Toán 8 Thảo luận đề thi

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Được sự đồng ý của anh @Đình Hải mik xin đăng một topic về các đề thi! :Tonton2

NỘI DUNG :
:Tonton7 Mỗi lần, mk sẽ đăng 1 đề thi ( có kèm theo lớp ) thì mn sẽ tham gia giải về sau 1 thời gian thì mk sẽ đưa ra lời giải.
:Tonton7 Ko trả lời lung tung, chỉ đc hỏi về cách giải chỗ nào bn chưa hiểu còn mọi thắc mắc các bạn hãy đăng trong trang hồ sơ của mik.
:Tonton7Câu trả lời nào làm đúng mik sẽ like và có thể mik sẽ ko đăng lại cách giải bài mà có bn đã giải đúng.
Mong các bn nghiêm túc trả lời để chúng ta có thể có 1 topic đề thi thú vị :Tonton8
 

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
24
Cần Thơ
Trung Hưng
Được sự đồng ý của anh @Đình Hải mik xin đăng một topic về các đề thi! :Tonton2

NỘI DUNG :
:Tonton7 Mỗi lần, mk sẽ đăng 1 đề thi ( có kèm theo lớp ) thì mn sẽ tham gia giải về sau 1 thời gian thì mk sẽ đưa ra lời giải.
:Tonton7 Ko trả lời lung tung, chỉ đc hỏi về cách giải chỗ nào bn chưa hiểu còn mọi thắc mắc các bạn hãy đăng trong trang hồ sơ của mik.
:Tonton7Câu trả lời nào làm đúng mik sẽ like và có thể mik sẽ ko đăng lại cách giải bài mà có bn đã giải đúng.
Mong các bn nghiêm túc trả lời để chúng ta có thể có 1 topic đề thi thú vị :Tonton8
Vậy là mình có thể đăng những bài mình ko bt để mn giải giúp đúng ko???
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Được sự đồng ý của anh @Đình Hải mik xin đăng một topic về các đề thi! :Tonton2

NỘI DUNG :
:Tonton7 Mỗi lần, mk sẽ đăng 1 đề thi ( có kèm theo lớp ) thì mn sẽ tham gia giải về sau 1 thời gian thì mk sẽ đưa ra lời giải.
:Tonton7 Ko trả lời lung tung, chỉ đc hỏi về cách giải chỗ nào bn chưa hiểu còn mọi thắc mắc các bạn hãy đăng trong trang hồ sơ của mik.
:Tonton7Câu trả lời nào làm đúng mik sẽ like và có thể mik sẽ ko đăng lại cách giải bài mà có bn đã giải đúng.
Mong các bn nghiêm túc trả lời để chúng ta có thể có 1 topic đề thi thú vị :Tonton8
oh, hay quá, mong bn đăng sớm, mình cũng gần thi hsg rồi
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Khởi động bằng 1 đề dễ lớp 8 nhé!
Bài 1: CMR:
a, A = n^3+3n^2-n-3 chia hết cho 48 vs mọi số nguyên n lẻ
b, B= n^4 - 4n^3-4n^2+16n chia hết cho 384 vs mọi số tự nhiên n chẵn.
Bài 2; Cho x, y nguyên,. CMR:
A = ( x+y)( x+2y)(x+3y)(x+4y) +y^4 là số chính phương.
Bài 3 : Tìm tất cả các số nguyên n sao cho n^4+2n^3+2n^2+n+7 là số chính phương
( Đề thi vào lớp 10 chuyên, trường ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội năm 1992)
Bài 4: Cho a,b là hai số thực thỏa mãn a^3+b^3 =2. CM : 0< a + b <= 2
Bài 5: Cho hình bình hành ABCD. Đường thẳng d cắt các cạnh AB, AD và đường chéo AC tại E, F, G.
CM : AB/AE + AD/AF = AC/AG
Mọi người giải thử đi!

