[Thảo luận] Các đề thi thử SP Hà Nội

D

davidhai949

Câu 16( đề khoa học tự nhiên lần 5) hihi:
Hòa tan hết 2,8g hh Fe và Cu = dd HNO3 thu được dd X và 672ml NO (dktc) . thêm từ từ 1,2g Mg vào hỗn hợp X pứ hoàn toàn thu đc 224ml khí NO(dkc) ,dung dịch Y và m gam rắn ko tan , giá trị m=? (đáp số 1,52)
 
D

drthanhnam

Y là 2 anđehit kế tiếp có M trung bình bằng 55
--> Y gồm C2H4O x mol và C3H6O y mol
ta có hệ
[TEX]44x+58y=55(x+y)[/TEX]
[TEX]x+y=0,12:2[/TEX]
suy ra x=9/700, y=33/700
số mol ancol C2H6O=x, C3H8O=y
tính được kl bằng 3,42g
:)
Vậy hỗn hợp Y còn hơi nước thì vứt đi đâu hả rên-rết ^^
Bạn xem lại giùm mình :D

Câu 16( đề khoa học tự nhiên lần 5) hihi:
Hòa tan hết 2,8g hh Fe và Cu = dd HNO3 thu được dd X và 672ml NO (dktc) . thêm từ từ 1,2g Mg vào hỗn hợp X pứ hoàn toàn thu đc 224ml khí NO(dkc) ,dung dịch Y và m gam rắn ko tan , giá trị m=? (đáp số 1,52)
Do thêm Mg vào X thì có NO thoát ra nên dd X còn H+ dư.
Bảo toàn e:
Fe--> Fe3+ +3e
x
Cu---> Cu2+ +2e
y
N+5 + 3e---> N+2
---------------0,03
3x+2y=0,09
56x+64y=2,08
=> x=0,02 và y=0,015
Ta lại có: nNO3-=0,09
Mà lại thoát đi 0,01=> dd Y có 0,08 mol NO3-
=> Theo bảo toàn điện tích dd Y sẽ gồm 0,04 mol Mg2+ .
Vậy m= 2,8+0,01.24=3,04 gam
^^
 
Last edited by a moderator:
D

davidhai949

mình ko biết tính nên mới nhờ các bạn, hi. ĐÁp số là 1,52
A.0,82
B. 1,44
C 1.52
D 1,71
ko có đáp án nào là 2,...cả
 
N

nguyentin1603

Câu 22: hhX gồm 2 HC đồng đẳng kế tiếp, tỉ khối X so với H2 là 15,8. cho 6,32g hh X qua 100g d2 Y đun nóng, sau pư được d2 A và có 2,688l khí B thoát khỏi bình. tỉ khối B so với H2 bằng 16,5. biết trong d2 A chứa anđehit với nồng độ C%. giá trị C là:
a. 2,64
b. 2,58
c. 3,4
d. 3,52

Mọi người cùng xem lại bài này với!mình không biết giải sao luôn!:(thanks nhiều!:)
 
R

rainbridge

câu 1:
cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td CuO dư đun nóng, thu được hh rắn Z và hh hơi Y. tỉ khối của hh Y so với H2 là 27,5. cho Y pư với lượng dư AgNO3/NH3 sinh ra 12,96g Ag. m=?
a. 1,56
b. 3,42
c. 1,48
d. 3,3

Vậy hỗn hợp Y còn hơi nước thì vứt đi đâu hả rên-rết ^^
Bạn xem lại giùm mình :D

câu này mình cũng hỏi rồi mà quên, giờ làm lại thì vẫn thế :confused:
đê rờ xem thêm ở đây nhé :)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1978229#post1978229
nếu tính nước vào thì ra M trung bình 2 anđehit tới 92 lận
 
