thắc mắc vài câu lý thuyết andehit

L

levy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhận xét nào sau không đúng ?
A. Anđehit và xeton đều là những hợp chất không no.
B. Anđehit dễ bị oxi hóa, còn xeton khó bị oxi hóa.
C. HCHO có phản ứng cộng nước.
D. Anđehit không bị brom hóa.
>>> câu D sai rui` nhưng câu A thì sao???

2 .HCHO và CH3CHO tan tốt trong nước là vì các chất này
A. Phản ứng được với nước tạo thành sản phẩm dễ tan trong nước.
B. Là những phân tử có cấu tạo không phân cực.
C. Đều có cấu trúc phân tử cồng kềnh.
D. Có khả năng tạo liên kết hidro với nước.
 
T

thangnb_93_md

1. câu A đúng mà bạn. chúng hok no mà, vì có liên kết đôi >C=O , như vậy là hok no rùi
2. theo mình là D
 
P

puu

1. câu A đúng mà bạn. chúng hok no mà, vì có liên kết đôi >C=O , như vậy là hok no rùi
2. theo mình là D
2 câu D là sai đó bạn
theo mình biết thì andehit fomic không tạo được liên kết hidro, phân tử khá phân cực
thường thì chỉ có rượu và axit cacboxylic mới tạo lk hidro
mình nghĩ là câu A
 
T

thangnb_93_md

2 câu D là sai đó bạn
theo mình biết thì andehit fomic không tạo được liên kết hidro, phân tử khá phân cực
thường thì chỉ có rượu và axit cacboxylic mới tạo lk hidro
mình nghĩ là câu A
độ tan trong nước của fomandehit là "tan nhiều", của axetandehit là "vô cùng" và giảm dần khi mạch cacbon tăng lên.là do khi tan trong nước các anđêhit có liên kết hidro với nước giữa Oxi của C=O của anđehit với Hidro của nước nên các anđêhit tan được trong nước , nhưng nếu mạch cacbon của andehit tăng lên thì phần kị nước của anđehit tăng( chính là ggốc hidrocacbon đó) gốc hiđrocacbon là phần kị nước đó , nếu nó tăng thì nó làm giảm độ tan của anđêhit và độ tan giảm dần khi mạch cacbon tăng lên.
axetandehit là "vô cùng"
fomandehit tan nhiều
vì đối với fomanđehit không có nhóm kị nước , lẽ ra phải tan nhiều so với axetandehit mới đúng chứ
nhưng sao lại tan ít hơn so với axetandehit là vì , axetandehit có nhóm CH3 đẩy electron làm cho nguyên tử Oxi của C=O tăng mật độ e , do đó làm tăng liên kết hidro của axetandehit với nước tăng lên
nhưng vì thêm 1 nhóm CH3 không ảnh hưỏng mấy tơi phàn kị nước của axetandehit , nên đó là nguyên nhân tại sao axêtandêhit lại tan nhiều hơn so với fomanđêhit
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
NHỚ THANK NHAZ
 
T

toletbygonebebygone

độ tan trong nước của fomandehit là "tan nhiều", của axetandehit là "vô cùng" và giảm dần khi mạch cacbon tăng lên.là do khi tan trong nước các anđêhit có liên kết hidro với nước giữa Oxi của C=O của anđehit với Hidro của nước nên các anđêhit tan được trong nước , nhưng nếu mạch cacbon của andehit tăng lên thì phần kị nước của anđehit tăng( chính là ggốc hidrocacbon đó) gốc hiđrocacbon là phần kị nước đó , nếu nó tăng thì nó làm giảm độ tan của anđêhit và độ tan giảm dần khi mạch cacbon tăng lên.
axetandehit là "vô cùng"
fomandehit tan nhiều
vì đối với fomanđehit không có nhóm kị nước , lẽ ra phải tan nhiều so với axetandehit mới đúng chứ
nhưng sao lại tan ít hơn so với axetandehit là vì , axetandehit có nhóm CH3 đẩy electron làm cho nguyên tử Oxi của C=O tăng mật độ e , do đó làm tăng liên kết hidro của axetandehit với nước tăng lên
nhưng vì thêm 1 nhóm CH3 không ảnh hưỏng mấy tơi phàn kị nước của axetandehit , nên đó là nguyên nhân tại sao axêtandêhit lại tan nhiều hơn so với fomanđêhit
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
NHỚ THANK NHAZ
uhm
chắc đúng oài
lúc nảy sai
sorry :((
.............................................
 
Last edited by a moderator:
B

blueclover

câu 2 đáp án là D chứ, đọc lại sách 11 trang 240 và 245 đi, cả 2 chất đều có tạo liên kết H với nước, nhiệt độ sôi của chúng thấp hơn ancol và axit vì liên kết này ko bền bằng liên kết H của ancol và axit
 
B

bosshtk

1. câu A đúng mà bạn. chúng hok no mà, vì có liên kết đôi >C=O , như vậy là hok no rùi
2. theo mình là D
câu A bài 1 bạn giải thích kỳ quá...thế thử hỏi bạn là họ cho 1 andehit ko có c=c trong mạch C thì họ bảo là andehit no hay ko no...cai c=0 nó ở nhóm chức ..làm gì ở mạch C mà kết luận no hay ko no..xeton cũng vậy thôi
 
Top Bottom