Tạo phức chất tan với ít tan của catrion

Tuấn Anh2410

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
25
5
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chỉ chứa các ion Cu2+,Mg2+,NH4+.SO42-,NO3- trong nước.Cho 100ml dd A t/d với lượng dư NH3 thu được 1.16g ktua.Khi cho lượng dư dd BA(OH)2 t/d với 80ml dd A thu được 0,2699l khí B(đktc) và 8,236g ktua C.Lọc tách kết tủa C đem nung đến khối lg không đổi thu được 7,804g chất rắn.Tính Cm của ion trong dd A biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Ai giỏi hóa giải giúp mình vs???^^
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dung dịch A chỉ chứa các ion Cu2+,Mg2+,NH4+.SO42-,NO3- trong nước.Cho 100ml dd A t/d với lượng dư NH3 thu được 1.16g ktua.Khi cho lượng dư dd BA(OH)2 t/d với 80ml dd A thu được 0,2699l khí B(đktc) và 8,236g ktua C.Lọc tách kết tủa C đem nung đến khối lg không đổi thu được 7,804g chất rắn.Tính Cm của ion trong dd A biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Ai giỏi hóa giải giúp mình vs???^^
* ở PƯ 1, ta có:
Mg2+ + 2NH3 + 2H2O ---> Mg(OH)2 + 2NH4+
Cu ko tạo ra kết tủa do tạo phức với NH3
=> chất rắn chính là Mg(OH)2
[tex]n_{Mg(OH)_2}=\frac{1,16}{58}=0,02[/tex] mol/100mlA
* ở PƯ 2, ta có:
Cu2+ + 2OH- ---> Cu(OH)2
x---------------------------->x
Mg2+ + 2OH- ---> Mg(OH)2
0,016----------------->0,016 (do lần này chỉ có 80ml dd A)
NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
0,012<--------------0,012
Ba2+ + SO42- ---> BaSO4
--------------y-------------->y
Pt kết tủa là: 98x+0,016.58+233y=8,236 (1)
đun chất rắn đến KL ko đổi:
Cu(OH)2 --(t0)--> CuO + H2O
x---------------------->x
Mg(OH)2 --(t0)--> MgO + H2O
0,016-------------->0,016
Pt chất rắn sau khi đun là: 80x+0,016.40+233y=7,804 (2)
=> x=0,008 và y = 0,028
=> 80 ml dd A có (0,008 mol Cu2+, 0,016 mol Mg2+, 0,012 mol NH4+, 0,028 mol SO42-) bảo toàn điện tích => nNO3- = 0,004 mol
=> [Cu2+] = 0,1M; [Mg2+] = 0,2M; [NH4+] = 0,15M; [SO4 2-] = 0,35M; [NO3-] = 0,05M
 
Top Bottom