Toán 8 Thảo luận đề thi

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Làm một số bài thôi nhé!
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^2-2xy+y^2+3x-3y-10
c, ( x+y)^5 -x^5-y^5
Bài 2: Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn a<=b<=c<=d và a+d=b+c. CMR:
a, a^2+b^2+c^2+d^2 là tổng của 3 số chính phương
b, bc>=ad
Bài 3: Cho a, b,c > 0 thảo mãn abc=1. Tìm Mã của:
M= 1/(a^2+2b^2+3)+1/(b^2+2c^2+3)+1/(c^2+2a^2+3)
Bài 4: Cho tam giác nhọn ABC, H là trực tâm, O là điểm cách đều 3 đỉnh của tam giác ABC, Vẽ OM vuông góc vs BC tại M. CMR: AH = 2OM
3. Dễ dàng chứng minh bài toán
Cho abc=1 thì ta có
[tex]\frac{1}{ab+b+1}+\frac{1}{bc+c+1}+\frac{1}{ca+a+1}=1[/tex]
Ta có
[tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}=\frac{1}{a^2+b^2+b^2+1+1+1}\leq \frac{1}{2ab+2b+2}[/tex]
Chứng minh tương tự
[tex]\frac{1}{b^2+2c^2+3}\leq \frac{1}{2bc+2c+2}\\\frac{1}{c^2+2a^2+3}\leq \frac{1}{2ca+2a+2}[/tex]
Suy ra [tex]M\leq \frac{1}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
4.O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
kẻ đường kính AD của (O).
Suy ra HBDC là hình bình hành
Nên M là trung điểm của DH (do M là trung điểm của BC)
Suy ra OM là đường trung bình tam giác AHD
Vậy AH=2OM
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
990
271
Làm một số bài thôi nhé!
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^2-2xy+y^2+3x-3y-10
c, ( x+y)^5 -x^5-y^5
Bài 2: Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn a<=b<=c<=d và a+d=b+c. CMR:
a, a^2+b^2+c^2+d^2 là tổng của 3 số chính phương
b, bc>=ad
Bài 3: Cho a, b,c > 0 thảo mãn abc=1. Tìm Mã của:
M= 1/(a^2+2b^2+3)+1/(b^2+2c^2+3)+1/(c^2+2a^2+3)
Bài 4: Cho tam giác nhọn ABC, H là trực tâm, O là điểm cách đều 3 đỉnh của tam giác ABC, Vẽ OM vuông góc vs BC tại M. CMR: AH = 2OM

Bài $3$ $:$
Ta có : $M=\sum \frac{1}{a^{2}+2b^{2}+3}=\sum \frac{1}{a^{2}+b^{2}+b^{2}+1+2}$
Áp dụng bất đẳng thức $Cauchy$$,$ ta có $:$ $M=\sum \frac{1}{a^{2}+b^{2}+b^{2}+1+2}\leq \sum \frac{1}{2\sqrt{a^{2}b^{2}}+2\sqrt{b^{2}}+2}= \sum \frac{1}{2ab+2b+2}= \sum \frac{1}{2(ab+b+1)} $
Lại có $:$ $\sum \frac{1}{2(ab+b+1)}=\frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{1}{ca+c+1}=\frac{bc}{b+bc+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{ab}{a+1+ab}=\frac{bc}{bc+b+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{b}{1+bc+b}=1$
Vậy $M=\sum \frac{1}{a^{2}+2b^{2}+3} \leq \frac{1}{2}$
ĐTXR $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^{2}=b^{2}=c^{2}=1 \\ a,b,c>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=c=1$
Vậy $Max_{M}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow a=b=c=1$
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Bài $1$ $:$
$a.$ $x^{4}+6x^{3}+7x^{2}-6x+1=(x^{2}+3x-1)^{2}$
$b.$ $x^{2}-2xy+y^{2}+3x-3y-10=(x-y-2)(x-y+5)$
$c.$ $(x+y)^{5} -x^{5}-y^{5}=5xy(x+y)(x^{2}+xy+y^{2})$

