[Thảo luận] Các đề thi thử SP Hà Nội

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người! Theo như mình thấy trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội hằng năm đều tổ chức rất nhiều đợt thi thử, và đây là nguồn đề bổ ích cho chúng ta tham khảo. Mình mạo muội lập ra topic này để mọi người cùng trao đổi những câu còn thắc mắc, tránh việc nhiều người tạo nhiều chủ đề lẻ tẻ nhưng lại trùng nhau sẽ rất lãng phí thời gian cũng như công sức. Mong nhận được sự ủng hộ của các bạn :)

p/s: khi post câu hỏi các bạn nhớ nêu rõ đề lần mấy để tiện theo dõi

đầu tiên mình xin trích vào đây một số câu hỏi mới được đăng lên

Đề lần 5
Câu1. Trộn 21,6g bột Al với m gam hh X gồm Fe0,Fe203,Fe304 được hh Y.Nung Y ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn Z.Cho Z tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 6,72 lít khí.Nếu cho Z tác dụng với dung dịch HNO3 loãng,dư thì thu được 19,04 lít NO(SPK DN).Biết các thể tích đo ở ĐKC.Giá trị của m là: A.50,8g B.58,6g C.46g D.62g

Câu2.Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2(DKC) vào bình đựng 200ml dung dịch X (NaOH 1M và NàCO3 0,5M).Kết tinh dung dịch thu được sau pu (chỉ làm bay hơi nước) thì thu được 19,9g chất rắn .Giá trị của V là: A. 2,24 B.3,36 C.5,6 D.1,12

Câu3.Hỗn hợp X gồm 2 ancol có cùng số nguyên tử C.Cho 0,3 mol X tác dụng với Na thu được 4,48 lit H2 (DKC).Mặt khác đốt cháy 0,15 mol hh X thu được 13,44 lít khí CO2(0*C,0,5atm).Thành phần % khối lượng của ancol có kl ít hơn trong hh X là:
A.59,74% B.40,25% C.59,75% D.40,26%

Câu 3 tính ra đáp án A mà đáp án của đề là D ,mọi người xem giúp mình.

Câu4. X là andehit mạch hở .Để tác dụng hoàn toàn với V lít hơi X cần tối đa 3V lít H2(Ni,t*) thu được chất hữu cơ Y.Cho toàn bộ Y tác dụng với Na dư thu được V lít H2.Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 44g C02 và 9g H20.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn,các thể tích đo ở ĐkC.Công thức của X và giá trị của m là:
A.OHC-C=C-CHO và 21g B.OHC-CH2-CH2-CHO và 21,5g
C.CH3-C(3 gạch)-CHO và 17g D.OHC-C(3 gạch)C-CHO và 20,5g
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

Câu1. Trộn 21,6g bột Al với m gam hh X gồm Fe0,Fe203,Fe304 được hh Y.Nung Y ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp rắn Z.Cho Z tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 6,72 lít khí.Nếu cho Z tác dụng với dung dịch HNO3 loãng,dư thì thu được 19,04 lít NO(SPK DN).Biết các thể tích đo ở ĐKC.Giá trị của m là: A.50,8g B.58,6g C.46g D.62g
Al + hh oxit, nung---> hh Z
Z td NaOH cho khí---> Al dư, sắt oxit hết
hh Z gồm Fe, Al2O3 và Fe ---> mO
Al dư=0,3/1,5=0,2
[TEX]Al2O3=\frac{0,8-0,2}{2}=0,3[/TEX]
NO=0,85
bảo toàn e --> [TEX]Fe=\frac{0,85.3-0,2.3}{3}=0,65[/TEX]
vậy hh oxit ban đầu = [TEX]mFe + mO=0,65.56 + 0,3.3.16=50,8g[/TEX]
 
R

rainbridge

Câu3.Hỗn hợp X gồm 2 ancol có cùng số nguyên tử C.Cho 0,3 mol X tác dụng với Na thu được 4,48 lit H2 (DKC).Mặt khác đốt cháy 0,15 mol hh X thu được 13,44 lít khí CO2(0*C,0,5atm).Thành phần % khối lượng của ancol có kl ít hơn trong hh X là:
A.59,74% B.40,25% C.59,75% D.40,26%

Câu 3 tính ra đáp án A mà đáp án của đề là D ,mọi người xem giúp mình.
bạn chú ý ở đây đề hỏi % ancol có khối lượng ít hơn chứ ko phải ancol có khối lượng mol nhỏ hơn, cho nên đáp số chắc chắn phải nhỏ hơn 50% rồi :D
 
R

rainbridge

Câu4. X là andehit mạch hở .Để tác dụng hoàn toàn với V lít hơi X cần tối đa 3V lít H2(Ni,t*) thu được chất hữu cơ Y.Cho toàn bộ Y tác dụng với Na dư thu được V lít H2.Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 44g C02 và 9g H20.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn,các thể tích đo ở ĐkC.Công thức của X và giá trị của m là:
A.OHC-C=C-CHO và 21g B.OHC-CH2-CH2-CHO và 21,5g
C.CH3-C(3 gạch)-CHO và 17g D.OHC-C(3 gạch)C-CHO và 20,5g

