Tần số hoán vị gen

P

pe_kho_12412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Căpl bố mẹ đem lai có kiểu gen [TEX]\frac {AB}{ab} * \frac{Ab}{aB}[/TEX]. Hoán vị gen xảy ra cả ở cả 2 bên với tần số bằng nhau, kiểu hình quả vàng, bầu dục có kiểu gen là [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]. Kết quả nào dưới đây phù hợp với tỉ lệ kiểu hình quả vàng, bầu dục ở đời con.

[TEX]A. 5,25%[/TEX] [TEX] B.7,29%[/TEX] [TEX] C.12,25%[/TEX] [TEX] D.16%[/TEX]


nhờ Hocmai.sinhhoc hay các bạn giúp em với, không có trong bài tập tự luyện nhưng dạng bài này em thấy cũng hay gặp nhưng em chưa biết cách để làm.
 
A

anhtien_nguyen

gọi f là tần số hoán vị gen (0 \leq f \leq 50%)

+ [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] cho giao tử ab với tần số [TEX]\frac{1 - f}{2}[/TEX] (giao tử liên kết)

+ [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] cho giao tử ab với tần số [TEX]\frac{f}{2}[/TEX] (giao tử hoán vị)

nên: [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] có tần số [TEX]\frac{f}{4} - \frac{f^2}{4}[/TEX]

xét hàm g(f) = [TEX]\frac{f}{4} - \frac{f^2}{4}[/TEX] với (0 \leq f \leq 50%)

hàm này đồng biến trên đoạn [0; 0.5]

..............................

\Rightarrow trên đoạn [0; 0.5] thì miền giá trị của hàm g(f) là [0; 0.0625]

vậy chọn đáp án là A. 5,25%

p/s: bài này hay thật. cám ơn bạn đóng góp
:):):)
 
G

girlbuon10594

gọi f là tần số hoán vị gen (0 \leq f \leq 50%)

+ [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] cho giao tử ab với tần số [TEX]\frac{1 - f}{2}[/TEX] (giao tử liên kết)

+ [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] cho giao tử ab với tần số [TEX]\frac{f}{2}[/TEX] (giao tử hoán vị)

nên: [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] có tần số [TEX]\frac{f}{4} - \frac{f^2}{4}[/TEX]

xét hàm g(f) = [TEX]\frac{f}{4} - \frac{f^2}{4}[/TEX] với (0 \leq f \leq 50%)

hàm này đồng biến trên đoạn [0; 0.5]

..............................

\Rightarrow trên đoạn [0; 0.5] thì miền giá trị của hàm g(f) là [0; 0.0625]

vậy chọn đáp án là A. 5,25%

p/s: bài này hay thật. cám ơn bạn đóng góp
:):):)


Hì, cậu làm đúng rồi, nhưng cho tớ bon chen tí, cái chỗ điều kiện của f ấy, theo tớ là [TEX]0<f\leq50%[/TEX]

f không thể bằng 0 được mà:p

Chúc học tốt.
 
A

anhtien_nguyen

Hì, cậu làm đúng rồi, nhưng cho tớ bon chen tí, cái chỗ điều kiện của f ấy, theo tớ là [TEX]0<f\leq50%[/TEX]

f không thể bằng 0 được mà:p

Chúc học tốt.


sách giáo khoa Sinh học 12 Cơ bản trang 47 có ghi: "tần số hoán vị gen dao động từ 0% - 50%". vậy tại sao lấy 50% mà không lấy 0%

lại nói sách giáo khoa Sinh học 12 Nâng cao trang 57 có ghi: "Tần số hoán vị gen phản ánh khoảng cách tương đối giữa 2 gen trên NST theo tương quan thuận". có thể 2 gen nằm kề nhau cũng được mà

ai biết trả lời giúp :confused::confused::confused:
 
G

girlbuon10594

sách giáo khoa Sinh học 12 Cơ bản trang 47 có ghi: "tần số hoán vị gen dao động từ 0% - 50%". vậy tại sao lấy 50% mà không lấy 0%

lại nói sách giáo khoa Sinh học 12 Nâng cao trang 57 có ghi: "Tần số hoán vị gen phản ánh khoảng cách tương đối giữa 2 gen trên NST theo tương quan thuận". có thể 2 gen nằm kề nhau cũng được mà

ai biết trả lời giúp :confused::confused::confused:

Uk, cái cậu nói và SGK là đúng

Nhưng trong bài này f không thể bằng 0

Vì nếu như f=0 thì đâu có tạo ra được KG đời con là [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX], đúng không?
 
A

anhtien_nguyen

Uk, cái cậu nói và SGK là đúng

Nhưng trong bài này f không thể bằng 0

Vì nếu như f=0 thì đâu có tạo ra được KG đời con là [TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX], đúng không?

xoáy nhau xíu mà ... đồng ý là trong bài đó f # 0% là do đáp án không có, chứ không phải đề nói luôn có kiểu gen đó :D:D:D
 
Top Bottom