Thách thức HSG Hóa 9

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trung_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn học mãi :)>-. Mình là mem mới rất mong được các bạn giúp đỡ :rolleyes:.

Mình có 3 bài tập thách thức học sinh giỏi môn Hóa lớp 9 b-(. Đề bài như sau :

1. Có hỗn hợp bột Fe, kim loại M hóa trị n nếu hòa tan hỗn hợp trong axit HCl thu được 7,84 lít khí H2. Cho hỗn hợp tác dụng với Cl2 thì thể tích Cl2 cần là 8,4 lít. Biết tỉ lệ Fe:M là 1:4
a, Tính V khí clo hoá hợp với kim loại M.
b, Xác định hoá trị n của M.
c, Nếu khối lượng kim loại M là 5,4g thì M là kim loại nào ?

2. A là quặng chứa 60% Fe2O3, B chứa 69,9% Fe3O4.
a, Từ tấn quặng A, B điều chế được bao nhiêu tấn Fe ?
b, Trộn A với B theo tỉ lệ nào về khối lượng để thu được quặng M. Mà từ M điều chế ra được 0,5 tấn gang chứa 4%C.
c, Cần bao nhiêu tấn Fe2O3 vào 10 tấn gang để sản xuất thép chứa 1%. Biết C chỉ cháy thành CO.

3. Cho 10,2 g hỗn hợp X gồm Fe, Mg vào 500 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng hoàn toàn lọc được 13,8 g chất rắn Y, dung dịch Z. Thêm xút dư (NaOH) vào dung dịch Z thu kết tủa, lọc kết tủa đem nung hỗn hợp đến khối lượng không đổi được 9g chất rắn G.
a, Tính nồng độ mol CuSO4 và tỉ lệ % khối lượng trong dung dịch X.
b, Hoà tan Y vào H2SO4 đặc nóng dư thì thu được bao nhiêu khí SO2 ở đktc.

Hết :)|
 
T

tranhoangquan96

3. Cho 10,2 g hỗn hợp X gồm Fe, Mg vào 500 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng hoàn toàn lọc được 13,8 g chất rắn Y, dung dịch Z. Thêm xút dư (NaOH) vào dung dịch Z thu kết tủa, lọc kết tủa đem nung hỗn hợp đến khối lượng không đổi được 9g chất rắn G.
a, Tính nồng độ mol CuSO4 và tỉ lệ % khối lượng trong dung dịch X.
b, Hoà tan Y vào H2SO4 đặc nóng dư thì thu được bao nhiêu khí SO2 ở đktc.

a)
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
x..........x..........................x
Mg + CuSo4 = MgSO4 + Cu
y..........y..........................y
n Cu = 0,216 (mol)
PT :
56x + 24y = 10,2
x + y = 0,216
=> x= 0,156, y=0,06
CM = 0,216 : 0,5 = 0,432 M
m Fe = 8,736 (g)
-> % Fe = 85,65%
-> % Mg = 14,35 %
b)
Cu +2 H2SO4 = CuSO4 + SO2 +2 H2O
0,216.................................0,216
=> V SO2 = 4,84 (l)

P/s : ko chắc là đúng đâu !:D
 
Last edited by a moderator:
T

trung_1996

a)
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
x..........x..........................x
Mg + CuSo4 = MgSO4 + Cu
y..........y..........................y
n Cu = 0,216 (mol)
PT :
56x + 24y = 10,2
x + y = 0,216
=> x= 0,156, y=0,06
CM = 0,216 : 0,5 = 0,432 M
m Fe = 8,736 (g)
-> % Fe = 85,65%
-> % Mg = 14,35 %
b)
Cu + H2SO4 = CuSO4 + H2
0,216................................................0,216
=> V SO2 = 4,84 (l)

P/s : ko chắc là đúng đâu !:D

Bó tay với cậu rồi. Cu tác dụng với H2So4 đặc nóng mà cho ra khí H2 thì lạy cậu = ông :(
 
A

anline1234

a)
Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
x..........x..........................x
Mg + CuSo4 = MgSO4 + Cu
y..........y..........................y
n Cu = 0,216 (mol)
PT :
56x + 24y = 10,2
x + y = 0,216
=> x= 0,156, y=0,06
CM = 0,216 : 0,5 = 0,432 M
m Fe = 8,736 (g)
-> % Fe = 85,65%
-> % Mg = 14,35 %
b)
Cu +2 H2SO4 = CuSO4 + SO2 +2 H2O
0,216.................................0,216
=> V SO2 = 4,84 (l)

P/s : ko chắc là đúng đâu !:D

Po' tay với cu cậu luôn! Thế cái NaOH vứt đi đâu vậy!
 