V lít X: 3V lít H2---> có 3 liên kết pi
sp là ancol, V lit Y td Na cho V lit H2---> ancol 2 chức---> anđêhit 2 chức
vậy X là anđêhit 2 chức, 1 nối đôi
loại hết còn phương án A, khỏi cần tính khối lượng :D
thử lại cho chắc thì thấy đúng :D :D
 
D

drthanhnam

Câu2.Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2(DKC) vào bình đựng 200ml dung dịch X (NaOH 1M và Na2CO3 0,5M).Kết tinh dung dịch thu được sau pu (chỉ làm bay hơi nước) thì thu được 19,9g chất rắn .Giá trị của V là: A. 2,24 B.3,36 C.5,6 D.1,12
19,9 gam chất rắn gồm xmol Na2CO3 và y mol NaOH
Ta có: 106x+40y=19,9
2x+y=0,4
=> x=0,15 và y=0,1
=> nCO2=x-0,2.0,5=0,05
=> V=1,12 lít

Câu3.Hỗn hợp X gồm 2 ancol có cùng số nguyên tử C.Cho 0,3 mol X tác dụng với Na thu được 4,48 lit H2 (DKC).Mặt khác đốt cháy 0,15 mol hh X thu được 13,44 lít khí CO2(0*C,0,5atm).Thành phần % khối lượng của ancol có kl ít hơn trong hh X là:
A.59,74% B.40,25% C.59,75% D.40,26%
nH2=0,2=> nOH-=0,4
Vậy X gồm 1 ancol 2 chức và 1 ancol đơn chức:
x+y=0,3
2x+y=0,4
=> x=0,1 và y=0,2
nCO2=0,3=> số C =2
Vậy 0,1 mol C2H6O2 và 0,2 mol C2H6O
mC2H6O2=6,2 và mC2H6O=9,2
=> %mC2H6O2=40,26%
Thân!
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

đề lần 3 mã đề 231

câu 5: trong những đp mạch hở của C4H6 có bao nhiêu chất khi cộng Br2 tỉ lệ 1:1 tạo thành cặp đồng phân cis-trans?


mình tìm được
C(nối ba)C-C-C
C-C(nối ba)C-C
C=C=C-C
mà đáp án có 4 chất

câu 22: hhX gồm 2 HC đồng đẳng kế tiếp, tỉ khối X so với H2 là 15,8. cho 6,32g hh X qua 100g d2 Y đun nóng, sau pư được d2 A và có 2,688l khí B thoát khỏi bình. tỉ khối B so với H2 bằng 16,5. biết trong d2 A chứa anđehit với nồng độ C%. giá trị C là:
a. 2,64
b. 2,58
c. 3,4
d. 3,52

câu 34: đipeptit mạch hở X và tripeptit mạch hở Y đều tạo nên từ 1 amino axit no, mạch hở, ptu chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH
đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y thu được tổng kl CO2 và H2O là 54,9g. đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X, sp cho lội qua nước vôi trong dư tạo m gam kết tủa. m là
a. 45
b. 60
c. 120
d. 30
 
D

drthanhnam

câu 34: đipeptit mạch hở X và tripeptit mạch hở Y đều tạo nên từ 1 amino axit no, mạch hở, ptu chứa 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH.đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y thu được tổng kl CO2 và H2O là 54,9g. đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X, sp cho lội qua nước vôi trong dư tạo m gam kết tủa. m là
a. 45
b. 60
c. 120
d. 30
Khi đốt 0,1 mol Y:
H(HN-CnH2n-CO)3OH --> 3(n+1)CO2 + (3n+2,5)H2O+1,5N2
0,1----------------------->0,3(n+1)--->0,1(3n+2,5)
0,3(n+1).44+ 1,8(3n+2,5)=54,9
=> n=2
Vậy a.a là H2N-C2H4-COOH ( alanin)
=> X: C6H12O3N2---> 6CO2
----------0,2-----------1,2
=> m=120 gam
 
R

rainbridge

Khi đốt 0,1 mol Y:
H(HN-CnH2n-CO)3OH --> 3(n+1)CO2 + (3n+2,5)H2O+1,5N2
0,1----------------------->0,3(n+1)--->0,1(3n+2,5)
0,3(n+1).44+ 1,8(3n+2,5)=54,9
=> n=2
Vậy a.a là H2N-C2H4-COOH ( alanin)
=> X: C6H12O3N2---> 6CO2
----------0,2-----------1,2
=> m=120 gam

cho mình hỏi chỗ H(HN-CnH2n-CO)3OH có phải công thức tổng quát của peptit gồm a mắt xích là [TEX]H(HN-C_nH_{2n}-CO)_aOH[/TEX] ko? mình cám ơn :)
 
D

drthanhnam

cho mình hỏi chỗ H(HN-CnH2n-CO)3OH có phải công thức tổng quát của peptit gồm a mắt xích là [TEX]H(HN-C_nH_{2n}-CO)_aOH[/TEX] ko? mình cám ơn :)
Đó là công thức của peptit gồm a mắt xích là cùng 1 loại amino axit 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH2.
Khi peptit gồm nhiều loại a.a khác nhau thì không đúng.
Nhìn chung ta cứ sử dụng CT:
H(HN-R-CO)aOH để giải các bài toán thuỷ phân thì rất OK!
 
