Toán Tc phân giác trong tam giác

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
19

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC có trung tuyến AM. Tia pg của góc AMB cắt AB tại Đ và tia pg của góc AMC cắt AC tại E.
a) C/m: ED // BC
b) ED cắt Am tại I. C/m : I là td DE
a) Áp dụng tính chất đường phân giác ta có :
$\dfrac{AE}{EC} = \dfrac{AM}{MC}$ và $\dfrac{AM}{BM} = \dfrac{AD}{BD}$
Do $BM = MC$ nên $\dfrac{AM}{MC} = \dfrac{AM}{BM}$
Suy ra : $\dfrac{AE}{EC} =\dfrac{AD}{BD}$
Suy ra : $ED // BC$
b) Áp dụng định lí talet ta có :
$\dfrac{DI}{BM}=\dfrac{AI}{AM} = \dfrac{IE}{MC}$
mà $BM = MC$ nên $DI = IE$
Vậy I là trung điểm của DE
 
Top Bottom