Toán 9 Tam thức bậc hai

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
991
86
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho các số thực a,b,c thỏa mãn [tex]a^3>36[/tex] và [tex]abc=1[/tex]
Xét tam thức bậc hai [tex]f(x)=x^2-ax-3bc+\frac{a^2}{3}[/tex]
a. Chứng minh rằng: [tex]f(x)>0[/tex] với mọi x.
b. Từ a chứng minh [tex]\frac{a^2}{3}+b^2+c^2>ab+bc+ca[/tex]
a/
[tex]\Delta =\frac{-a^2}{3}+12bc=\frac{-a^2}{3}+\frac{12}{a}=\frac{36-a^3}{3a}[/tex]
Vì [tex]a^3>36\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 36-a^3<0\\ a>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \Delta < 0[/tex]
Xét [tex]f(x)[/tex] có [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta <0\\ 1>0 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow f(x)>0[/tex]
b/
[tex]\frac{a^2}{3}+b^2+c^2>ab+bc+ca\Leftrightarrow (b+c)^2-a(b+c)-3bc+\frac{a^2}{3}>0\Leftrightarrow f(b+c)>0[/tex](luôn đúng)
 
Top Bottom