thắc mắc về công thức tinh n HNO3

L

lamanhnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

o xĩ hóa m gam Fe ngoài không khí, được 12 gam hh A gồm 4 chất rắn. hòa tan A vừa đủ với 200ml dd HNO3 thu được 2.24lit NO. tìm m và tìm nồng độ mol củ HNO3.
thắc mắc:
mình đả tìm được m = 10.08g rồi.
nhưng tại sao khi tinh số mol của HNO3, trong bài giải của tác giả thi thi số mol cua HNO3 tinh như sau: n HNO3 = (3nFe+n NO )/2.
mình chỉ không hiểu là tại sao dung công thức nHNO3= 3nNO+nNO lại không đúng vứi đáp án. có ai có thể giải tích gium mình không???
 
Last edited by a moderator:
C

crazymoon

Bạn có thể cho đáp án để cùng suy nghĩ được k...! Mà mình tính ra nồng độ 3,2 M ... nHNO3=3nFe + nNO thôi chứ sao lại còn có /2 ở đâu nhỉ
 
C

crazymoon

Vấn đề bạn dùng pt ion giải bằng cách : nHNO3 = 4nNO là hoàn toàn sai vì HNO3 ở đây là tác dụng với hh chất rắn Fe, Fe2O3, Fe3O4,FeO........
Trong khi đó Fe2O3 + 6HNO3 ---> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
phản ứng này có vẫn phải dùng đến HNO3 nhưng phại k có sự thay đổi số oxi hóa của chất nào. Nếu áp dụng CT tính kia bạn sẽ bị thiếu số mol HNO3 phản ứng với Fe3+
 
L

lamanhnguyen

Bạn có thể cho đáp án để cùng suy nghĩ được k...! Mà mình tính ra nồng độ 3,2 M ... nHNO3=3nFe + nNO thôi chứ sao lại còn có /2 ở đâu nhỉ
uh, mình nhầm, trong công thức trên không có /2 đâu
mình vẩn biết tính thế là đúng, nhưng ý minh hỏi là tại sao dung công thức nHNO3=3nNO+nNO lai không đúng, minh thử rồi@-)@-)@-)@-)
 
N

namnguyen_94

..

uh, mình nhầm, trong công thức trên không có /2 đâu
mình vẩn biết tính thế là đúng, nhưng ý minh hỏi là tại sao dung công thức nHNO3=3nNO+nNO lai không đúng, minh thử rồi@-)@-)@-)@-)

Công thức đó là sai vì: trong oxit sắt có thể có [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
đều có [TEX]Fe^{3+}[/TEX] thì nó có phản ứng nhưng không tham gia quá trình phản ứng oxh-khử
--> phải sử dụng công thức bảo toàn [TEX]N[/TEX] : n[TEX]HNO_3[/TEX] = 3.n[TEX]Fe^{3+}[/TEX] + nNO
 
Top Bottom