẽ tốt nhưng chỉ với trường hợp là táo đó an toàn vệ sinh thực phẩm nha, đối với các loại táo ở siêu thị, bạn cần phải rửa bằng nước ấm trước khi ăn bởi nó có 1 lớp sáp người ta quét lên để bảo quản và làm táo trông đẹp hơn :v :v
Dạ đúng ạ, đây là kiến thức rất hữu ích, thực tế đấy ạ. Em cũng không biết là mua táo ở siêu thị phải rửa bằng nước ấm. Hình như lần trước em rửa nước lạnh rồi ăn, chết rồi :)
Vì tế bào của táo chứa enzyme gọi là polyphenol oxidase. Khi tiếp xúc với oxy trong môi trường, nó biến các hợp chất phenolic có trong mô táo sang màu nâu.
:)
Dạ, thế chị có biết vì sao táo xanh thì chua mà táo chín lại ngọt không ạ?;)
 

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Vì sao, vỏ táo có cái gì mà ăn lại có lợi hơn nhỉ?
Theo em nghĩ thì do vỏ táo có nhiều chất sơ và vitamin nên ăn cả vỏ lợi hơn.
Nhưng hiện nay mọi người phải mua táo xịn thì may ra mới ăn cả vỏ, Vì táo hầu như cái nào vỏ đều có hoá chất cả
Tốt nhất là gọt vỏ đi rồi ăn cho an toàn :)
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,514
3,093
534
Do cơ chế chống vi khuẩn của táo. Khi bạn cắt quả táo enzyme gọi là polyphenol oxidase bao gồm các enzyme monophenol oxidase và catechol oxidase, khi tiếp xúc với oxy sẽ khiến các hợp chất phenolic trong mô táo trở thành các chất ortho-quinon hay "o-quinon". O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn (vì trong không khí luôn có vi khuẩn mà :) ), chúng tạo tạo ra một chất khử trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc, nhưng chúng phản ứng với axit amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo tiếp xúc với không khí bị biến thành màu nâu.
Kiến thức của em rất tốt và rất khủng

Khi luộc quả táo lên, enzym này bị phân huỷ, và quả táo sẽ không bị đen nữa :)

Còn quả chuối, có một số cách làm nó hết thâm nhưng chị vẫn chưa có thời gian tìm hiểu cơ chế ;v

Mong là Linh sẽ giúp chị giải đáp

P/s: chị rất thích những người cùng tên mình
 

Đỗ Hằng

Mod Sinh học
Cu li diễn đàn
18 Tháng chín 2017
2,066
2,740
456
18
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Kiến thức của em rất tốt và rất khủng

Khi luộc quả táo lên, enzym này bị phân huỷ, và quả táo sẽ không bị đen nữa :)

Còn quả chuối, có một số cách làm nó hết thâm nhưng chị vẫn chưa có thời gian tìm hiểu cơ chế ;v

Mong là Linh sẽ giúp chị giải đáp

P/s: chị rất thích những người cùng tên mình
Ừm, câu hỏi rất hay chị ạ;)
Theo như cô giáo môn Công nghệ em đã nói thì có thể ngâm chuối đã bị thâm vào nước ép dứa hoặc bưởi trong 15 phút, chuối sẽ hết thâm
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

hunghamobile869@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
136
84
36
Hà Nội
THCS Hoàng Liệt
Đó là do cơ chế chống vi khuẩn và nấm của táo. Cơ chế này khiến các tế bào bị ảnh hưởng, chẳng hạn khi bạn cắt quả táo, một số enzym trong tế bào được tiếp xúc với oxy. Lúc đó, các enzym phản ứng với oxy tạo ra một lớp oxy hóa cung cấp cơ chế bảo vệ chống lại các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào quả táo.
Cụ thể hơn, một loại enzyme gọi là polyphenol oxidase (enzyme này còn được gọi là tyrosinase), bao gồm các enzyme monophenol oxidase và catechol oxidase, khi tiếp xúc với oxy sẽ khiến các hợp chất phenolic trong mô táo trở thành các chất ortho-quinon hay "o-quinon". O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn và nấm, vì chúng tạo tạo ra một chất khử trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc, nhưng chúng phản ứng với axit amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo tiếp xúc với không khí bị biến thành màu nâu.
Nếu bạn muốn các mặt cắt của táo không nhanh chóng bị biến thành màu nâu, rất đơn giản, chỉ cần đặt chúng trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm chậm đáng kể các phản ứng hóa học và quá trình oxy hóa. Tất nhiên, bạn cũng có thể hạn chế để mặt cắt của táo tiếp xúc với không khí bằng cách bọc táo trong túi kín. Một lựa chọn khác là đặt quả táo đã bị cắt trong nước cũng sẽ cho hiệu ứng tương tự.
Nếu bạn không ngại mùi vị chanh, có thể phun nước dứa hay nước chanh lên bền mặt táo tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ ngăn chặn các polyphenol oxidase phản ứng với oxy, nhờ tính axit của nước dứa, chanh làm biến tính các enzym nâu. (Bạn cũng có thể áp dụng mẹo này với bơ, khoai tây…). Còn nếu bạn không thích mùi vị của chanh, một phương pháp tương tự là cọ xát mặt cắt của quả táo trong nước muối, đường, hoặc một số loại xi-rô.
Tuy nhiên, có một phương pháp ngăn chặn quá trình chuyển sang màu nâu của táo là làm nóng táo đến một mức nhiệt độ đủ cao, làm biến tính oxidase polyphenol. Bạn có thể làm điều này bằng cách thả quả táo trong nước sôi và ngâm trong một vài phút.
 

Đỗ Hằng

Mod Sinh học
Cu li diễn đàn
18 Tháng chín 2017
2,066
2,740
456
18
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Rất ghi nhận sự tìm tòi nhiệt tình của các bạn.:)

Tớ có một câu muốn hỏi nữa là:
Chuối xanh khi tước vỏ ra cũng bị thâm đen, vậy làm sao để khi gọt xong nó không bị thâm đen nhỉ?;)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,465
166
18
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Rất ghi nhận sự tìm tòi nhiệt tình của các bạn.:)

Tớ có một câu muốn hỏi nữa là:
Chuối xanh khi tước vỏ ra cũng bị thâm đen, vậy làm sao để khi gọt xong nó không bị thâm đen nhỉ?;)
Cái này thì tui thường dùng giấm, chanh (quất) hoặc ngâm nước muối
P/s: Ko biết cơ chế của nó có giống táo ko nhưng mà tui nghĩ là do nhựa chuối :v (chuối xanh mà)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

ĐứcHoàng2017

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2018
1,093
1,236
176
Hà Nội
Hocmai
Rất ghi nhận sự tìm tòi nhiệt tình của các bạn.:)

Tớ có một câu muốn hỏi nữa là:
Chuối xanh khi tước vỏ ra cũng bị thâm đen, vậy làm sao để khi gọt xong nó không bị thâm đen nhỉ?;)
cách để không cho chuối bị thâm đen thì ngăn nó tiếp xúc với không khí
Còn đây là nhưng cách mà bạn có thể dùng để chuối không bị thâm đen :
+ Dùng nước soda;nước soda không làm ảnh hưởng đến mùi vị của chuối đâu (cách này thì mình chưa thử, nhưng mình cũng có nghe qua :p)
+Dùng nước ép (loại chanh xanh là tốt nhất)
 
Top Bottom