Hóa 11 tạo thành và hòa tan kết tủa

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiến hành 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm 1: cho 100 ml dung dịch AlCl3 x (mol/l) tác dụng với 600 ml dung dịch NaOH
1M thu được 2y mol kết tủa.
Thí nghiệm 2: Cho 100ml dd AlCl3 x (mol/l) tác dụng với 660 ml dd NaOH 1M thu được y
mol kết tủa. Giá trị của x là:
A.1,7 B.1,9 C.1,8 D.1,6
mình giải ra 2 th: 1,8 với 1,9 thì chọn cái nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Tiến hành 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm 1: cho 100 ml dung dịch AlCl3 x (mol/l) tác dụng với 600 ml dung dịch NaOH
1M thu được 2y mol kết tủa.
Thí nghiệm 2: Cho 100ml dd AlCl3 x (mol/l) tác dụng với 660 ml dd NaOH 1M thu được y
mol kết tủa. Giá trị của x là:
A.1,7 B.1,9 C.1,8 D.1,6
mình giải ra 2 th: 1,8 với 1,9 thì chọn cái nào ạ?
nNaOH=0,6 mol
nNaOH=0,66 mol
nAlCl3=0,1x mol
Thí nghiệm 1:
AlCl3 + 3NaOH-> Al(OH)3 + 3NaCl
................0,6.........0,2
=> nAl(OH)3 = 0,1x=2y (1)
Thí nghiệm 2:
AlCl3 + 3NaOH-> Al(OH)3 + 3NaCl
0,1x.........0,3x..........0,1x
NaOH + Al(OH)3-> NaAlO2 + 2H2O
(0,66-0,3x)..(0,66-0,3x)
=> nAl(OH)3=0,4x-0,66=y (2)
Từ 1,2 =>0,2 = 0,8x-1,32
<=>x=1,9
 

Trần Hữu Tuyển

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
48
55
16
Nghệ An
THPT Nguyễn Xuân Ôn
3NaOH + AlCl3 -> 3NaCl + Al(OH)3 (1)
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O (2)
nNaOH ở TN1=0,6(mol)
nNaOH ở TN2=0,66(mol)
=>y=0,66-0,6=0,06(mol)
=>2y=0,12(mol) (đây là nAl(OH)3 ko bị tan)
(Từ đây trở đi mình chỉ xét ở TN1 thôi nha)
Từ 1:
nNaoH(1)=3nAlCl3=0,3x
nAl(OH)3=0,1x
=>nNaoH(2)=0,6-0,3x
nAl(OH)3 bị tan=0,1x-0,12
Từ 2:
nAl(OH)3 bị tan=nNaOH(2)=0,1x-0,12=0,6-0,3x
=>x=1,8
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
3NaOH + AlCl3 -> 3NaCl + Al(OH)3 (1)
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O (2)
nNaOH ở TN1=0,6(mol)
nNaOH ở TN2=0,66(mol)
=>y=0,66-0,6=0,06(mol)
=>2y=0,12(mol) (đây là nAl(OH)3 ko bị tan)
(Từ đây trở đi mình chỉ xét ở TN1 thôi nha)
Từ 1:
nNaoH(1)=3nAlCl3=0,3x
nAl(OH)3=0,1x
=>nNaoH(2)=0,6-0,3x
nAl(OH)3 bị tan=0,1x-0,12
Từ 2:
nAl(OH)3 bị tan=nNaOH(2)=0,1x-0,12=0,6-0,3x
=>x=1,8
chị @phamthimai146 , @Nguyễn Hương Trà giúp em tí
 
Last edited:

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
15:Cho 13,7 gam Ba tan hết vào V ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M. Sau phản ứng kết
thúc thấy khối lượng dung dịch giảm 10,59 gam so với ban đầu. Giá trị của V gần nhất với
giá trị nào sau đây: A.260 B.185 C.355 D.305
giúp em thêm bài này với ạ!!!!
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
nNaOH=0,6 mol
nNaOH=0,66 mol
nAlCl3=0,1x mol
Thí nghiệm 1:
AlCl3 + 3NaOH-> Al(OH)3 + 3NaCl
................0,6.........0,2
=> nAl(OH)3 = 0,1x=2y (1)
Thí nghiệm 2:
AlCl3 + 3NaOH-> Al(OH)3 + 3NaCl
0,1x.........0,3x..........0,1x
NaOH + Al(OH)3-> NaAlO2 + 2H2O
(0,66-0,3x)..(0,66-0,3x)
=> nAl(OH)3=0,4x-0,66=y (2)
Từ 1,2 =>0,2 = 0,8x-1,32
<=>x=1,9
ra 1,8 em ạ
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
15:Cho 13,7 gam Ba tan hết vào V ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M. Sau phản ứng kết
thúc thấy khối lượng dung dịch giảm 10,59 gam so với ban đầu. Giá trị của V gần nhất với
giá trị nào sau đây: A.260 B.185 C.355 D.305
giúp em thêm bài này với ạ!!!!
nBa=0,1mol
Ba+2H2O-> Ba(OH)2 + H2
0,1..................0,1.........0,1
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 -> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
3x..................x......................3x.............2x
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3->Ba(AlO2)2 + 4H2O
(0,1-3x)......(0,2-6x)......
m dd Giảm= mkt + mH2-mBa
<=>10,59=mkt + 0,2
=>mkt=24,09 g
=> mkt= mBaSO4 + mAl(OH)3 còn = 699x+624x-15,6=24,09
=>x=0,03
=>V=300 gần với 305 =>D
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
nBa=0,1mol
Ba+2H2O-> Ba(OH)2 + H2
0,1..................0,1.........0,1
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 -> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
3x..................x......................3x.............2x
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3->Ba(AlO2)2 + 4H2O
(0,1-3x)......(0,2-6x)......
m dd Giảm= mkt + mH2-mBa
<=>10,59=mkt + 0,2
=>mkt=24,09 g
=> mkt= mBaSO4 + mAl(OH)3 còn = 699x+624x-15,6=24,09
=>x=0,03
=>V=300 gần với 305 =>D
chỗ đỏ mình nhầm nha, phải là 24,29 g
 
Top Bottom