Vậy là mình có thể đăng những bài mình ko bt để mn giải giúp đúng ko???
Mik nghĩ bn nên đăng vào hỏi đáp!
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Khởi động bằng 1 đề dễ lớp 8 nhé!
Bài 1: CMR:
a, A = n^3+3n^2-n-3 chia hết cho 48 vs mọi số nguyên n lẻ
b, B= n^4 - 4n^3-4n^2+16n chia hết cho 384 vs mọi số tự nhiên n chẵn.
Bài 2; Cho x, y nguyên,. CMR:
A = ( x+y)( x+2y)(x+3y)(x+4y) +y^4 là số chính phương.
Bài 3 : Tìm tất cả các số nguyên n sao cho n^4+2n^3+2n^2+n+7 là số chính phương
( Đề thi vào lớp 10 chuyên, trường ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội năm 1992)
Bài 4: Cho a,b là hai số thực thỏa mãn a^3+b^3 =2. CM : 0< a + b <= 2
Bài 5: Cho hình bình hành ABCD. Đường thẳng d cắt các cạnh AB, AD và đường chéo AC tại E, F, G.
CM : AB/AE + AD/AF = AC/AG
Mọi người giải thử đi!
1a,[tex]n^3+3n^2-n-3=(n-3)(n+1)(n-1)\vdots 48[/tex]
b, tương tự
2, (x+y)(x+2y)(x+3y)(x+4y)+[tex]y^4[/tex]
[tex]=(x+y)(x+4y)(x+2y)(x+3y)+y^4\\=(x^2+5xy+4y^2)(x^2+5xy+6y^2)+y^4\\=(x^2+5xy+5y^2)^2-y^4+y^4=(x^2+5xy+5y^2)^2[/tex] là số chính phương
3,A= n^4+2n^3+2n^2+n+7
nhận thấy n= 1 không thỏa mãn
n=2 thỏa mãn
xét n>2
[tex]\Rightarrow[/tex] n >2
[tex]\Rightarrow[/tex] - 4n^3 - 3n < 6
[tex]\Rightarrow[/tex] n^4- 4n^3+2n^2-3n+1 < n^4 +2n^2 +7
[tex]\Rightarrow[/tex] (n^2 +n -1)^2 < A
lại có n>2
[tex]\Rightarrow[/tex] 2n^3 + 2n > 6
[tex]\Rightarrow[/tex] A < (n^2 +n +1)^2
[tex]\Rightarrow[/tex] (n^2 +n-1)^2 <A < (n^2 +n+1)^2
A chính phương [tex]\Rightarrow[/tex] A= (n^2 +n)^2
[tex]\Rightarrow[/tex] n^4+2n^3+2n^2+n+7 = n^4 + 2n^3 +n^2
[tex]\Rightarrow[/tex] n^2 +n +7 =0
[tex]\Rightarrow[/tex] không có nghiệm tự nhiên n thỏa mãn
vậy n=2 là nghiệm duy nhất
4,[tex]x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)\leq 2[/tex]
Ta có [tex]x^2-xy+y^2=x^2-xy+\frac{y^2}{4}+\frac{3y^2}{4}=(x-\frac{y}{2})^2+\frac{3y^2}{4}\geq 0[/tex]
Suy ra đpcm
5,
Từ B,D kẻ BM,DN song song d (M,N thuộc AC)
Suy ra BM song song DN
góc AMB =góc DNC (so le)
góc BAM =góc DCN (do AB//CD)
[tex]\Rightarrow[/tex] góc ABM =góc NDC
[tex]\Rightarrow[/tex]tam giác ABM =tam giác CDN
[tex]\Rightarrow[/tex]AM =CN
Lại có
