Sinh 6 [Thảo luận] Tại sao táo gọt xong sẽ bị thâm đen?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Đỗ Hằng, 12 Tháng bảy 2019.

Lượt xem: 917

  1. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Sự thật là khi ta gọt một quả táo mà bỏ quên không ăn, táo sẽ chuyển sang màu thâm đen.:rolleyes:

    Nhìn một quả táo như vậy, ta sẽ cảm thấy không còn ngon nữa và sự thật phũ phàng hơn khi quả táo ấy sẵn sàng bị bỏ đi.:>(

    Tại sao táo gọt xong để lâu ngoài không khí lại có chuyển màu thâm đen nhỉ?o_O

    Tôm nấu lên ắt chuyển màu đỏ ( hồng), đằng này táo có nấu lên hay làm gì đâu mà nó cũng " đổi màu" thế các bạn?:D

    @nhi1234 , vào thảo luận nhé em:)
     
    Vũ Ivy, nhi1234, Kyanhdo2 others thích bài này.
  2. bé nương nương

    bé nương nương Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,799
    Điểm thành tích:
    289
    Nơi ở:
    Phú Yên
    Trường học/Cơ quan:
    trung học

    Do cơ chế chống vi khuẩn của táo. Khi bạn cắt quả táo enzyme gọi là polyphenol oxidase bao gồm các enzyme monophenol oxidase và catechol oxidase, khi tiếp xúc với oxy sẽ khiến các hợp chất phenolic trong mô táo trở thành các chất ortho-quinon hay "o-quinon". O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn (vì trong không khí luôn có vi khuẩn mà :) ), chúng tạo tạo ra một chất khử trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc, nhưng chúng phản ứng với axit amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo tiếp xúc với không khí bị biến thành màu nâu.
     
    ARMY's BTS, Shirayuki_Zen, Ng.Klinh4 others thích bài này.
  3. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Ừm, đúng là như vậy, thế thì tớ đố bạn nha, táo ăn cả vỏ và táo gọt vỏ, ăn cái nào sẽ có lợi hơn? :)
     
    bé nương nương thích bài này.
  4. SRILU

    SRILU Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    57
    Điểm thành tích:
    51
    Nơi ở:
    An Giang
    Trường học/Cơ quan:
    Bí mật

    tớ nghĩ ăn cả vỏ lợi hơn
     
  5. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Vì sao, vỏ táo có cái gì mà ăn lại có lợi hơn nhỉ?
     
    SRILU thích bài này.
  6. tudu._.1995

    tudu._.1995 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    464
    Điểm thành tích:
    76
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Bắc Hồng

    Đó là do cơ chế chống vi khuẩn và nấm của táo. Cơ chế này khiến các tế bào bị ảnh hưởng, chẳng hạn khi bạn cắt quả táo, một số enzym trong tế bào được tiếp xúc với oxy. Lúc đó, các enzym phản ứng với oxy tạo ra một lớp oxy hóa cung cấp cơ chế bảo vệ chống lại các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào quả táo.
     
  7. tudu._.1995

    tudu._.1995 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    464
    Điểm thành tích:
    76
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Bắc Hồng

    Ăn vỏ đôi lúc cũng độc, vì có những quả táo ng ta ngâm thuốc.
     
    Shmily Karry's thích bài này.
  8. Nhật Hạ !

    Nhật Hạ ! Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    267
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Quảng Nam
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Lê Quang Sung

    Em thường nghe nói là vỏ của một số loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ, thâm chí có khi còn có chứa nhiều vitamin hơn phần thịt. Đối với quả táo chắc cũng vậy.
    Nhưng hiện nay thì cũng có một số loại táo người ta ngâm thuốc thì mình nên bỏ phần vỏ đi.
     
    Đỗ Hằng thích bài này.
  9. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Làn sau chú ý nhé bạn, thế này là vi phạm rồi đó, rút kinh nghiệm
    Ừm, tớ nói trường hợp bình thường, táo " ngon và lành " nha:)
    Đúng rồi đó em, nhưng chị nghĩ là ngâm thuốc thì gọt vỏ vẫn độc, tốt nhất là không ăn :D


    Thêm câu hỏi nữa là: Tại sao táo xanh thì chua mà táo chín lại ngọt?
     
    Last edited: 13 Tháng bảy 2019
    nhi1234 thích bài này.
  10. Shmily Karry's

    Shmily Karry's Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    2,965
    Điểm thành tích:
    619
    Nơi ở:
    Bình Dương

    Nói đến vấn đề về táo thì ăn cả vỏ sẽ tốt nhưng chỉ với trường hợp là táo đó an toàn vệ sinh thực phẩm nha, đối với các loại táo ở siêu thị, bạn cần phải rửa bằng nước ấm trước khi ăn bởi nó có 1 lớp sáp người ta quét lên để bảo quản và làm táo trông đẹp hơn :v :v
     
    Hà Chi0503hoa du thích bài này.
  11. Vũ Ivy

    Vũ Ivy Học sinh tiến bộ Thành viên HV CLB Hóa học vui

    Bài viết:
    681
    Điểm thành tích:
    166
    Nơi ở:
    Bà Rịa - Vũng Tàu
    Trường học/Cơ quan:
    Minh Dạm

    Vì tế bào của táo chứa enzyme gọi là polyphenol oxidase. Khi tiếp xúc với oxy trong môi trường, nó biến các hợp chất phenolic có trong mô táo sang màu nâu.
    :)
     
  12. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Dạ đúng ạ, đây là kiến thức rất hữu ích, thực tế đấy ạ. Em cũng không biết là mua táo ở siêu thị phải rửa bằng nước ấm. Hình như lần trước em rửa nước lạnh rồi ăn, chết rồi :)
    Dạ, thế chị có biết vì sao táo xanh thì chua mà táo chín lại ngọt không ạ?;)
     
    Shmily Karry'sVũ Ivy thích bài này.
  13. Maria Mariko

    Maria Mariko Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    87
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Nghệ An
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Quỳnh Hồng

    Tớ nghĩ tốt nhất nên bỏ phần vỏ đi nha bạn .
    Vì ngày nay táo thường bị ngâm thuốc.
     
    Đỗ Hằng thích bài này.
  14. quân pro

    quân pro Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    436
    Điểm thành tích:
    66
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    VIỆT NAM :D

    Theo em nghĩ thì do vỏ táo có nhiều chất sơ và vitamin nên ăn cả vỏ lợi hơn.
    Nhưng hiện nay mọi người phải mua táo xịn thì may ra mới ăn cả vỏ, Vì táo hầu như cái nào vỏ đều có hoá chất cả
    Tốt nhất là gọt vỏ đi rồi ăn cho an toàn :)
     
    Đỗ Hằng thích bài này.
  15. Ng.Klinh

    Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    1,494
    Điểm thành tích:
    469

    Kiến thức của em rất tốt và rất khủng

    Khi luộc quả táo lên, enzym này bị phân huỷ, và quả táo sẽ không bị đen nữa :)

    Còn quả chuối, có một số cách làm nó hết thâm nhưng chị vẫn chưa có thời gian tìm hiểu cơ chế ;v

    Mong là Linh sẽ giúp chị giải đáp

    P/s: chị rất thích những người cùng tên mình
     
    Maria Mariko, Hà Chi0503Đỗ Hằng thích bài này.
  16. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Ừm, câu hỏi rất hay chị ạ;)
    Theo như cô giáo môn Công nghệ em đã nói thì có thể ngâm chuối đã bị thâm vào nước ép dứa hoặc bưởi trong 15 phút, chuối sẽ hết thâm
     
    Ng.Klinh thích bài này.
  17. hunghamobile869@gmail.com

    hunghamobile869@gmail.com Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    137
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hoàng Liệt

