Hóa 10 Thảo luận chung

diemlinhphuong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng bảy 2018
387
852
96
Bình Định
THCS Phước Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13.9g một hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp nhau trong BTH tác dụng với 106.6g dung dịch H2SO4 41.37% thu được 5,6 l kim loại H2.(dktc)
a/ xác định tên 2 kim loại
b/tính % khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp
c/ tính C% các chất sau phản ứng
@Isla Chemistry giúp em với ạ huhu^^
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
a)Gọi công thức chung là R
vì 2 kim loại là kim loại kiềm [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 kim loại có hóa trị 1
[TEX]m_{H_2SO_4}=\frac{106,6.41,37}{100}\approx 44,1(g)\Rightarrow n_{H_2SO_4}=\frac{44,1}{98}= 0,45(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=\frac{5,6}{22,4}=0,25(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] sau phản ứng [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư
PT: [TEX]2R+H_2SO_4\rightarrow R_2SO_4+H_2[/TEX]
___0,5_______________________0,25
[TEX]\Rightarrow \overline{M_R}=\frac{13,9}{0,5}=27,8(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 23<27,8<39\Rightarrow Natri(Na);Kali(K)[/TEX]
b) Gọi [TEX]n_{Na}=x(mol);n_K=y(mol)[/TEX]
PT:[TEX]2Na+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+H_2[/TEX]
_____x__________________________[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
[TEX]2K+H_2SO_4\rightarrow K_2SO_4+H_2[/TEX]
_y_________________________[TEX]\frac{y}{2}[/TEX]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 23x+39y=13,9 & \\ x+y=0,5& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,35 & \\ y=0,15 & \end{matrix}\right.[/tex]
từ đây bạn tính nốt %m
c) các chất sau phản ứng gồm có [TEX]Na_2SO_4;K_2SO_4;H_2SO_4[/TEX] dư
[TEX]m_{ddsau}=13,9+106,6-0,25.2=120(g)[/TEX]
theo pt: [TEX]n_{Na_2SO_4}=\frac{0,35}{2}=0,175(mol)\Rightarrow m_{Na_2SO_4}=0,175.142=24,85(g)\Rightarrow C_{Na_2SO_4}=\frac{24,85}{120}.100\approx 20,71[/TEX]%
theo pt [TEX]n_{K_2SO_4}=\frac{0,15}{2}=0.075(mol)\Rightarrow m_{K_2SO_4}=0.075.174=13,05(g)\Rightarrow C_{K_2SO_4}=\frac{13,05}{120}.100=10,875[/TEX]%
[TEX]n_{H_2SO_4d}=0,45-0,25=0,2(mol)\Rightarrow m_{H_2SO_4d}=0,2.98=19,6(g)\Rightarrow C_{H_2SO_4d}=\frac{19,6}{120}.100\approx 16,33[/TEX]%
 
Last edited:
Top Bottom