Tần số alen sau 1 thế hệ ngẫu phối

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong quần thể cân bằng di truyền xét một gen có các alen A và a quần thể có 51% cá thể là kiểu hình trội .Đột nhiên điều kiện sống thay đổi làm chết tất cả các cá thể có kiểu hinh lặn trước khi trưởng thành ,sau đó điều kiện sống trở lại như cũ . Tính tần số alen a sau 1 thế hệ ngẫu phối .
 
L

lifeisgray

Gọi p là tần số của A, q là tần số của a.
Quần thể ở trạng thái cân bằng có 51% kiểu hình trội
=> kiểu hình lặn chiếm 49%
Vậy q^2=0,49 => q=0,7 => p=0,3
=> AA=p^2=0,09, Aa=0,51-0,09=0,42
Do aa chết nên quần thể chỉ còn 0,09AA + 0,42Aa=0,51
=> a=0,21/0,51= 7/17
 
Top Bottom