Sinh 10 Thành phần hóa học. cấu trúc tế bào

Ngố'x Tàuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
151
101
141
20
Hải Dương
THCS Thượng Quận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1 : So sánh tế bào động vật và thực vật
C2: Cấu trúc và chức năng của lưới nội chất ? Trog các TB sau: hồng cầu, bạch cầu, biểu bì , cơ tế bào nào có lưới nội chất? Hạt phát triển mạnh nhất?
C3: Đoạn ADN có 300 Nu , A=20%
a. Chiều dài=?
b. Nu từng loại?
c. Liên kết H =?
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
165
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
câu 1
– Giống nhau
+ Đều là tế bào nhân thực.
+ Tế bào đều được cấu tạo bởi 3 thành phần cơ bản là : Màng sinh chất, tế bào chất và nhân.
+ Bào quan gồm ti thể, lưới nội chất, bộ máy Gôngi, vi ống, ribôxôm, lizôxôm.
+ Có sự trao đổi chất nhờ phương thức vận chuyển chủ động, thụ động hoặc xuất – nhập bào.
– Khác nhau
Tế bào thực vậtTế bào động vật
Có thành xenlulôzơ bao quanh màng sinh chấtKhông có thành xenlulôzơ bao quanh màng sinh chất
Có lục lạpKhông có lục lạp
Chất dự trữ là tinh bột, dầuChất dự trữ là glicôzen, mỡ
Thường không có trung tửCó trung tử
Không bào lớn >Không bào nhỏ hoặc không có
Trong môi trường nhược trương, thể tích của tế bào tăng nhưng tế bào không bị vỡ raTrong môi trường nhược trương, thể tích của tế bào tăng, tế bào có thể bị vỡ ra
[TBODY] [/TBODY]
câu 2
cấu trúc
Mạng lưới nội sinh chất chỉ được mô tả sau khi có kính hiển vi điện tử. Nó là một hệ thống các túi nhỏ, hoặc túi dẹt song song và nối thông nhau hình thành một mạng lưới 3 chiều. Mỗi ống hoặc túi đều được bọc bởi một cái màng lipoproteide có độ dày khoảng 75Å (tương tự màng tế bào). Về phía ngoài mạng lưới nội sinh chất thông với môi trường ngoài, và về phía trong nó thông với khoảng quanh nhân. Lòng mạng lưới nội sinh chất thường hẹp có đường kính từ 250Å - 500Å.
Mặt ngoài có thể có ribosome bám vào, hoặc có thể nhẵn không có ribosome bám. Vì vậy, người ta phân biệt 2 loại: mạng lưới nội sinh chất có hạt và mạng lưới nội sinh chất không hạt hay mạng lưới nội sinh chất nhẵn
Chức năng
Mạng lưới nội sinh chất có các chức năng sau:
- Tập trung và cô đặc một số chất từ ngoài tế bào vào hay ở trong tế bào. Những protein do ribosome bám ở ngoài màng tổng hợp được đưa vào lòng ống.
- Tham gia tổng hợp các chất: mạng lưới nội sinh chất có hạt tổng hợp protein, còn gluxit và lipid do mạng lưới nội sinh chất không hạt tổng hợp. - Vận chuyển và phân phối các chất. Những giọt lipid trong lòng ruột lọt vào trong tế bào biểu mô ruột (bằng cơ chế ẩm bào) được chuyền qua mạng lưới nội sinh chất để đưa vào khoảng gian bào.
- Màng của mạng lưới nội sinh chất cũng góp phần quan trọng vào sự hình thành các màng của ty thể và peroxysome bằng cách tạo ra phần lớn các lipid của các bào quan này.
ý sau
tb bạch cầu
#cop internet
câu 3
a. 510A
b.A=T=60,G=X=90
c.390
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu

kietnghia

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
77
40
51
20
Quảng Trị
THPT Thị Xã Quảng Trị
Câu 1
Giống nhau: Đều được cấu tạo từ 3 thành phần: màng sinh chất, tế bào chất với các bào quan, nhân rõ ràng (có màng nhân)
Khác nhau:
TB Thực VậtTB Động Vật
Có thành xenlulôzơ, có lục
lạp, không có trung thể, không bào lớn giữ vai trò quan trọng.
Không có thành xenlulôzơ, không có lục
lạp, có trung thể, không bào nhỏ giữ vai trò không quan trọng.
[TBODY] [/TBODY]
Câu 2
- Trong SGK có nêu khá kĩ về phần cấu tạo và chức năng rồi nhé.
- Tế bào bạch cầu. Vì lưới nội chất hạt có nhiều riboxom đính trên bề mặt ngoài và loại lưới nội chất này rất phát triển ở các mô tiết. Đặc điểm này rất phù hợp với bạch cầu vì bạch cầu luôn phải sản xuất các kháng thể có bản chất là ám chỉ cho cơ thể.
Câu 3:
a) lADN= 300/2 x 3,4 = 510 A.
b) nu A= (300x20)/100 = 60 nu.
Mà A + G = 300/2 = 150 => nu G = 150 - 60 = 90.
=> A = T = 60 nu, G = X = 90 nu.
c) lk H = 3A + 2G = 2x60 + 3x90 = 390 lk
 
  • Like
Reactions: Ngố'x Tàuu
Top Bottom