Hóa Thắc mắc cần giải đáp trước khi thi

Phạm Thế Toàn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng năm 2017
1
0
1
21
mạch no là không có liên kết kém bền
mạch hở là mạch thẳng
đơn chức đa chức mình quên r
HÌNH NHƯ LÀ VẬY
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Hì, tìm hiđrocacbon thì sẽ không nói là "đơn chức" đâu nha bạn. "Chức" chỉ dành nói đến các hợp chất có chứa nhóm chức như rượu (ancol), axit, anđehit, xeton, ...
Mình hiểu ý bạn là tìm các chất nói chung nhé, và là những phần có liên quan tới lớp 9:
  • Mạch hở: tức là mạch không có vòng. Mạch hở bao gồm mạch thẳng (không có nhánh) và mạch nhánh (có nhánh).
VD: CH3-C(CH3)=CH-CH(CH3)-CH3: mạch hở (và có 1 nhánh CH3)
benzen: mạch vòng
xiclohexan (có ghi trong sgk bài Benzen): mạch vòng
  • Đơn chức: Tức là trong phân tử chất đó chỉ có một nhóm chức.
Đa chức: Tức là có nhiều hơn 1 chức.
VD: Xét 2 ancol (rượu) :
CH3-OH: trong phân tử có chứa 1 nhóm OH (nhóm chức rượu) nên là rượu (ancol) đơn chức.
HO-CH2-CH2-OH: trong phân tử có chứa 2 nhóm OH nên là rượu 2 chức.
  • No: đối với Hiđrocacbon, rượu (ancol): trong toàn phân tử chỉ chứa liên kết đơn
VD:
CH4 (metan): hiđrocacbon no
CH3-CH3: hiđrocacbon no
CH≡CH (axetilen): hi đrocacbon không no và có 1 nối ba C≡C
CH3-CH2-OH (rượu etylic): rượu no
CH2=CH-CH2-OH: rượu không no và có 1 nối đôi C=C
 
  • Like
Reactions: jelli222
Top Bottom