Ngoại ngữ Tầm Quan Trọng Của Idea Trong IELTS Writing

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,048
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đã từng đọc nhiều ý kiến, cho rằng trong IELTS Writing, idea xịn xò không cần thiết vì đây là bài thi ngôn ngữ chứ không phải bài test IQ hay bài thi ai thông minh hơn học sinh lớp 5. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của mình thì điều này có phần không đúng (với bản thân mình). Sau đây là một số ảnh hưởng của IDEA lên điểm số IELTS Writing của các bạn.

1. Ngữ pháp + Từ vựng

Thiếu idea trong phòng thi làm chúng ta không có gì để viết, áp lực thời gian, không gian càng khiến cho tốc độ tư duy và viết của thí sinh càng chậm đi. Cứ tưởng tượng tốc độ viết của 1 người đã có idea rõ ràng và 1 người vừa nghĩ vừa viết trong sự bế tắc thì các bạn sẽ hiểu vì sao có 1 tư duy tốt để brainstorm idea nhanh gọn sẽ giúp các bạn hoàn thiện bài thi rất nhanh, trong khoảng 20-25 phút thay vì 35-40 phút như bình thường, hay cá biệt có người còn không kịp kết bài.

Khi có thời gian, chúng ta dễ dàng double check lại bài, sửa được các lỗi ngữ pháp không đáng có cũng như paraphrase, thay thế một số từ ngữ advanced để bài viết được chỉn chu hơn, dễ dàng đạt được band 7.0 writing. Ngoài ra, việc lo lắng vì thiếu idea sẽ làm cho từ ngữ, cấu trúc, ... đã học theo chiều gió bay hết, làm cho bài viết càng trở nên tệ hơn.

2. "Task achievement" (Tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ)

Bên cạnh việc thiếu các phần cơ bản của bài viết như kết bài, thì việc bí ý tưởng khiến chúng ta dễ viết sai đề, lệch đề, từ đó điểm TA tụt dốc không phanh luôn, nếu đã lạc đề thì writing rất khó để đạt được 5.5.

Có ideas dồi dào sẽ giúp chúng ta đưa ra lý luận rõ ràng, chặt chẽ, đảm bảo trả lời hết các yêu cầu của bài cũng như có thể đưa ra những ví dụ để thêm phần thuyết phục.

3. Cohesion and coherence (có thể hiểu là sự kết nối và tính mạch lạc)

Thiếu idea thì dẫn đến tư duy thiếu mạch lạc, đôi khi vì không có gì để viết nên viết đại cho xong bài, làm cho bài thi trở thành một mớ hỗn độn chẳng có tí liên kết nào, chưa kể lạc đề, như mình nói ở trên.

3 ý trên cũng là 4 tiêu chí chấm của IELTS Writing (Mình gộp ngữ pháp và từ vựng làm một). Vì thế, có tư duy tốt để brainstorm ideas là rất quan trọng. Để nâng cao tư duy, khả năng brainstorm ý tưởng thì các bạn có tham khảo quyển sách IDEAS FOR IELTS ESSAY TOPICS của cô Liz, với đầy đủ idea cho hơn 150 chủ đề trong IELTS, kể cả khi không trúng 1 trong 150 chủ đề này thì các bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng để rèn luyện tư duy từ đó tự phát triển hệ thống ý tưởng của mình.
 
Top Bottom