R

rainbridge

đề lần 3 mã đề 231

câu 22: hhX gồm 2 HC đồng đẳng kế tiếp, tỉ khối X so với H2 là 15,8. cho 6,32g hh X qua 100g d2 Y đun nóng, sau pư được d2 A và có 2,688l khí B thoát khỏi bình. tỉ khối B so với H2 bằng 16,5. biết trong d2 A chứa anđehit với nồng độ C%. giá trị C là:
a. 2,64
b. 2,58
c. 3,4
d. 3,52

câu 54: một este đơn chức có tỉ khối so với heli là 21,5.este trên có số đồng phân cùng chức là?

mình tìm ra là C4H6O2 có các đồng phân là
HCOO-C=C-C
HCOO-C-C=C
HCOO-C(CH3)=C
CH3COOC=C
C=C-COOCH3
mà đáp án có tới 6 chất lun, tìm ko ra nữa :(
 
K

kino_123

câu 1
đun 9.2g glixerin và 9g axit axetic có chất xúc tác thu được m(g) một chất hữu cơ chứa 1 loại nhóm chức. biết hiệu suất phản ứng là 60%. giá trị của m là:
a/8.76 b/9.64 c/7.54 d/6.54
(câu này mình giải được câu d nhưng đa lại là c, mình hok hỉu tại sao nữa.)
câu 2
1 muối X có công thức phân tử là C3H10O3N2. lấy 14.64g X cho pư hết với 0.15 mol KOH. cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn và phần hơi. trong phần hơi có 1 chất hữu co Y bậc 1, trong phần rắn chỉ là hỗn hợp của các chất vô cơ. chất rắn có khối lượng là:
a/14.5g b/13.5g c/23.8g d/14.8g
câu 4
Câu 1:10,6 gam hỗn hợp A gồm kim loại kiềm X và kim loại kiềm thổ Y tác dụng hết với 300ml dung dịch HCl 1M (loãng),thu được dung dịch B và 5,6 lít khí(đktc).Dẫn từ từ CO2 vào dung dịch B,số gam kết tủa cực đại thu được là:
A-20 gam
B-15 gam
C-10 gam
D-5 gam
 
R

rainbridge

câu 2
1 muối X có công thức phân tử là C3H10O3N2. lấy 14.64g X cho pư hết với 0.15 mol KOH. cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn và phần hơi. trong phần hơi có 1 chất hữu co Y bậc 1, trong phần rắn chỉ là hỗn hợp của các chất vô cơ. chất rắn có khối lượng là:
a/14.5g b/13.5g c/23.8g d/14.8g
X là [TEX]C_3H_7NH_3NO_3: 0,12 mol[/TEX]
td với KOH cho 0,12 mol [TEX]KNO_3 [/TEX]và 0,03 mol KOH dư
[TEX]m=0,12.101+0,03.56=13,8[/TEX]
sao ko có đáp án nhỉ???

 
R

rainbridge

đề lần 5 mđ 251

câu 20: cho cân bằng hóa học
[TEX]CaCO_3 (r) \Leftrightarrow CaO (r) + CO_2 (k) ..... delta H>0[/TEX]
trong các yếu tố: (1) tăng nhiệt độ, (2) thêm một lượng CaCO3, (3) lấy bớt CO2 ra, (4) tăng áp suất chung của hệ
số yếu tố làm thay đổi cân bằng của hệ là?


đáp án là 3 yếu tố, mà mình thấy yếu tố nào cũng làm thay đổi CB hết?

picture.php

X2O3 ko bị khử bởi CO--> loại câu D
Hg----> Hg(NO3)2----> loại câu B
còn câu A và C mình ko biết sao để phân biệt giữa Cu và Pb
đáp án là C
mọi người giúp mình nhé :)
 
D

drthanhnam

@ rên-bờ-rết: Câu 20: Trừ thằng (2) ra vì không làm tăng áp suất trong bình nên không ảnh hưởng đến cân bằng của hệ.
Câu 5. Mình chọn Y là Cu nhưng chỉ cảm tính thôi. Hi ^^
 
R

rainbridge

minh cung giai ra dap an a %c2h5oh =59,74.2 ancol la c2h5oh va c2h4(oh)2
bạn muốn nói câu này à?
Câu3.Hỗn hợp X gồm 2 ancol có cùng số nguyên tử C.Cho 0,3 mol X tác dụng với Na thu được 4,48 lit H2 (DKC).Mặt khác đốt cháy 0,15 mol hh X thu được 13,44 lít khí CO2(0*C,0,5atm).Thành phần % khối lượng của ancol có kl ít hơn trong hh X là:
A.59,74% B.40,25% C.59,75% D.40,26%

ở đây bạn chú ý là đề hỏi % ancol có kl ít hơn nhé
tính ra khối lượng C2H6O= 9,2g; C2H6O2=6,2g
thì chất cần tính % là C2H6O2 :)
 
Top Bottom