thắc mắc về điều kiện của phuơng trình chứa căn

T

thang271998

à cái này nếu mà A khó tìm điều kiện thì ta có thể thay nó bằng B vì [TEX]A\geq0[/TEX] tức [TEX]B\geq0[/TEX]..hai vế phải tương đương
 
Q

quocthinh_psi

$\sqrt A = B$
Nhận xét:
-Nếu biểu thức trong căn thức không âm thì vế phải cũng sẽ không âm nên $B \ge 0$.
-Nếu biểu thức trong căn thức âm thì vì là căn bậc chẵn nên căn thức không tồn tại. Lúc này B có âm hay không âm đều vô nghĩa.
Vậy điều kiện cần và đủ để phương trình có nghiệm là $B \ge 0$.
 
N

nguyendinhst

$\sqrt A = B$
Nhận xét:
-Nếu biểu thức trong căn thức không âm thì vế phải cũng sẽ không âm nên $B \ge 0$.
-Nếu biểu thức trong căn thức âm thì vì là căn bậc chẵn nên căn thức không tồn tại. Lúc này B có âm hay không âm đều vô nghĩa.
Vậy điều kiện cần và đủ để phương trình có nghiệm là $B \ge 0$.

vậy thì sao chúng ta ko đặt đk cho biểu thức dưới dấu căn không âm bạn?
 
T

thantai2015

\[\sqrt A = B \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
B \ge 0\\
A = {B^2}
\end{array} \right.\]
Nếu $A < 0$ thì $A$ không thể bằng $B^2$ được nên không cần phải có điều kiện $A \ge 0$.
 
C

conghung36

vậy với phương trình như thế này các bạn xét thế nào??
\sqrt[2]{x}= 2- x
điều kiện là gì? và nghiệm x = 4 có thoả mãn ko??
vì \sqrt[2]{4} = +-2 mà
 
J

jakumobat14

các bạn cho mình hỏi khi giải phương trình bậc hai dạng [TEX]\sqrt{A}=B[/TEX] tại sao điều kiện là B>=0 mà không phải là A>=0
Bạn à đơn giản là như vầy :
Thứ nhất : Căn bậc chẵn của một số thì không thể = 1 số âm nghĩa là B>=0. Điều kiện này là bắt buộc để phương trình nhìn tổng quát có nghĩa .
Thứ hai : Mà A > B vì thế A hiển nhiên đã là lớn hơn 0 , vì thế khi bước vào giải phương trình thì chỉ cần xác định rằng B có > or = 0 hay ko thôi . Nếu điều này được xác định thì phương trình sẽ trở nên hoàn toàn có nghĩa và vì thế dk A>0 cũng dc thông qua .
Kết luận : dk cần đủ để pt căn A = B có nghĩa là B>=0 và A = Bbình
( Bạn hãy biểu diễn trục số ra để xem lời mình nói có hợp lý ko nhé ^^ )
 
Last edited by a moderator:

Nam Cục Súc

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2018
2
0
1
21
Ninh Thuận
THPT Tôn Đức Thắng
Bạn à đơn giản là như vầy :
Thứ nhất : Căn bậc chẵn của một số thì không thể = 1 số âm nghĩa là B>=0. Điều kiện này là bắt buộc để phương trình nhìn tổng quát có nghĩa .
Thứ hai : Mà A > B vì thế A hiển nhiên đã là lớn hơn 0 , vì thế khi bước vào giải phương trình thì chỉ cần xác định rằng B có > or = 0 hay ko thôi . Nếu điều này được xác định thì phương trình sẽ trở nên hoàn toàn có nghĩa và vì thế dk A>0 cũng dc thông qua .
Kết luận : dk cần đủ để pt căn A = B có nghĩa là B>=0 và A = Bbình
( Bạn hãy biểu diễn trục số ra để xem lời mình nói có hợp lý ko nhé ^^ )
Cho mình hỏi là: căn A vẫn bằng cộng trừ căn B vậy thì tại sao B lại ko âm được
 
Top Bottom