Hóa thắc mắc bài tập

Neko~Lover

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2017
13
2
6
25
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan m g hh A gồm Al, FexOy trong dd H2so4 đặc nóng dư có 0,55 mol so2 thoát ra và 0,8 mol h2so4 pư, dd thu đc tác dụng với lượng dư dd naoh thu đc dd B. lọc kết tủa nung trong ko khí đến m không đổi thu đc 8g Chất rắn, biết các pư xảy ra hoàn toàn . tính m và ct FexOy

2Al + 6H2so4 -> Al2(so4)3 + 3So2 +6H2o (1)
2FexOy + (6x-2y)H2so4-> xFe(so4)3 + (3x-2y)So2 + (6x-2y)H2o (2)

c1: Mình tính x/y bằng cách (6+6x-2y)/(3+3x-2y) = 0,8/0,55 mà sao không ra x/y nhỉ, mọi người giải thích dùm
c2: mik tính đc nFe2(so4)3 = 0,05mol => nH2so4(2)=0,05(6x-2y)/x
nSo2(2) = 0,05(3x-2y)/x
sau đó tính nH2so4(1) = 0,8 - nH2so4(2) ;;;;;//>
nSo2(1) = 0,55-nSo2(2);;;;;;;;;;;;;/> từ 3 cái này suy ra 1 cái pt 2 ẩn x và y, sau đó tính đc tỉ lệ x/y,
mà theo pt (1) nH2so4=2nSo2;;;;;
nhưng mình tính độc ra x/y = -1/3
các bạn giải thích cả 2 cách làm trên tại sao lại sai, và ko cần giải bài này đâu vì mình làm đc rồi, chỉ hỏi là tại sao 2 cách trên lại sai thôi. Thanks nhiều!!!
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cách 2 nH2SO4 ko bằng 2 lần NSO2, bạn xem kĩ lại tỉ lệ mol ở pt của Fe pứ
 
  • Like
Reactions: Neko~Lover
Top Bottom