FG song song DN [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{AD}{AF}=\frac{AN}{AG}[/tex]
EG song song BM [tex]\Rightarrow \frac{AB}{AE}=\frac{AM}{AG}=\frac{CN}{AG}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AD}{AF}+\frac{AB}{AE}=\frac{AN}{AG}+\frac{CN}{AG}=\frac{AC}{AG}[/tex]
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
1a,[tex]n^3+3n^2-n-3=(n-3)(n+1)(n-1)\vdots 48[/tex]
b, tương tự
2, (x+y)(x+2y)(x+3y)(x+4y)+[tex]y^4[/tex]
[tex]=(x+y)(x+4y)(x+2y)(x+3y)+y^4\\=(x^2+5xy+4y^2)(x^2+5xy+6y^2)+y^4\\=(x^2+5xy+5y^2)^2-y^4+y^4=(x^2+5xy+5y^2)^2[/tex] là số chính phương
3,A= n^4+2n^3+2n^2+n+7
nhận thấy n= 1 không thỏa mãn
n=2 thỏa mãn
xét n>2
[tex]\Rightarrow[/tex] n >2
[tex]\Rightarrow[/tex] - 4n^3 - 3n < 6
[tex]\Rightarrow[/tex] n^4- 4n^3+2n^2-3n+1 < n^4 +2n^2 +7
[tex]\Rightarrow[/tex] (n^2 +n -1)^2 < A
lại có n>2
[tex]\Rightarrow[/tex] 2n^3 + 2n > 6
[tex]\Rightarrow[/tex] A < (n^2 +n +1)^2
[tex]\Rightarrow[/tex] (n^2 +n-1)^2 <A < (n^2 +n+1)^2
A chính phương [tex]\Rightarrow[/tex] A= (n^2 +n)^2
[tex]\Rightarrow[/tex] n^4+2n^3+2n^2+n+7 = n^4 + 2n^3 +n^2
[tex]\Rightarrow[/tex] n^2 +n +7 =0
[tex]\Rightarrow[/tex] không có nghiệm tự nhiên n thỏa mãn
vậy n=2 là nghiệm duy nhất
4,[tex]x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)\leq 2[/tex]
Ta có [tex]x^2-xy+y^2=x^2-xy+\frac{y^2}{4}+\frac{3y^2}{4}=(x-\frac{y}{2})^2+\frac{3y^2}{4}\geq 0[/tex]
Suy ra đpcm
5,
Từ B,D kẻ BM,DN song song d (M,N thuộc AC)
Suy ra BM song song DN
góc AMB =góc DNC (so le)
góc BAM =góc DCN (do AB//CD)
[tex]\Rightarrow[/tex] góc ABM =góc NDC
[tex]\Rightarrow[/tex]tam giác ABM =tam giác CDN
[tex]\Rightarrow[/tex]AM =CN
Lại có
FG song song DN [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{AD}{AF}=\frac{AN}{AG}[/tex]
EG song song BM [tex]\Rightarrow \frac{AB}{AE}=\frac{AM}{AG}=\frac{CN}{AG}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AD}{AF}+\frac{AB}{AE}=\frac{AN}{AG}+\frac{CN}{AG}=\frac{AC}{AG}[/tex]
Bài 3 bạn làm ko đủ đáp án=> sai
Bài 4: a và b, đâu phải x, y?
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Giờ on = đt nên khó trình bày lời giải nhưng đáp án đủ là : -3;-2;0;-1;;1;2
 