    Đó là do cơ chế chống vi khuẩn và nấm của táo. Cơ chế này khiến các tế bào bị ảnh hưởng, chẳng hạn khi bạn cắt quả táo, một số enzym trong tế bào được tiếp xúc với oxy. Lúc đó, các enzym phản ứng với oxy tạo ra một lớp oxy hóa cung cấp cơ chế bảo vệ chống lại các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào quả táo.
    Cụ thể hơn, một loại enzyme gọi là polyphenol oxidase (enzyme này còn được gọi là tyrosinase), bao gồm các enzyme monophenol oxidase và catechol oxidase, khi tiếp xúc với oxy sẽ khiến các hợp chất phenolic trong mô táo trở thành các chất ortho-quinon hay "o-quinon". O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn và nấm, vì chúng tạo tạo ra một chất khử trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc, nhưng chúng phản ứng với axit amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo tiếp xúc với không khí bị biến thành màu nâu.
    Nếu bạn muốn các mặt cắt của táo không nhanh chóng bị biến thành màu nâu, rất đơn giản, chỉ cần đặt chúng trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm chậm đáng kể các phản ứng hóa học và quá trình oxy hóa. Tất nhiên, bạn cũng có thể hạn chế để mặt cắt của táo tiếp xúc với không khí bằng cách bọc táo trong túi kín. Một lựa chọn khác là đặt quả táo đã bị cắt trong nước cũng sẽ cho hiệu ứng tương tự.
    Nếu bạn không ngại mùi vị chanh, có thể phun nước dứa hay nước chanh lên bền mặt táo tiếp xúc với không khí. Điều này sẽ ngăn chặn các polyphenol oxidase phản ứng với oxy, nhờ tính axit của nước dứa, chanh làm biến tính các enzym nâu. (Bạn cũng có thể áp dụng mẹo này với bơ, khoai tây…). Còn nếu bạn không thích mùi vị của chanh, một phương pháp tương tự là cọ xát mặt cắt của quả táo trong nước muối, đường, hoặc một số loại xi-rô.
    Tuy nhiên, có một phương pháp ngăn chặn quá trình chuyển sang màu nâu của táo là làm nóng táo đến một mức nhiệt độ đủ cao, làm biến tính oxidase polyphenol. Bạn có thể làm điều này bằng cách thả quả táo trong nước sôi và ngâm trong một vài phút.
     
    Ng.KlinhĐỗ Hằng thích bài này.
  18. Đỗ Hằng

    Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

    Bài viết:
    1,191
    Điểm thành tích:
    181
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Hợp Thành

    Rất ghi nhận sự tìm tòi nhiệt tình của các bạn.:)

    Tớ có một câu muốn hỏi nữa là:
    Chuối xanh khi tước vỏ ra cũng bị thâm đen, vậy làm sao để khi gọt xong nó không bị thâm đen nhỉ?;)
     
    Ng.Klinh thích bài này.
  19. Kawaii Nezumi

    Kawaii Nezumi Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,100
    Điểm thành tích:
    166
    Nơi ở:
    Hải Dương
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Phan Bội Châu

    Cái này thì tui thường dùng giấm, chanh (quất) hoặc ngâm nước muối
    P/s: Ko biết cơ chế của nó có giống táo ko nhưng mà tui nghĩ là do nhựa chuối :v (chuối xanh mà)
     
    Ng.Klinh thích bài này.
  20. ĐứcHoàng2017

    ĐứcHoàng2017 Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,025
    Điểm thành tích:
    176
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Hocmai

    cách để không cho chuối bị thâm đen thì ngăn nó tiếp xúc với không khí
    Còn đây là nhưng cách mà bạn có thể dùng để chuối không bị thâm đen :
    + Dùng nước soda;nước soda không làm ảnh hưởng đến mùi vị của chuối đâu (cách này thì mình chưa thử, nhưng mình cũng có nghe qua :p)
    +Dùng nước ép (loại chanh xanh là tốt nhất)
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->