thắc mắc bài toán axit cacboxylic

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 5. Cho 1,94 g hỗn hợp 2 axit cacboxylic no, đơn chức phản ứng với AgNO3 dư trong NH3 thu được
4,32 g Ag. Cũng lượng hỗn hợp trên cho tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH 0,1 M sau phản ứng để
trung hoà NaOH dư cần 50 ml dung dịch HCl 0,4 M. Công thức phân tử và % khối lượng mỗi muối trong
hỗn hợp là
A, HCOOH : 23,71% C4H9COOH : 23,71%
B,CH3COOH: 76,29% C4H9COOH: 76,29%
C,HCOOH : 23,71% CH3COOH : 23,71%
D,CH3COOH: 76,29% C2H5COOH: 76,29%

Bài giải của thầy sơn :
Hỗn hợp axit này tham gia phản ứng tráng bạc vậy hỗn hợp này có ít nhất một axit là HCOOH.
Đặt nHCOOH= x ( mol );
n 2n 1 C H COOH n y(mol
HCOOH + 2[Ag(NH3)2]OH (NH4)2CO3 + 2NH3 + 2Ag↓ + H2O
x 2x = 0,04 x=0,02 mol
HCOOH + NaOH-> HCOONa+ H2O
0,02 0,02
CH3COOH+ NaOH-> CH3COONa + H2O
y y
HCl + NaOH 2 NaCl H O
0,02 0,02
nNaOH = 0,05 (mol) 0,02 + y + 0,02 = 0,05 y = 0,01 mol
0,02.46 + (14n + 46).0,01 = 1,94 n = 4.
Vậy :

HC3OOH
C4H9COOH


em không hiểu phần in đậm, thầy giải thích cho em với
tại sao HCOOH lại tác dụng với NAOH mà số mol của nó lại = 0,02 , sao lại lấy số mol nó tác dụng với agno3
theo em hiểu thì Cho 1,94 g hỗn hợp 2 axit cacboxylic no, đơn chức phản ứng với AgNO3 dư trong NH3 thu được 4,32 g Ag. là chỉ có HCOOH tác dụng => số mol Ag là số mol HCOOH , mà HCOOH tác dụng vừa đủ với AgNO3 rồi thì làm gì còn để tác dụng với NaOH nữa
Cũng lượng hỗn hợp trên cho tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH 0,1 M sau phản ứng để trung hoà NaOH dư cần 50 ml dung dịch HCl 0,4 M . Phản ứng này không phải biệt lập với phản ứng trên sao ???????:confused:
khó hiểu quá ạ
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Em đọc đề bài thật kỹ sẽ hiểu cách giải bài tập này. Chúng ta sẽ thấy trong trường hợp này người ta tiến hành 2 thí nghiệm với hỗn hợp axit.
- Thí nghiệm 1: Cho 1,94 g hỗn hợp 2 axit cacboxylic no, đơn chức phản ứng với AgNO3 dư trong NH3.
- Thí nghiệm 2: 1,94 g hỗn hợp 2 axit cacboxylic no, đơn chức phản ứng 500 ml dung dịch NaOH 0,1 M sau phản ứng để trung hoà NaOH dư cần 50 ml dung dịch HCl 0,4 M.

Như vậy giải chi tiết bài tập này:
Hỗn hợp axit này tham gia phản ứng tráng bạc vậy hỗn hợp này có ít nhất một axit là HCOOH.
Đặt n CnH2n+1COOH = y (mol)
* Thí nghiệm 1:
HCOOH + 2[Ag(NH3)2]OH \Rightarrow (NH4)2CO3 + 2NH3 + 2Ag↓ + H2O
0,02 mol <-------------------------------------------------- 0,04 mol.
* Thí nghiệm 2:
Do ở thí nghiệm 2 lấy cùng lượng axit như thí nghiệm 1 nên nHCOOH trong TN2= TN1.
HCOOH + NaOH \Rightarrow HCOONa+ H2O
0,02 --------> 0,02
CH3COOH+ NaOH \Rightarrow CH3COONa + H2O
y ------------> y
HCl + NaOH \Rightarrow NaCl+ H2O.
0,02 ---> 0,02
Theo đề: nNaOH = 0,05 (mol) \Rightarrow 0,02 + y + 0,02 = 0,05 \Rightarrow y = 0,01 mol.
0,02.46 + (14n + 46).0,01 = 1,94 \Rightarrow n = 4.
Vậy :
HCOOH
C4H9COOH
 
Top Bottom