Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Đốt cháy hoàn toàn m g hợp chất hữu cơ A cần dùng 19,2 g oxi thu đc 26,24g CO2 VÀ 10,8 g H20. Xđ CTPT A biết 170<MA<190
nH20 = 0,6 MOL -> nH = 0,6 * 2 = 1,2 mol -> mH = 1,2 g
A + O2 -> CO2 + H20
nCO2 = 0,6 mol -> nc= 0,6 mol -> mc= 7,2gnH20 = 0,6 MOL -> nH = 0,6 * 2 = 1,2 mol -> mH = 1,2 g
ĐLBTLK: mA + mO2 = m CO2 + mH20
mA + 19,2 = 26,4 + 10,8
-> mA = 18g
mH + mC = 1,2 + 7,2 = 8,4g -> có oxi
->mO = mA - ( mH + mC ) = 9,6g -> nO = 0,6 mol
CxHyOz x:y:z = nC : nH : nO
= 0,6 : 1,2 : 0,6
Vì x,y,z nguyên dương nên x:y:z = 0,6/0,6 : 1,2/0,6 : 0,6/0,6
= 1 : 2 : 1
CTĐGN: (CH20)n 12+2+16 = 30n
170 <MA<190
170/30 <nA<190/30
5,67 <nA< 6,33
-> nA = 6
-> CTPT A: C6H1206
2) Đốt cháy hoàn toàn m g hc hữu cơ A cần dùng 13,44 lít oxi thu đc 13,44 lít CO2 và 10,8g H2O
a. Xđ CTĐGN A
b. Biết dA/ H2 = 90. xđ CTPT A
A + O2 -> CO2 + H20
-> mA = 18g
mH + mC = 1,2 + 7,2 = 8,4g -> có oxi
->mO = mA - ( mH + mC ) = 9,6g -> nO = 0,6 mol
CxHyOz x:y:z = nC : nH : nO
= 0,6 : 1,2 : 0,6
Vì x,y,z nguyên dương nên x:y:z = 0,6/0,6 : 1,2/0,6 : 0,6/0,6
= 1 : 2 : 1
CTĐGN: (CH20)n 12+2+16 = 30n
dA/ H2 = 90 -> MA/ MH2 =90 -> MA= 180 g/mol
n= 6
-> CTPT: C6H1206
3) 9,7 g hh X gồm axit axetic và axit A (CmH2m+1 COOH) td vs 150ml dd NaOH 1M.
a. CTPT A? Tỉ lệ mol CH3COOH và A là 2:1
b. % về khối lượng mỗi chất có trong hh X
CH3C00H + NAOH -> CH3COONA + H20
2x-> 2x 2x
CmH2m+1 COOH + NAOH -> CmH2m+1 COONA + H20
x-> x x
nNAOH = 0,15 mol
nNAOH = 2x + x = 3x = 0,15 -> x= 0,05 mol
nCH3COOH= 2*0,05 = 0,1 mol -> mCH3COOH = 6g
nCmH2m+1 COOH =0,05 mol
12m+2m+1+12+16+16+1
14m + 46
MCmH2m+1 COOH = (9,7 - 6) / 0,05 = 74g/mol
14m +46 = 74
m=2
-> CmH2m+1 COOH là C2H5COOH
% CH3COOH = (6/ 9,7)*100 = 61,86%
% C2H5OH = (3,7/9,7)*100 = 38,14%
mA + 19,2 = 26,4 + 10,8
-> mA = 18g
mH + mC = 1,2 + 7,2 = 8,4g -> có oxi
->mO = mA - ( mH + mC ) = 9,6g -> nO = 0,6 mol
CxHyOz x:y:z = nC : nH : nO
= 0,6 : 1,2 : 0,6
Vì x,y,z nguyên dương nên x:y:z = 0,6/0,6 : 1,2/0,6 : 0,6/0,6
= 1 : 2 : 1
CTĐGN: (CH20)n 12+2+16 = 30n
170 <MA<190
170/30 <nA<190/30
5,67 <nA< 6,33
-> nA = 6
-> CTPT A: C6H1206
2) Đốt cháy hoàn toàn m g hc hữu cơ A cần dùng 13,44 lít oxi thu đc 13,44 lít CO2 và 10,8g H2O
a. Xđ CTĐGN A
b. Biết dA/ H2 = 90. xđ CTPT A
A + O2 -> CO2 + H20
nCO2 = 0,6 mol -> mCO2 = 0,6 * 44 = 26,4 g -> mC = 7,2 g
nH20 = 0,6 MOL -> nH = 0,6 * 2 = 1,2 mol -> mH = 1,2 g
mA + 19,2 = 26,4 + 10,8nH20 = 0,6 MOL -> nH = 0,6 * 2 = 1,2 mol -> mH = 1,2 g
ĐLBTLK: mA + mO2 = m CO2 + mH20
-> mA = 18g
mH + mC = 1,2 + 7,2 = 8,4g -> có oxi
->mO = mA - ( mH + mC ) = 9,6g -> nO = 0,6 mol
CxHyOz x:y:z = nC : nH : nO
= 0,6 : 1,2 : 0,6
Vì x,y,z nguyên dương nên x:y:z = 0,6/0,6 : 1,2/0,6 : 0,6/0,6
= 1 : 2 : 1
CTĐGN: (CH20)n 12+2+16 = 30n
dA/ H2 = 90 -> MA/ MH2 =90 -> MA= 180 g/mol
n= 6
-> CTPT: C6H1206
3) 9,7 g hh X gồm axit axetic và axit A (CmH2m+1 COOH) td vs 150ml dd NaOH 1M.
a. CTPT A? Tỉ lệ mol CH3COOH và A là 2:1
b. % về khối lượng mỗi chất có trong hh X
CH3C00H + NAOH -> CH3COONA + H20
2x-> 2x 2x
CmH2m+1 COOH + NAOH -> CmH2m+1 COONA + H20
x-> x x
nNAOH = 0,15 mol
nNAOH = 2x + x = 3x = 0,15 -> x= 0,05 mol
nCH3COOH= 2*0,05 = 0,1 mol -> mCH3COOH = 6g
nCmH2m+1 COOH =0,05 mol
12m+2m+1+12+16+16+1
14m + 46
MCmH2m+1 COOH = (9,7 - 6) / 0,05 = 74g/mol
14m +46 = 74
m=2
-> CmH2m+1 COOH là C2H5COOH
% CH3COOH = (6/ 9,7)*100 = 61,86%
% C2H5OH = (3,7/9,7)*100 = 38,14%