R

rainbridge

đề lần 4

thêm vài câu cho ai có nhu cầu tham khảo nhé :)

câu 1:
cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td CuO dư đun nóng, thu được hh rắn Z và hh hơi Y. tỉ khối của hh Y so với H2 là 27,5. cho Y pư với lượng dư AgNO3/NH3 sinh ra 12,96g Ag. m=?
a. 1,56
b. 3,42
c. 1,48
d. 3,3

câu 3: cho chất hữu cơ CTPT [TEX]C_3H_{12}O_3N_2[/TEX] td d2 NaOH dư, sau đó cô cạn được chất hữu cơ đơn chức Y và phần rắn chỉ chứa các chất vô cơ. nếu cho X td với d2 HCl dư sau đó cũng cô cạn thì thu được phần rắn và giải phóng khí Z. KL PT của Y và Z là
A. 45 và 44
b. 31 và 44
c. 31 và 46
d. 45 và 46

câu 5: trong một bình kín dung tích ko đổi chứa hh A gồm etan cà 1 ankin X (đk thường ở thể khí) có tỉ lệ số mol là 1:1. thêm oxi vào bình thì được hh khí B có tỉ khối đv H2 là 18. đốt cháy hoàn toàn hh B sau đó đưa bình về 0 độ C thấy hh khí trong bình có tỉ khối so với H2 là 21,4665. X là
a.C2H2
b C3H4
c. C4H6
d. C5H8




câu 1: Gọi CT của X là [TEX]R-CH_2-OH[/TEX]
R-CH2-OH ---> R-CHO ---> 2Ag
0,06<------------0,06<------0,12mol
Lại có: [TEX]M_{RCHO}=2.27,5=55[/TEX]
=> m=55.0,06+2.0,06=3,42g


câu 3: Có lẽ chất ban đầu là (CH3NH3)2CO3
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH ---> Na2CO3 + 2CH3NH2 (Y) + 2H2O
(CH3NH3)2CO3 + 2HCl ---> 2CH3NH3Cl + CO2 (Z) + H2O
Vậy kl phân tử của Y và Z là 31 và 44


câu 5: Coi hỗn hợp ankan và ankin có Mtb = (30 + M ankin)) : 2 (vì tỉ lệ mol là 1 : 1). lại có Moxi = 32 < M tbhhB =36 => Mtb > 36 => 30 + M ankin > 36.2 => M ankin > 42 (loại C2H2 và C3H4). Lại có ankin là khí nên chọn C4H6 (vì khí có số C< 5
 
R

rainbridge

Câu 16( đề khoa học tự nhiên lần 5) hihi:
Hòa tan hết 2,8g hh Fe và Cu = dd HNO3 thu được dd X và 672ml NO (dktc) . thêm từ từ 1,2g Mg vào hỗn hợp X pứ hoàn toàn thu đc 224ml khí NO(dkc) ,dung dịch Y và m gam rắn ko tan , giá trị m=? (đáp số 1,52)
hh 2,8g mà đê rờ lấy 2,08 cũng ra số đẹp :D
hh Fe và Cu tan hết nên ta có
[TEX]56x+64y=2,8[/TEX]
[TEX]3x+2y=0,03.3[/TEX]
[TEX]--> x=0,002; y=0,042[/TEX]
[TEX]Mg=0,05 mol[/TEX]
cho Mg vào d2 X
td với NO3- [TEX]\frac{0,01.3}{2}=0,015 mol[/TEX]
td với Fe3+ tạo Fe+ [TEX]\frac{0,002.1}{2}=0,001 mol[/TEX]
còn [TEX]0,05-0,015-0,002=0,034 mol[/TEX] td với 0,034 mol Cu
vậy rắn là [TEX]Cu=2,176g[/TEX]
sai chỗ nào mà ko có đáp án nhỉ :-?
 
T

tungtubg123

câu số 5 là đp cấu tạo nên ko có cistrans
C=C-C-C
C-C=C-C
C-C(=C)-C
metyl xiclopropan
 
T

topman

Câu 34. Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X, thu được 2a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch thì thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là
A. 19,55. B. 20,52. C. 15,39. D. 18,81.

Câu 47. Hỗn hợp X gồm phenol và anilin. Lấy m gam X tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 1M thu được hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y tác dụng hết với 500 ml dung dịch NaOH 1M, rồi cô cạn thấy còn lại 31,3 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 14 B. 28 C. 18,7 D. 65,6
 
Top Bottom