Sinh 12 Tần số tương đối

Trần Thanh Trung 12A1

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
57
68
21
21
Tuyên Quang
THPT Xuân Huy

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh sẽ hỗ trợ em bài này nhé ^^
Alen A quy định tính trạng màu lông nâu là trội hoàn toàn so với tính trạng a là màu lông trắng.
- Cá thể sóc màu lông nâu kiểu gen đồng hợp: AA. Cá thể sóc màu lông nâu kiểu gen dị hợp: Aa. Cá thể sóc màu lông trắng có kiểu gen là aa.
Tần số kiểu gen:
+ Cá thể sóc lông nâu đồng hợp: [tex]p^{2}=AA=\frac{1050}{1050+150+300}=0,7[/tex]
+ Cá thể sóc lông nâu dị hợp: [tex]2pq=Aa=\frac{150}{1050+150+300}=0,1[/tex]
+ Cá thể sóc lông trắng: [tex]q^{2}=\frac{300}{1050+150+300}=0,2[/tex]
=> Cấu trúc P: 0,7AA:0,1Aa:0,2aa
Tần số tương đối các alen:
[tex]p_{A}=AA+\frac{Aa}{2}=0,7+\frac{0,1}{2}=0,75 q_{a}=\frac{Aa}{2}+aa=\frac{0,1}{2}+0,2=0,25[/tex]

Em tham khảo nhé! Có gì không hiểu thì hỏi lại anh, cảm ơn em và chúc em học tốt!
 
Top Bottom