$P/s$ $:$ Bạn nên viết latex cho mọi người dễ nhìn nha $!$
Mk chưa biết nhiều nên chưa biết viết!
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Bài $3$ $:$
Ta có : $M=\sum \frac{1}{a^{2}+2b^{2}+3}=\sum \frac{1}{a^{2}+b^{2}+b^{2}+1+2}$
Áp dụng bất đẳng thức $Cauchy$$,$ ta có $:$ $M=\sum \frac{1}{a^{2}+b^{2}+b^{2}+1+2}\leq \sum \frac{1}{2\sqrt{a^{2}b^{2}}+2\sqrt{b^{2}}+2}= \sum \frac{1}{2ab+2b+2}= \sum \frac{1}{2(ab+b+1)} $
Lại có $:$ $\sum \frac{1}{2(ab+b+1)}=\frac{1}{ab+a+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{1}{ca+c+1}=\frac{bc}{b+bc+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{ab}{a+1+ab}=\frac{bc}{bc+b+1}+\frac{1}{bc+b+1}+\frac{b}{1+bc+b}=1$
Vậy $M=\sum \frac{1}{a^{2}+2b^{2}+3} \leq \frac{1}{2}$
ĐTXR $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^{2}=b^{2}=c^{2}=1 \\ a,b,c>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=c=1$
Vậy $Max_{M}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow a=b=c=1$
Mk chưa học cái dấu chữ z nên ko biết đúng hay ko!
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Mk chưa học cái dấu chữ z nên ko biết đúng hay ko!
ý bạn là cái này sao [tex]\sum[/tex]
ở trường hợp này thì nó là tổng vòng tròn
VD đề cho 3 số a,b,c
ta viết [tex]\sum \frac{a}{b}=\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}[/tex]
Có gì sai sót mong mn góp ý
@lengoctutb e thấy dùng cái [tex]\sum[/tex] là k nên bởi có thể hiểu theo nhiều cái
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
ý bạn là cái này sao [tex]\sum[/tex]
ở trường hợp này thì nó là tổng vòng tròn
VD đề cho 3 số a,b,c
ta viết [tex]\sum \frac{a}{b}=\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}[/tex]
Có gì sai sót mong mn góp ý
@lengoctutb e thấy dùng cái [tex]\sum[/tex] là k nên bởi có thể hiểu theo nhiều cái
Ra vậy, tại mk mới học lớp 8 nên ko biết!
Cơ mà bn làm thử cái này đi!
 

Attachments

  • 15507613123711221730370.jpg
    15507613123711221730370.jpg
    64.9 KB · Đọc: 72

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
ý bạn là cái này sao [tex]\sum[/tex]
ở trường hợp này thì nó là tổng vòng tròn
VD đề cho 3 số a,b,c
ta viết [tex]\sum \frac{a}{b}=\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}[/tex]
Có gì sai sót mong mn góp ý
@lengoctutb e thấy dùng cái [tex]\sum[/tex] là k nên bởi có thể hiểu theo nhiều cái
Nếu như vậy cách làm của anh ấy có đúng ko?
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Haizz, đề trên có vẻ khó nhỉ !
1, Giải phương trình:
a, (x-2)^2+5(x-2)=0
b, (17x-2)/18-2x=(10-x)/6
c, (x-1)/(x+1) -8/(x^2-1)=(x+1)/(x-1)
2,a, giải bất phương trình :
(x-2)/6+(2x-5)/8> (12x-5)/24
b, CMR : a^2+b62+c^2>=ab+bc+ca với mọi a, b,c
3, a, mỗi tổ sản xuất theo kế hoạch mỗi ngày phải sản xuất 20 sp. Khi thực hiện mỗi ngày tổ đã sản xuất đc 25 sp. Do đó tổ đã hoàn thành trc kế hoạch 1 ngày và còn vượt mức 5 sp. Hỏi theo kế hoạch tổ phải sản xuất bnhieu sp?
b, Cho a, b thuộc Z. CMR : a^3b-ab^3 chia hết cho 6.
4, Cho tam giác ABC vuông tại A, G là trọng tâm, BM là đường phân giác của tam giác ABC. Giả sử GM vuông góc vs AC. CM BM vuông góc vs trung tuyến AD của tam giác ABC.
 

Yu Yu

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng một 2019
13
25
6
20
Hà Nội
THCS Cầu Diễn
Haizz, đề trên có vẻ khó nhỉ !
1, Giải phương trình:
a, (x-2)^2+5(x-2)=0
b, (17x-2)/18-2x=(10-x)/6
c, (x-1)/(x+1) -8/(x^2-1)=(x+1)/(x-1)
2,a, giải bất phương trình :
(x-2)/6+(2x-5)/8> (12x-5)/24
b, CMR : a^2+b62+c^2>=ab+bc+ca với mọi a, b,c
3, a, mỗi tổ sản xuất theo kế hoạch mỗi ngày phải sản xuất 20 sp. Khi thực hiện mỗi ngày tổ đã sản xuất đc 25 sp. Do đó tổ đã hoàn thành trc kế hoạch 1 ngày và còn vượt mức 5 sp. Hỏi theo kế hoạch tổ phải sản xuất bnhieu sp?
b, Cho a, b thuộc Z. CMR : a^3b-ab^3 chia hết cho 6.
4, Cho tam giác ABC vuông tại A, G là trọng tâm, BM là đường phân giác của tam giác ABC. Giả sử GM vuông góc vs AC. CM BM vuông góc vs trung tuyến AD của tam giác ABC.
Đề khó v men, đề trc sao ko đăng giải, ngại à, nhác thế!
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom