Toán 8 [tex]a(b^{2}+c^{2})+b(a^{2}+c^{2})+c(a^{2}+b^{2})+2abc-a^{3}-b^{3}-c^{3}[/tex]

Dương Thảoo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2017
441
2,202
229
Hà Nội
Neet

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
phân tích đa thức thành nhân tử :
[tex]a(b^{2}+c^{2})+b(a^{2}+c^{2})+c(a^{2}+b^{2})+2abc-a^{3}-b^{3}-c^{3}[/tex]
[tex]a(b^2+c^2)+b(a^2+c^2)+c(a^2+b^2)-2abc-a^3-b^3-c^3\\ =a(b^2-2bc+c^2-a^2)+b(a^2+2ac+c^2-b^2)+c(a^2-2ab+b^2-c^2)\\ =a[(b-c)^2-a^2]+b[(a+c)^2-b^2]+c[(a-b)^2-c^2]\\ =a(c-b+a)(a+c-b)+b(a+c-b)(a+b+c)+c(a-b+c)(a-b-c)\\ =(a+c-b)[a(c-b+a)+b(a+b+c)+c(a-b-c)]\\ =(a+c-b)(b+a-c)(c+b-a)[/tex]
 
Top Bottom