Last edited:

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
mình cũng thấy bài anh Hoàng Vũ Nghị đúng mà
On = mt rồi!
Giải nè, giống trong sách, mk khá buồn ngủ nên chưa test lại, xem nhé!( in đậm là suy ra)
Vì n^4+2n^3+2n^2+n+7 là số chính phương nên:
n^4+2n^3+2n^2+n+7 = m^2, m thuộc N.
Ta có:
m^2 =( n^2+n)^2+n^2+n+7>(n^2+n)^2=> m>| n^2+n| => m >= | n^2+n| +1
=> m >= | n^2 +n+1| => m^2 >= (n^2+n+1)^2
Khi đó:
n^4+2n^3+2n^2+n+7>=(n^2+n+1)^2
<=> n^2+n-6<=0
<=> -3<=n<=2
Có thể sách chưa test lại chăng?
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
On = mt rồi!
Giải nè, giống trong sách, mk khá buồn ngủ nên chưa test lại, xem nhé! in đậm là suy ra
Vì n^4+2n^3+2n^2+n+7 là số chính phương nên:
n^4+2n^3+2n^2+n+7 = m^2, m thuộc N.
Ta có:
m^2 =( n^2+n)^2+n^2+n+7>(n^2+n)^2=> m>| n^2+n| => m >= | n^2+n| +1
=> m >= | n^2 +n+1| => m^2 >= (n^2+n+1)^2
Khi đó:
n^4+2n^3+2n^2+n+7>=(n^2+n+1)^2
<=> n^2+n-6<=0
<=> -3<=n<=2
Có thể sách chưa test lại chăng?
1 không đúng .Cách của sách đúng rồi nha
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Khởi động bằng 1 đề dễ lớp 8 nhé!
Bài 1: CMR:
a, A = n^3+3n^2-n-3 chia hết cho 48 vs mọi số nguyên n lẻ
b, B= n^4 - 4n^3-4n^2+16n chia hết cho 384 vs mọi số tự nhiên n chẵn.
Bài 2; Cho x, y nguyên,. CMR:
A = ( x+y)( x+2y)(x+3y)(x+4y) +y^4 là số chính phương.
Bài 3 : Tìm tất cả các số nguyên n sao cho n^4+2n^3+2n^2+n+7 là số chính phương
( Đề thi vào lớp 10 chuyên, trường ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội năm 1992)
Bài 4: Cho a,b là hai số thực thỏa mãn a^3+b^3 =2. CM : 0< a + b <= 2
Bài 5: Cho hình bình hành ABCD. Đường thẳng d cắt các cạnh AB, AD và đường chéo AC tại E, F, G.
CM : AB/AE + AD/AF = AC/AG
Mọi người giải thử đi!
Làm một số bài thôi nhé!
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^2-2xy+y^2+3x-3y-10
c, ( x+y)^5 -x^5-y^5
Bài 2: Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn a<=b<=c<=d và a+d=b+c. CMR:
a, a^2+b^2+c^2+d^2 là tổng của 3 số chính phương
b, bc>=ad
Bài 3: Cho a, b,c > 0 thảo mãn abc=1. Tìm Mã của:
M= 1/(a^2+2b^2+3)+1/(b^2+2c^2+3)+1/(c^2+2a^2+3)
Bài 4: Cho tam giác nhọn ABC, H là trực tâm, O là điểm cách đều 3 đỉnh của tam giác ABC, Vẽ OM vuông góc vs BC tại M. CMR: AH = 2OM
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Làm một số bài thôi nhé!
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^2-2xy+y^2+3x-3y-10
c, ( x+y)^5 -x^5-y^5
Bài 2: Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn a<=b<=c<=d và a+d=b+c. CMR:
a, a^2+b^2+c^2+d^2 là tổng của 3 số chính phương
b, bc>=ad
Bài 3: Cho a, b,c > 0 thảo mãn abc=1. Tìm Mã của:
M= 1/(a^2+2b^2+3)+1/(b^2+2c^2+3)+1/(c^2+2a^2+3)
Bài 4: Cho tam giác nhọn ABC, H là trực tâm, O là điểm cách đều 3 đỉnh của tam giác ABC, Vẽ OM vuông góc vs BC tại M. CMR: AH = 2OM
e viết kết quả thôi được không...:D...lười viết
Bài 1:
a, [tex]x^{2}(x^{2}+\frac{1}{x^{2}}-5)(x^{2}+\frac{1}{x^{2}}-1)[/tex]
b, (x-y-2)(x-y+5)
c, 5xy(x+y)(x^2+xy+y^2)
Bài 2:
a+d=b+c<=>a=b+c-d<=>a^2=b^2+c^2+d^2+2bc-2cd-2bd<=>a^2+b^2+c^2+d^2=(b-d)^2+(c-d)^2+(b+c)^2...
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
e viết kết quả thôi được không...:D...lười viết
Bài 1:
a, [tex]x^{2}(x^{2}+\frac{1}{x^{2}}-5)(x^{2}+\frac{1}{x^{2}}-1)[/tex]
b, (x-y-2)(x-y+5)
c, 5xy(x+y)(x^2+xy+y^2)
Bài 2:
a+d=b+c<=>a=b+c-d<=>a^2=b^2+c^2+d^2+2bc-2cd-2bd<=>a^2+b^2+c^2+d^2=(b-d)^2+(c-d)^2+(b+c)^2...
Câu 1a em làm sai rồi!
a, (đề)
= x^2(x^2+6x+7-6/x+1/x^2)
= x^2[ (x^2+1/x^2) +6(x-1/x)+7]
Đặt x-1/x= y thì x^2+1/x^2=y^2+2
= x^2(y^2+2+6y+7)
= x^2(y+3)^2
=(xy+3x)^2
= [ x(x-1/x) + 3x]^2
= (x^2-1+3x)^2
làm tiếp đi!
 