C

chontengi

Viết đề kiểu đó thì có mà../:)

a)Giải :

Fe + 2 HCl = FeCl2 + H2
x.................................x
2M + 2nHCl = 2MCln + nH2
y..................................05ny
2Fe + 3Cl2 =2FeCl3
x........1,5x
2M + nCl2 =2MCln
y.......0,5ny
x + 0,5ny = 0,35

1,5x + 0,5ny
\Rightarrow x = 0,05 và ny =0,6

\Rightarrow 0,5ny = 0,3

Vậy thể tích Clo phản ứng vs M là 0,3 .22,4 = 6,72 lít

b;c) Ko bjt ta làm thế này có dc ko :D

ny = 0,6 \Rightarrow[TEX] y = \frac{0,6}{n}[/TEX]

Mà [TEX]\frac{56x}{My} = \frac{1}{4}[/TEX]

\Leftrightarrow My = 224
\Leftrightarrow [TEX]\frac{0,6M}{n} = 224. 0,05[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]M = \frac{56n}{3}[/TEX]

Vậy M là sắt vs n = 3


c, n=3 \Rightarrowy=0,2

\Rightarrow M=[TEX]\frac{5,4}{0,2}=27[/TEX]

-->M là Al
 
N

nguyenthuhuong0808

Chào các bạn học mãi :)>-. Mình là mem mới rất mong được các bạn giúp đỡ :rolleyes:.

Mình có 3 bài tập thách thức học sinh giỏi môn Hóa lớp 9 b-(. Đề bài như sau :

1. Có hỗn hợp bột Fe, kim loại M hóa trị n nếu hòa tan hỗn hợp trong axit HCl thu được 7,84 lít khí H2. Cho hỗn hợp tác dụng với Cl2 thì thể tích Cl2 cần là 8,4 lít. Biết tỉ lệ Fe:M là 1:4
a, Tính V khí clo hoá hợp với kim loại M.
b, Xác định hoá trị n của M.
c, Nếu khối lượng kim loại M là 5,4g thì M là kim loại nào ?

2. A là quặng chứa 60% Fe2O3, B chứa 69,9% Fe3O4.
a, Từ tấn quặng A, B điều chế được bao nhiêu tấn Fe ?
b, Trộn A với B theo tỉ lệ nào về khối lượng để thu được quặng M. Mà từ M điều chế ra được 0,5 tấn gang chứa 4%C.
c, Cần bao nhiêu tấn Fe2O3 vào 10 tấn gang để sản xuất thép chứa 1%. Biết C chỉ cháy thành CO.

3. Cho 10,2 g hỗn hợp X gồm Fe, Mg vào 500 ml dung dịch CuSO4. Sau phản ứng hoàn toàn lọc được 13,8 g chất rắn Y, dung dịch Z. Thêm xút dư (NaOH) vào dung dịch Z thu kết tủa, lọc kết tủa đem nung hỗn hợp đến khối lượng không đổi được 9g chất rắn G.
a, Tính nồng độ mol CuSO4 và tỉ lệ % khối lượng trong dung dịch X.
b, Hoà tan Y vào H2SO4 đặc nóng dư thì thu được bao nhiêu khí SO2 ở đktc.

Hết :)|
bài 3
Gọi nFe= y mol ; n Mg = x mol
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
x ……..x............x………x
Fe + CuSO4 ¬¬¬-> FeSO4 + Cu
y……y………y……….y
2 NaOH + MgSO4 -> Na2SO4 + Mg(OH)2
……………..x………………………x…..
NaOH + FeSO4 -> Na2SO4 + Fe(OH)2
………… y…………………….y……
Mg(OH)2 -> MgO + H2O
……x……….x…………
½ O2 + 2Fe(OH)2 -> Fe2O3 + 2H2O
…...............y………….0,5y……….
Ta có:
40x + 80y = 9
10,2 - 56x - 24y + 64x + 64y = 13,8
=> x = 0,075
y = 0,075
n CuSO4 = x +y
tự tính tiếp nha
tới đây là đơn giản rồi đó
 
