Toán 10 [Thảo luận] Ôn tập thi HK1 môn Toán 10 năm 2018-2019

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
C. HÀM SỐ BẬC NHẤT VÀ HÀM SỐ BẬC 2:
Dạng 1: Xác định hàm số bậc nhất:
Bài 1: Viết phương trình $y=ax+b$ của các đường thẳng:
a) Đi qua $2$ điểm $A(5;3)$ và $B(3;-4)$
b) Đi qua điểm $E(-5;4)$ và song song với trục $Oy$
c) Đi qua điểm $F(\sqrt{2};1)$ và song song với trục $Ox$
Bài 2: Trong mặt phẳng $Oxy$, cho tam giác $ABC$ vuông tại $A(3;4)$ có cạnh huyền $BC$ nằm trên $Ox$ và đường trung tuyến $AO$. Viết phương trình đường thẳng $AB;AC$
Bài 3: Tìm phương trình đường thẳng $d$ trong mỗi trường hợp sau:
a) $d$ song song với $d_1$: [tex]y=\frac{1}{2}x[/tex] và $d$ cắt [tex]d_2:y=-x+3[/tex] tại một điểm trên trục hoành
b) $d$ đi qua điểm $A(1;2)$ và cắt đường thẳng $D:y=-x+3$ tại $1$ điểm trên trục tung
c) $d$ cắt $D_1:y=3x-6$ tại một điểm trên trục $Ox$ và cắt $D_2:y=2x-1$ tại một điểm trên trục $Oy$
Bài 4: Cho $(d)$ : $y=mx +m-1$ tạo với $2$ trục $Ox;Oy$ một tam giác có diệm tích bằng $2$. Tìm $m?$
 

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An
Trong mặt phẳng OxyOxyOxy, cho tam giác ABCABCABC vuông tại A(3;4)A(3;4)A(3;4) có cạnh huyền BCBCBC nằm trên OxOxOx và đường trung tuyến AOAOAO. Viết phương trình đường thẳng AB;AC
B thuộc Ox suy ra B(a;0) , O là trung điểm CB nên C(-a;0).
Tính được đoạn AO (nhờ có tọa độ sắn) , mà AO là trung tuyến nên AO = BC/2 = BO =CO.
Từ đó suy ra tọa độ B,C.
( Em hỏi chị em, hì hì )
 

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
cho hỏi bài này mình vẽ đồ thị rồi suy ra được ko ạ

#hdiemht: Dạng này hông vẽ đâu bạn nhé! Nhưng nếu kiểm tra mà bạn làm cách vẽ đồ thị nhanh thì cứ vẽ nhé! :D Nhưng vẽ ngoài nháp nha! :)
dạ cô em bảo vẽ vào luôn cho giáo viên dễ nhìn:D:D:D
#hdiemht: Oki bạn, vì mình thấy nếu vẽ đồ thị vào nữa thì tốn quá nhiều thời gian, mà vẽ BBT thì tùy đề có yêu cầu hay là không mà thôi bạn ạ! Vì mình không dùng vậy! :D
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Dạng 2: HÀM SỐ BẬC HAI
Bài 1: Xác định parabol $(P)$ biết:
a) $(P): y=ax^2+bx+2$ đi qua $A(1;0)$ và có trục đối xứng [tex]x=\frac{3}{2}[/tex]
b) $(P): y=ax^2+bx+3$ đi qua $A(-1;9)$ và có trục đối xứng $x=-2$
c) $(P): y=ax^2+bx+c$ đi qua $A(2;-3)$ và có đỉnh $I(1;-4)$
d) $(P): y=x^2+bx+c$ đi qua $A(1;1);B(-1;-3);O(0;0)$
Bài 2: Xác định Parabol $(P)$ :$y=f(x)=ax^2+bx+3$ ([tex]a\neq 0[/tex]) biết hàm $f(x)$ có giá trị nhỏ nhất là [tex]\frac{3}{4}[/tex] khi [tex]x=\frac{1}{2}[/tex] và nhận giá trị $y=1$ tại $x=1$
Bài 3: Cho hàm số $y=x^2-4x+3$, $(P)$
a) Xét sự biến thiên của hàm số trong khoảng $(0;1)$
b) Xác định $x$ sao cho [tex]y\leq 0[/tex]
c) Tìm GTLN, GTNN trên đoạn $[0;3]$
Bài 4: Cho $(P)$ : $y=x^2+2x$ và $(d)$ : $y=-2x+m$
a) Chứng minh $(d)$ cắt $(P)$ tại $2$ điểm phân biệt
b) Định $m$ sao cho $(d)$ và $(P)$ luôn có điểm chung duy nhất. Tìm tọa độ điểm chung này.
c) Dùng đồ thị hàm số $(P)$, biện luận theo $m$ số nghiệm của phương trình $x^2-x-(m+2)=0$
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
20
Tiền Giang
THPT Trương Định
bạn ới, xin lỗi nha, dạo này mình bận ôn thi quá nên không có thời gian làm, thông cảm cho mình nha ^^
#hdiemht: Hông có gì đâu bạn nè :D, mình lập TOPIC để mọi người ôn tập mà... Hì hì
 
  • Like
Reactions: hdiemht

Suga JacksonYi

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2017
120
95
61
20
Quảng Trị
ERROR.....................
Bài 1: Xác định parabol (P)(P)(P) biết:
a) (P):y=ax2+bx+2(P):y=ax2+bx+2(P): y=ax^2+bx+2 đi qua A(1;0)A(1;0)A(1;0) và có trục đối xứng x=32x=32x=\frac{3}{2}
b) (P):y=ax2+bx+3(P):y=ax2+bx+3(P): y=ax^2+bx+3 đi qua A(−1;9)A(−1;9)A(-1;9) và có trục đối xứng x=−2x=−2x=-2
c) (P):y=ax2+bx+c(P):y=ax2+bx+c(P): y=ax^2+bx+c đi qua A(2;−3)A(2;−3)A(2;-3) và có đỉnh I(1;−4)I(1;−4)I(1;-4)
d) (P):y=x2+bx+c(P):y=x2+bx+c(P): y=x^2+bx+c đi qua A(1;1);B(−1;−3);O(0;0)
IMG_3607.JPG
Bài 2: Xác định Parabol (P)(P)(P) :y=f(x)=ax2+bx+3y=f(x)=ax2+bx+3y=f(x)=ax^2+bx+3 (a≠0a≠0a\neq 0) biết hàm f(x)f(x)f(x) có giá trị nhỏ nhất là 3434\frac{3}{4} khi x=12x=12x=\frac{1}{2} và nhận giá trị y=1y=1y=1 tại x=1
IMG_E3613.JPG
Bài 3: Cho hàm số y=x2−4x+3y=x2−4x+3y=x^2-4x+3, (P)(P)(P)
a) Xét sự biến thiên của hàm số trong khoảng (0;1)(0;1)(0;1)
b) Xác định xxx sao cho y≤0y≤0y\leq 0
c) Tìm GTLN, GTNN trên đoạn [0;3]
IMG_3610.JPG
Bài 4: Cho (P)(P)(P) : y=x2+2xy=x2+2xy=x^2+2x và (d)(d)(d) : y=−2x+my=−2x+my=-2x+m
a) Chứng minh (d)(d)(d) cắt (P)(P)(P) tại 222 điểm phân biệt
IMG_3612.JPG
:D :D :D :D
 
Top Bottom