Hóa tăng giảm khối lượng

luong277

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
39
7
31
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X có khối lượng tăng 9,02 gam so với dung dịch ban đầu và 0,025 mol khí Y duy nhất có tỉ khối so với oxi bằng 0,875. Cô cạn dung dịch X thu được 65,54 gam muối khan. Kim loại M là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hoàn toàn kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được dung dịch X có khối lượng tăng 9,02 gam so với dung dịch ban đầu và 0,025 mol khí Y duy nhất có tỉ khối so với oxi bằng 0,875. Cô cạn dung dịch X thu được 65,54 gam muối khan. Kim loại M là

MY = 32*0,875 = 28, ==> Y là N2
m dd X tăng = mM - mY = 9,02
=> mM = 9,02 + mY = 9,02 + 0,025*28 = 9,72
Gọi x là mol NH4NO3 (nếu có)
Gọi a là mol M, bảo toàn mol e: na = 10*0,025 + 8x = 0,25 + 8x
m muối = 9,72 + 62*na + 80x = 65,54
===> 62na + 80x = 55,82 ==> 62*(0,25 + 8x) + 80x = 55,82
==> x = 0,07 và na = 0,81
M = 9,72/a = 12n
==> n = 2 ===> M = 24 là Mg
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Ta co mdung dich tang=mM-mN2 nen mM=9,72 g

dung dich X co the co Mn+(nla hoa tri cao nhat), NO3-,NH4+

Goi nNH4+=a mol

nH+pu=12nN2+***NH4+=0,3+10a=nHNO3pu

bt H co nh2o=o,15+3a

bt khoi luong co mM+mHNO3=mH20 +mN2+mmuoi

tu do tim duoc a biet a roi la ra het roi do ban

KL la Mg

nguồn zuni
 
Top Bottom