Last edited:

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Làm một số bài thôi nhé!
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^2-2xy+y^2+3x-3y-10
c, ( x+y)^5 -x^5-y^5
Bài 2: Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn a<=b<=c<=d và a+d=b+c. CMR:
a, a^2+b^2+c^2+d^2 là tổng của 3 số chính phương
b, bc>=ad
Bài 3: Cho a, b,c > 0 thảo mãn abc=1. Tìm Mã của:
M= 1/(a^2+2b^2+3)+1/(b^2+2c^2+3)+1/(c^2+2a^2+3)
Bài 4: Cho tam giác nhọn ABC, H là trực tâm, O là điểm cách đều 3 đỉnh của tam giác ABC, Vẽ OM vuông góc vs BC tại M. CMR: AH = 2OM

Bài $1$ $:$
$a.$ $x^{4}+6x^{3}+7x^{2}-6x+1=(x^{2}+3x-1)^{2}$
$b.$ $x^{2}-2xy+y^{2}+3x-3y-10=(x-y-2)(x-y+5)$
$c.$ $(x+y)^{5} -x^{5}-y^{5}=5xy(x+y)(x^{2}+xy+y^{2})$

$P/s$ $:$ Bạn nên viết latex cho mọi người dễ nhìn nha $!$
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Làm một số bài thôi nhé!
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a, x^4+6x^3+7x^2-6x+1
b, x^2-2xy+y^2+3x-3y-10
c, ( x+y)^5 -x^5-y^5
Bài 2: Cho a,b,c,d là các số nguyên thỏa mãn a<=b<=c<=d và a+d=b+c. CMR:
a, a^2+b^2+c^2+d^2 là tổng của 3 số chính phương
b, bc>=ad
Bài 3: Cho a, b,c > 0 thảo mãn abc=1. Tìm Mã của:
M= 1/(a^2+2b^2+3)+1/(b^2+2c^2+3)+1/(c^2+2a^2+3)
Bài 4: Cho tam giác nhọn ABC, H là trực tâm, O là điểm cách đều 3 đỉnh của tam giác ABC, Vẽ OM vuông góc vs BC tại M. CMR: AH = 2OM

Bài $2$ $:$
$a.$ Vì $a\leq b\leq c\leq d$ nên ta đặt $\left\{\begin{matrix} a=b-k \\ d=c+h \end{matrix}\right.$ $($$h,k\in \mathbb{N}$$)$
Khi đó $:$ $a+d=b+c\Leftrightarrow b+c+h-k=b+c\Leftrightarrow h=k \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=b-k \\ d=c+k \end{matrix}\right.$
Do đó $:$ $a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}=(b-k)^{2}+b^{2}+c^{2}+(c+k)^{2}=2b^{2}+2c^{2}+2k^{2}-2bk+2ck$
$\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2} =b^{2}+2bc+c^{2}+b^{2}+c^{2}+k^{2}-2bc-2bk+2ck+k^{2}=(b+c)^{2}+(b-c-k)^{2}+k^{2}$ $($đpcm$)$
$b.$ Ta có : $ad=(b-k)(c+k)=bc+bk-ck-k^{2}=bc+k(b-c)-k^{2}\leq bc$ $($vì $k\in \mathbb{N}$ và $b\leq c$$)$ $($đpcm$)$
 
Top Bottom