T

thao_won

1. Có hỗn hợp bột Fe, kim loại M hóa trị n nếu hòa tan hỗn hợp trong axit HCl thu được 7,84 lít khí H2. Cho hỗn hợp tác dụng với Cl2 thì thể tích Cl2 cần là 8,4 lít. Biết tỉ lệ Fe:M là 1:4
a, Tính V khí clo hoá hợp với kim loại M.
b, Xác định hoá trị n của M.
c, Nếu khối lượng kim loại M là 5,4g thì M là kim loại nào ?

MÌnh đã tính câu b nó ra M là sắt III :((

Nhưng chắc là sai rồi ,với lại câu b chỉ yêu cầu tính n :(

Theo mình ở câu a ,phải xét khi M phản ứng với clo có thay đổi hoá trị ko :|
 
N

nguyenthuhuong0808

MÌnh đã tính câu b nó ra M là sắt III :((

Nhưng chắc là sai rồi ,với lại câu b chỉ yêu cầu tính n :(

Theo mình ở câu a ,phải xét khi M phản ứng với clo có thay đổi hoá trị ko :|
ko đâu. Fe + Cl2 -> FeCl3 là đúng đó
ko sai đâu
.............

x + 0,5ny = 0,35

1,5x + 0,5ny
\Rightarrow x = 0,05 và ny =0,6

\Rightarrow 0,5ny = 0,3

[/QU=> x = 0,025 chứ. bạn tính sai oy`
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

@nguyenthuhuong : Cái đó thì mình biết rồi ^^

Nhưng ý mình là xét M tác dụng với clo có thay đổi hoá trị hay ko ?

M là sắt III chắc ko đúng ,vì sắt tồn tại ở dạng đơn chất có hoá trị II mà >.<
 
N

nguyenthuhuong0808

liệu trong bài 1 m có phản ứng với HCl và Cl2 ko
chứ nếu làm theo cách của chontengi
bạn ý tính sai.
nếu tính đúg đâu có ra kết quả đâu

@nguyenthuhuong : Cái đó thì mình biết rồi ^^

Nhưng ý mình là xét M tác dụng với clo có thay đổi hoá trị hay ko ?

M là sắt III chắc ko đúng ,vì sắt tồn tại ở dạng đơn chất có hoá trị II mà >.<
bạn ý tính sai oy`
vì đề bài cho Fe và M
thì không thể ra M là Fe được
nó phải là một chất khác Fe
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

@thuhuong : Bài đó ko phải của chontengi đâu ,bài của mình đếy :D



Cái này thì x = 0,05 đúng rồi đếy ;)


Thì mình nói kết quả M là Fe là sai mà ;)

Câu a và câu b ko yêu cầu tìm M :|
bạn tính lại đi.
từ 2 phương trình đại số đó phải suy ra x = 0,025 chứ.
tính lại thử coi
 
T

thao_won

Bài 1 : Xin đính chính với chủ pic ,tỉ lệ Fe:M = 1:4 là tỉ lệ số mol ,ko phải tỉ lệ khối lượng :-w ( làm mọi người loạn hết)
1. Có hỗn hợp bột Fe, kim loại M hóa trị n nếu hòa tan hỗn hợp trong axit HCl thu được 7,84 lít khí H2. Cho hỗn hợp tác dụng với Cl2 thì thể tích Cl2 cần là 8,4 lít. Biết tỉ lệ Fe:M là 1:4
a, Tính V khí clo hoá hợp với kim loại M.
b, Xác định hoá trị n của M.
c, Nếu khối lượng kim loại M là 5,4g thì M là kim loại nào ?
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
x..............................x
2M + 2nHCl = 2MCln + nH2
4x................................2xn

2Fe + 3Cl2 = 2FeCl3
x.........1,5x
2M + nCl2 = 2MCln
4x......2xn

Ta có :
x + 2xn = 0,35
1,5x = 2xn = 0,375
=> x =0,05 và 2xn = 0,3
=> Thể tích khí clo kết hợp với M = 0,3 .22,4

b) 2xn = 0,3 => n = 3

c)M = 5,4 : 0,2 = 27

M là Al
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom